Học cách lắng nghe với tâm hồn rộng mở

Có khi vì chính ta đọc lướt hoặc “đọc với bộ lọc trong đầu” nên hiểu sai ý họ rồi tự đó nghĩ là họ hiểu sai về mình ấy chứ. Vậy nên, bỏ bộ lọc đi, và  hãy học cách lắng nghe với tâm hồn rộng mở, để không bỏ sót những điều tốt đẹp và tử tế mà người khác đã giành cho ta, dù là ẩn sau những lời gay gắt đi chăng nữa.

Đặt câu hỏi đúng mới cho câu trả lời đúng

Các bạn ạ, diễn đàn là nơi công cộng, là chốn “mở” để cùng thảo luận, mổ xẻ vấn đề. Tuy nhiên cách đặt vấn đề sẽ dẫn câu chuyện đi theo những hướng khác biệt hoàn toàn.

Ví dụ, cùng một vấn đề là nên sử dụng loại thuốc nào khi cảm sốt, nhưng những phản hồi từ “bình luận viên” cho 2 cách đặt vấn đề sau:

1. Khi bị cảm sốt, chúng ta nên uống Panadol hay Tiffy?

2. Em/ con em bị cảm sốt, em/con em nên uống Panadol hay Tiffy đây?

sẽ khác nhau rất nhiều đấy các bạn.

Đối với (1), nó có thể là một cuộc trao đổi vô thưởng vô phạt, cũng có thể là một cuộc tranh luận khoa học nghiêm chỉnh. Mạnh ai nấy đưa ra kiến thức, kinh nghiệm của bản thân. Người đưa ra chủ đề thích “cãi”, thích đập nát mọi lập luận của người khác, xin mời. Rồi mỗi người quan tâm chủ đề này sẽ tự rút ra lấy xem nên uống thứ nào là tốt nhất.

Nhưng ở (2), chúng ta có 2 đối tượng chính: Người cần lời khuyên, và người đưa lời khuyên. Chúng ta có một người ốm cụ thể, cần được chăm sóc cụ thể. Khi đó, mình nghĩ, người cần lời khuyên xin hãy hạ cái tôi của bản thân xuống một chút, và tăng sự lắng nghe nhiều lên một chút. Điều đó có lợi cho chính người ốm đó hơn ai hết.

Xem thêm:

Wicket: Để trở thành người phụ nữ thông minh và khôn ngoan

Dab Ma I: “Thần khẩu hại xác phàm”

Luôn có người nói những điều bạn không muốn nghe

Không phải ai cũng sẽ cho bạn ngay một đáp án là một trong hai tên thuốc bạn đưa và kèm chỗ mua cụ thể.

Có thể họ sẽ “trách” bạn “Trời ơi sao bị ốm không đi bác sĩ ngay mà lại lên đây để hỏi, tự mua thuốc tây ở tiệm nguy hiểm lắm“.

Có thể họ sẽ “thuyết giáo” bạn một bài dài về việc nên nâng cao sức đề kháng cho trẻ thế nào, nên ăn uống nhiều vitamin C ra sao.

Có thể họ sẽ bảo sao bạn không chườm khăn mát, lau nước ấm để hạ sốt, là những chuyện bạn đã làm rồi nhưng không có tác dụng.

Có thể họ sẽ nói cảm mạo thông thường thôi mà, chạy bộ ba vòng quanh nhà cho đổ mồ hôi mà hết mắc gì làm quá lên.

Có thể họ sẽ nói Panadol lẫn Tiffy đều dởm, phải uống Decongel mới là chuẩn

Toàn những điều bạn không muốn nghe. Điều bạn muốn nghe là Panadol hay Tiffy, yes or no, 1 hay 2, bỏ hay giữ, hàn gắn hay li dị, oánh ghen hay nín nhịn…cơ mà? Trời ơi, mọi người nói đi đâu vậy?

