Hitomi: Chồng muốn góp vốn làm ăn với bạn

Chia sẻ bài viết này

*Hitomi:

Em chào các chị,

Sáng nay vào lại nhà mình để xin tư vấn của các chị thì đọc phải ca nhà chị MGF, ca nhà chị ấy nặng hơn nên các chị tư vấn cho chị ấy trước rồi bớt chút thời gian tư vấn cho em nhé.

Hồi trước em cũng vào xin tư vấn nhà mình một lần rồi, nhà em cãi nhau y như chị nhà MGF (chửi bậy, thậm chí suýt đánh nhau) và chuyện hơi say nắng của chồng em (nhẹ thôi). Suốt thời gian vừa rồi em tàu ngầm các tầng khác, cũng học được nhiều nên giờ chuyện cãi nhau và say nắng nhà em cũng ổn ổn rồi (chủ yếu do em biết kiềm chế cảm xúc của mình, suy nghĩ thoáng hơn, tự biết xử lý cuộc sống của chính bản thân, cho chồng cảm giác phải giữ vợ nên mọi chuyện cũng đỡ hơn).

Tuy nhiên, hôm nay có chuyện này em mong các chị tư vấn để chiều nay em có thể nói chuyện với chồng em.

Hôm qua, chồng em có nói sơ qua với em về việc chồng muốn góp vốn làm ăn với bạn, có tận 2 dự án cơ, dự án 1 là góp vốn mở một công ty kinh doanh các quà lưu niệm, để cung cấp cho các công ty lớn trong các dịp tri ân khách hàng. Nguồn đầu ra thì ông bạn kia nói có một vài mối quan hệ ở các công ty đó, cái này em chưa nghe cụ thể nhưng cơ bản là em chưa tin và chưa muốn làm. Dự án 2 thì chồng chưa nói và em cũng không muốn nghe. Lý do thì như thế này:

Chồng em đã tự bỏ tiền ra làm ăn khoảng 5 lần, thì hầu như toàn thất bại, cụ thể như thế này:

1. Hồi năm 2004 (hồi đấy còn mượn tiền bố mẹ để làm vì còn sinh viên vừa ra trường), chồng em góp vốn với mấy người bạn, mở một cửa hàng kinh doanh. Tiền được khoán cho một cô bạn chi tiêu (đầu ra và đầu vào cô này nắm toàn bộ). Mấy ông còn lại chỉ tìm nguồn đầu ra. Sau hơn 1 năm thì cứ giao hàng, cho nợ và không đòi được nợ. Sau đó thì cái liên minh đấy tan rã dần và chả ai lo đòi nợ nữa, cuối cùng tất cả đều mất hết số tiền vốn ban đầu. Chính sau vụ này mà bố mẹ chồng em thiếu tin tưởng đi nhiều, nhưng coi như mất tiền làm bài học kinh nghiệm về khả năng quản lý và cách đối xử với bạn bè trong làm ăn. Vụ này từ hồi chưa lấy em nên em cũng chỉ nghe kể lại.

2. Sau khi bọn em cưới, chồng em có mang tiền của nhà đi góp với bạn nữa để mở một cửa hàng kinh doanh khác. Lại cũng vì đang đi làm chỗ khác nên không chú ý vào cửa hàng này, cũng giao cho một người trong nhóm quản lý. Mấy tháng đầu nó làm ăn có lãi vì anh này làm bài bản, nhưng sau đó anh này chuyển hướng làm việc khác, không có thời gian nên lại giao cho ngừoi khác và sau đó cái cửa hàng đó lại tan, mất gần hết tiền vốn vì chả ai tham gia quản lý.

3. Chồng em còn góp tiền cho bạn 2 vụ nữa (tổng cộng khoảng gần 500 triệu) – nhưng một lần thì bị mất mất khoảng 100 triệu chưa đòi được.

4. Chồng em đóng góp cổ phần vào công ty nhưng trước thì nó làm ăn rất tốt, từ hồi nhà em đóng tiền, do chính sách của nhà nước thay đổi, công ty đi vào tình trạng khó khăn và đang làm ăn kiểu dè dặt thôi.

