Hãy biết lắng nghe để chồng có thể chia sẻ với vợ mọi thứ

Chia sẻ bài viết này

Bao nhiêu chị em ở đây đã từng đọc trộm tin nhắn của chồng? Bao nhiêu chị em từng ” tra khảo ” chồng hôm nay anh làm gì? Với ai? Ở đâu? Và dù được nghe câu trả lời vẫn cảm thấy bất an, không tin tưởng? Và có những điều, chồng dấu diếm không muốn chia sẻ với vợ khiến chị em buồn lòng?
Và có cách nào, khiến chồng có thể chia sẻ với vợ mọi thứ? Chị em chẳng cần hỏi, chồng cũng sẽ tự nói, và nói thật, có bất cứ chuyện gì cũng kể với vợ?

Vì sao phải lắng nghe chồng?

Vậy chị em nhìn lại bản thân một chút!
Một ngày mình nói chuyện với chồng được bao nhiêu câu, bao nhiêu phút?
Nếu thời gian mình giao tiếp với chồng được tính bằng giờ, thì hai người chắc chắn là bạn thân. Có thể thủ thỉ với nhau, lắng nghe và sẻ chia.
Nếu tính bằng phút, thì hai người như hai người bạn bình thường, thậm chí thời gian nói chuyện với nhau còn ít hơn đồng nghiệp.
Còn tính bằng câu, bằng giây, thì chẳng phải nói nữa!
Thế nên mới thấy, giao tiếp giữa vợ chồng quan trọng thế nào trong mối quan hệ gia đình. Không phải sau khi đi làm về, cùng ăn cơm, cùng xem ti vi, thì hai người là vợ chồng. Tìm một người lạ, rủ họ ăn cơm chung, xem ti vi chung, nói với nhau vài câu…thì đó có phải chồng ta không??
Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu, vì khi đối diện với những lo toan cuộc sống, áp lực từ hai bên họ hàng, tình yêu từ ngày xưa biến thành trách nhiệm, đôi khi còn thành gánh nặng. Ngày xưa nói chuyện với người yêu hàng giờ, cảm thấy không chán, dập điện thoại rồi mà vẫn nhớ. Thế mà bây giờ lấy nhau, đi làm về đến tối mới nhìn thấy nhau…nhiều lúc thấy ngán tận cổ.
Nhiều chị em tự hào vì mình hy sinh hết lòng vì gia đình. Phải vậy, đức hy sinh là đức tính cao quý nhất của người phụ nữ. Nhưng không có nghĩa, người phụ nữ nên ôm đồm tất cả về mình, mệt mỏi, rồi vỗ ngực tự hào rằng ta đã hy sinh hết mình. Rồi sau đó, chính chị em khổ sở, vì mình hết lòng vì người khác mà người ta không như vậy. Đó là một điều rất đương nhiên, và rất đỗi bình thường. Không có một định lý nào trên sách vở, hay một quy luật nào của cuộc sống, nói rằng ” người khác có nghĩa vụ đối xử với ta như cách ta đối xử với họ ” mà chỉ có ” đối xử với người khác như những gì mình mong muốn người khác đối xử lại với mình “.
Chị em muốn được chồng tôn trọng, muốn được chồng chia sẻ mọi thứ, trước hết hãy học cách lắng nghe, lắng nghe một cách chân thành.