Thứ bạn nhận được đều do thứ bạn đã trao đi

Lúc đó, các bạn nên phản ứng thế nào?

Bật lại tanh tách từng comment “chỉ trích” bạn?

Bức xúc bảo “Ai nói với chị là tôi chưa chườm chứ, tôi làm hết rồi mà chẳng được mới phải hỏi!”?

Ấm ức tức tưởi “Bạn không ốm như tôi, không biết cái khổ của tôi, tôi mệt mỏi lắm mới phải lên diễn đàn cầu cứu chứ!”?

Hay phản bác “Bạn chẳng biết gì về mình thì đừng có phán xét về mình, nhé! Mình chăm con cực kỹ đấy, mình đã cho nó ăn uống thế này thế này, cũng đã lau, chườm thế thế. Mình tự tin là mình là một bà mẹ tốt cực, nhé!”?

Hay than thở “Trời ơi tôi chỉ cần chọn 1 trong 2 loại thuốc đó thôi ai cần mấy bạn khuyên đủ thứ râu ria rầu rìa, ai cần chạy bộ mà mấy người khuyên”?

Xem thêm:

Con người hơn nhau ở thái độ!

Đừng mong người khác và cuộc đời thay đổi khi bạn không thay đổi bản thân

Các bạn cứ phản ứng theo những cách đó nếu muốn, không ai cấm. Nhưng, kết quả, bạn sẽ thu được những gì?
Người ta phán xét “sai” về bạn, là do quan điểm khác nhau, do họ “hẹp hòi”, hay do từ đầu bạn đưa thiếu dữ kiện, do bạn đặt vấn đề sai?

Ví dụ: ở (1) sao không nói rõ là “em/ con em trước giờ ăn uống đầy đủ khỏe mạnh, lúc mới sốt em cũng đã làm cách này cách kia mà không được, nên mới dùng tới phương án uống thuốc, vì nhà xa không đi bác sĩ ngay được nên chỉ có thể chọn 1 trong 2 thứ thuốc đang có tại nhà thôi”?

Bỏ bộ lọc đi, hãy lắng nghe với tâm hồn rộng mở

Khi gặp comment trái ý, thay vì ngồi gõ bài “cãi”, “biện minh” ngay, sao không dành thời gian đó để tự soi lại bản thân xem, mình có “lỡ” dính vào những gì họ nói mà chưa tự nhận ra không?

Sao không dành thời gian thử nghĩ xem cái chạy bộ, cái đi khám, cái Decongel ấy liệu có cơ sở khoa học, có tốt hơn những lựa chọn ban đầu của mình hay không?

Nếu thấy họ nhận định sai do ta kể thiếu thì mau mau bổ sung tình tiết câu chuyện cho họ và người khác nữa có cơ sở mà tư vấn đúng hướng. Thay vì ấm ức “tôi đã bị hiểu lầm”, “tôi đang đúng mà bị nói là sai, tôi tức”. Còn nếu đã nghĩ kỹ, đã cân nhắc, vẫn thấy mấy lựa chọn đến sau đều là cùi bắp, chỉ có phương án của ta là chuẩn nhất, thì nhẹ nhàng bấm thanks một phát rồi cho qua. Thấy họ chẳng những trách móc còn đả kích sỉ nhục ta, hoặc đang sốt mà khuyên uống thuốc phá thai, thì chuyển qua report cho mod xóa bài ban nick cho đẹp trời đi. Xong.
Mà, chưa chắc người “đọc sót” đã là họ. Có khi vì chính ta đọc lướt hoặc “đọc với bộ lọc trong đầu” nên hiểu sai ý họ rồi tự đó nghĩ là họ hiểu sai về mình ấy chứ. Vậy nên, bỏ bộ lọc đi, và  hãy học cách lắng nghe với tâm hồn rộng mở, để không bỏ sót những điều tốt đẹp và tử tế mà người khác đã giành cho ta, dù là ẩn sau những lời gay gắt đi chăng nữa.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.