5. Cách đây nửa năm, chồng e nhất định góp tiền mua lại 1/2 căn hộ chung cư của ông bạn mặc dù đến lúc đó nhà em không có đồng nào sau vài lần góp vốn làm ăn của chồng. Em phản đối vì lúc đó thị trường đang down, nhà em lại không có tiền phải đi vay ngân hàng thì việc trả lãi ngân hàng đã chết rồi. Nhưng chồng em vẫn quyết tâm làm và nhờ em chồng vay tiền ngân hàng. Sau đó em cũng thôi và bây giờ đang hàng tháng gò lưng ra trả gốc và lãi (lâu rồi chồng em không đưa tiền cho em vì rất khó khăn ạ, không đủ tiền tiêu, tất nhiên là tiêu hơi quá tay so với người khác).

Đến vụ hôm qua thì em nản quá, em không muốn chồng em làm cái gì nữa nên vừa nói làm là em tỏ ý không ủng hộ, thế là chồng em ca bài: Em thì không bao giờ ủng hộ anh cả, kể cả về mặt tinh thần…, rồi em cứ nghĩ bạn bè anh là người xấu lừa anh à, anh có phải ngu dốt đâu, chỉ là chưa gặp thời thôi; những lần trước thất bại có phải mỗi mình mình đâu, họ cũng mất tiền đấy chứ ..vv.

Về chồng em, như em đã nói từ trước, là người có trách nhiệm và có mong muốn làm giàu, cũng như mong muốn được khẳng định bản thân, rất hào phóng với bạn bè, lúc nào bạn cũng là nhất (đi nhậu về bao giờ cũng đưa mọi người về tận nhà), có trình độ, làm việc khá tốt nhưng hơi lười, sức khỏe yếu và ham vui nên chắc chỉ làm được một việc thôi, không ôm đồm được.

Hôm qua tạm thời thế, hôm nay thế nào chồng em cũng nói lại, vậy các chị tư vấn cho em:

1. Làm thế nào để tỏ thái độ không đồng ý với việc chồng muốn góp vốn làm ăn với bạn nhưng chồng không trách cứ kiểu chả bao giờ em tin anh (mà đúng là em không tin được vì e thấy chồng vẫn hời hợt, mặc dù rất quyết tâm làm giàu và rất có kiến thức). Em định bảo thôi em là phụ nữ, em hèn lắm, em chỉ biết làm công ăn lương tiết kiệm một thời gian đã, anh làm gì cứ làm, em chỉ biết ủng hộ về mặt tinh thần thôi chứ về kinh tế không thể giúp gì anh nữa (e rút kinh nghiệm đợt mua nhà vừa rồi em còng lưng ra vì lương em cao và ổn định hơn chồng).

2. Nhỡ chồng em đòi cầm cố nhà và bán xe để làm thì em biết làm thế nào? Về vụ nhờ bố mẹ và em chồng vay ngân hàng thì chắc không được nữa vì mọi người cũng không tin và không có khả năng vay nữa. Thêm nữa em tuyên bố là em không dính dáng gì đến vay mượn nữa đâu, em trả hết tiền nhà em cũng ốm rồi, còn phải tiết kiệm cho con cái phòng khi ốm đau nữa chứ.

Em cảm ơn các chị nhiều nhiều.

 

*Hong_Cam:

@Hitomi: tớ có 1 cách, ko biết có áp dụng được ko. Đó là đi … xem bói, thông báo với chồng là “em thấy bao nhiêu lần làm ăn cơ hội rất tốt, tưởng cầm chắc sẽ lời mà không hiểu sao cuối cùng vẫn mất hết nên em đi coi bói xem sao. Thì ra anh làm ăn toàn vào những năm không hạp hoặc là đại kỵ (hoặc anh mệnh Thủy/Hỏa/Thổ… gì đấy chỉ hạp những ngành nghề như … nghề của anh ý nếu làm nghề …. anh ý muốn đầu tư thì chắc chắn sẽ bị thua lỗ). Cùng một vụ làm ăn đấy nhưng người ta hạp thì có lời còn anh ko hạp sẽ chỉ có mất thôi. Đấy, bảo sao qua bao nhiêu vụ rồi vụ nào cũng thấy tốt mà cuối cùng toàn lỗ. Thôi để tìm xem có vụ naò hợp với tuổi hoặc chờ năm nào hạp tuổi làm ăn thì mình hãy bung tiền đầu tư…”. Nói túm lại bạn tùy tính nết chồng mà lựa lời bàn ra. Chứ đàn ông ai cũgn thích phải có sự nghiệp riêng, thích mạo hiểm làm ăn. Thế nên khi chồng muốn góp vốn làm ăn với bạn, các dự án của chồng vẫn cứ nên nghe và quan tâm. Có nghe có biết thì mới thuyết phục theo ý mình, mói làm cho chòng tâm phục khẩu phục được. Chứ bạn không biết thông tin gì về dự án thì lấy lý do gì để bàn ra cho hợp lý?