Xem thêm:

Học cách chia sẻ về công việc với chồng

Cutun123: Đi tìm sự bình đẳng giữa đàn ông và đàn bà

Được người khác lắng nghe tức là được tôn trọng

Giữa một người phụ nữ nói chuyện có duyên, và một người phụ nữ biết lắng nghe. Khi yêu, người đàn ông có thể chọn mẫu người phụ nữ nói chuyện có duyên. Nhưng để lấy làm vợ, một người đàn ông khôn ngoan sẽ chọn người phụ nữ biết lắng nghe.
Con người ai cũng muốn được người khác lắng nghe, vì khi đó họ cảm thấy được tôn trọng. Một người chồng đi làm về, hồ hởi muốn kể cho vợ một chuyện vui hôm nay ở cơ quan, nhưng về đến nhà, đối diện là khuôn mặt vợ yêu hằm hằm gắt gỏng ” Đi làm về mệt lắm, phải nấu cơm đây, lúc khác kể đi “! Về sau, người chồng dần mất hứng vì những câu chuyện của mình vợ không có hứng thú, dù đã rất cảm thông vì vợ mệt mỏi. Hay khi chỉ có hai vợ chồng với nhau, chồng muốn vợ lắng nghe một câu chuyện, mà trong đó chồng đã giỏi như thế nào, ” oai ” như thế nào. Nhưng rồi đối diện chỉ là một cái bĩu môi hết sức hờ hững của vợ ” Thôi đi ông tướng, thế có gì mà kinh ” dù vợ không hề có ý châm chọc gì chồng, nhưng ít nhất cũng làm tự trọng của người chồng tổn thương! Và về sau, người chồng sẽ ít tâm sự với vợ hơn. Rồi sau nữa, sẽ là cuộc tái diễn những lời tra khảo của vợ vì ông chồng lầm lì, ít nói, chả bao giờ nói chuyện tâm sự với vợ.
Nếu có bất hoà, chúng ta cố gắng nhìn từ hai phía, mọi thứ đều bắt nguồn từ những nguyên nhân sâu xa, và cuộc sống của chúng ta là kết quả của những sự lựa chọn trong quá khứ!
Một người vợ biết lắng nghe, sẽ là người mà chồng toàn tâm tin tưởng, trút bầu tâm sự. Vợ chồng sống với nhau vì trách nhiệm, nhưng nếu thiếu đi sự gắn kết từ trái tim, thì nó sẽ là quả tim rỗng ruột, hai người có thể sống chung với nhau, nhưng lạnh nhạt như những người xa lạ.
Mình đã từng sống với một gia đình, mà người chồng tin vợ hơn chính bản thân mình…. Để có được điều đó, người vợ đã phải nỗ lực một thời gian dài, lắng nghe và sẻ chia với chồng. Đang xem ti vi, nếu chồng muốn nói chuyện, bà ấy (mình gọi vậy vì bà là mẹ nuôi mình ) sẵn sàng tắt tivi, dừng mọi việc đang làm, ngồi bên cạnh chồng, lắng nghe câu chuyện của chồng.
Hay khi chồng đi làm về, bà ấy sẽ đến bên chồng hỏi ” Ngày hôm nay của anh thế nào ? ” ” Có chuyện gì vui ở cơ quan không kể cho em nghe ? ”
Và người chồng trong câu chuyện mình kể, là một người đàn ông, có thể nói là tuyệt vời. Yêu thương vợ, lãng mạn, đầy trách nhiệm, có chuyện gì cũng nghĩ đến vợ đầu tiên, muốn nói cho vợ trước. Hai người vừa là vợ chồng, vừa là bạn thân.
Những điều mình nói trên, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ” lắng nghe ” trong mối quan hệ gia đình. Nhưng lắng nghe như thế nào, còn phải là một hành trình dài nữa.