*Hitomi:

 

Chị ạ, em không biết rõ về dự án vì chưa muốn nghe thôi, chứ thực ra chồng em không giấu em chuyện đấy. Em không muốn nghe vì nếu nghe xong em thấy không hợp lý (mà hầu hết em thấy mù mờ, không đưa ra được phương án kinh doanh khả quan mang tính dài hạn) thì em sẽ bảo em thấy dự án không khả thi, lúc đấy chồng em sẽ bảo: đấy, anh biết ngay mà, anh nói gì em cũng không tin. Mà nếu em chỉ cần ủng hộ một câu thôi, thì em sẽ là người chường mặt ra thuyết phục tài chính cho dự án (lời nói của em có trọng lượng hơn, nếu cần cầm cố nhà cửa xe cộ gì thì không ai phản đối).

Xem bói thì mẹ chồng em đi xem bói suốt, thầy bói suốt ngày nói tốt mới khổ chứ. Mà em thì chúa ghét đi xem bói, nhưng thực ra cũng nói dựa từ lời mẹ chồng em nhiều lần vụ này rồi, hic.

 

*Hong_Cam:

@Hitomi: nếu lời nói của bạn có trọng lượng thế thì cũng có 1 cách. Mình biết một chút về các công ty làm về quà lưu niệm và quà tặng. Không biết dự án cty mà chồng bạn muốn hùn vốn là dạng cty SX các món quà tặng nào đó hay là dạng cty dịch vụ chuyên cung cấp các loại quà tặng theo đơn đặt hàng. Mình nghĩ sẽ là cty dịch vụ. Nếu cty dịch vụ, có sẵn khách hàng thì đơn giản chỉ là 1 cty có pháp nhân, có thể mượn đầu heo nấu cháo. Ký hợp đồng với khách hàng rồi tìm supplier cung cấp theo yêu cầu của khách. Cty dịch vụ chỉ có tư vấn và thiết kế theo yêu cầu rồi đặt suppler sản xuất. Thường các hợp đồng khi ký đã ứng tiền của khách hàng 50%, tiền đó ứng lại cho supplier. Các cty dịch vụ chẳng bao giờ ứng tiền túi để sản xuất.

Vì vậy bạn bảo chồng “Em thấy mở cty về dịch vụ quà tặng được đấy, không cần phải bỏ vốn vẫn có thể làm được (nói thế để xác định với chồng là ko bỏ thêm tiền). Gần cuối năm, lại sắp Tết nên có nhiều đơn hàng, đủ để có ít tiền lãi sau Tết cầm chừng tìm khách. Qua Tết là mấy công ty kia họ đâu có hội nghị hay khách hàng gì cuối năm nên chắc chẳng đặt hàng quanh năm đâu, tiền lời cứ để đó cầm chừng cty rồi cuối năm sau làm tiếp (chồng muốn góp vốn làm ăn với bạn thì cũng thấy ngay được lỗ hổng của đầu ra rồi đúng không)”

Nhưng bạn nên nói thực tế cho chồng thấy là làm gì cũng phải có đầu tư cả công sức vào đấy thì may ra mới thành công chứ ko chỉ bỏ tiền bạc là xong. Đến như các công ty hàng đầu trên sàn chứng khoán, giờ cổ phiếu rẻ bèo dưới cả giá vốn rồi đấy mà bỏ tiền vào đấy đầu tư còn chưa có khả năng cuối năm không được chia lãi chứ nói gì đến 1 cty nhỏ tí, ném tiềm vào rồi quay lưng đi thì tiền không mất mới là lạ.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

1 Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.