Làm vợ tức là làm bạn đời, không phải làm người giúp việc

Mình thích nói chuyện với một người biết lắng nghe! Mình cho rằng người đó là người nói chuyện có duyên, mặc dù trong cuộc nói chuyện, họ không hề nói một điều gì, mà chỉ gật đầu lắng nghe mình nói.
Mình đã chứng kiến nhiều lắm mối quan hệ gia đình, có thể gọi là vợ chồng, chung sống với nhau dài, ngắn. Ngắn có thể vài tháng, nhưng dài có thể vài chục năm, nhưng rồi cũng đi đến một điều….là không hiểu nhau.
Sống trong gia đình như vậy, nhiều khi mệt mỏi lắm, vì có thể chỉ một câu nói thôi, có thể khích hai bên cãi nhau. Hay cả hai người đều có những bí mật riêng không muốn chia sẻ, hay cả những lúc ích kỉ vì mình dù con cái đề huề, đã lấy vợ lấy chồng.
Đích đến của người phụ nữ không nên là một cuộc hôn nhân lâu dài, mà là một cuộc hôn nhân hạnh phúc!
Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Chân lý ấy muôn đời vẫn đúng, dù đôi khi nó tác động bởi cái gọi là ” cái số “- cái chị em thường đổ tội vì những những điều không như mong muốn xảy ra đến cuộc sống.
Gia đình  hạnh phúc hay không, đều do người vợ nắm giữ thổi lửa. Vợ đi làm về, dù mệt mỏi đến mấy, nhưng đừng hay cáu giận, hay là hay than vãn – điều chị em ta thường mắc phải, xem nhẹ, nhưng lại để lại hậu quả, vì khiến những người xung quanh mệt mỏi.
Chớ có dại ôm đồm mọi việc để người khác công nhận công lao của mình. Vì như mình đã nói ở trên, không thể mong đợi người khác đối xử với mình như những gì mình mong muốn đối xử với họ.
Một ví dụ điển hình nhé, bao nhiêu chị em chăm sóc, hết lòng vì chồng mà vẫn bị chồng làm cho thất vọng? Bao nhiêu chị em chăm chồng từng li từng tí mà đổi lại là sự vô tâm của chồng.
Đàn ông, đôi khi không phải đối xử tốt với họ, thì họ sẽ trân trọng mình. Bản tính của đàn ông là tham lam. Không có thì muốn có bằng được, nhưng có được thì lại ” take everything for granted ” – coi đó là điều hiển nhiên.
Vợ chăm mình từng li từng tí, cơm bưng nước rót, chồng coi đó là điều đương nhiên. Quần áo vợ là phẳng phiu sạch sẽ, ra ngoài đời chứng tỏ với mấy em, mà quên rằng đó là ” của chồng công vợ “. Một bên người vợ hy sinh hết mình, một bên người chồng được hưởng nhưng không trân trọng, thị chị em biết kết quả là gì rồi đó.
Đó là trả lời cho rất nhiều câu hỏi của chị em!

Xem thêm:

MrKen2609: Chồng ít thể hiện tình cảm

Unbelivable: hàn gắn gia đình hậu ngoại tình

Lắng nghe chồng như thế nào?

Mình có chuyện gì, mình thường kể hết cho chồng, đôi khi chỉ là những chuyện hết sức lặt vặt hôm nay em đi mua mắm mua muối gặp bà A bà B. Mình vừa học cách lắng nghe, nhưng cũng vừa dạy chồng cách lắng nghe mình nói. Thay vì để chồng cắm mặt vào điện thoại, mình tỉ tê kể đủ thứ chuyện cho chồng nghe. Lúc chồng muốn nói chuyện, mình bỏ điện thoại xuống lắng nghe chồng nói, để chồng biết mình muốn lắng nghe chồng.
Nhưng chị em hãy nhớ, lắng nghe nhưng là một cách chân thành. Dù chị em có thể không quan tâm đến vấn đề chồng đang nói, vì nó nằm ngoài tầm hiểu biết của chị em, hay cũng có thể nó nhạt nhẽo, nhưng hãy lắng nghe chân thành, vì mục đích của chị em khi đó, là biết chồng mình cần một người tâm sự.
Hãy cố gắng nhớ những câu chuyện của chồng về những mối quan hệ của chồng xung quanh như bạn bè, đồng nghiệp. Đôi khi chồng sẽ cần đến lời tư vấn của chị em, và khi đó chị em sẽ được chồng trân trọng biết bao nhiêu!
Nhưng lắng nghe, không phải là hời hợt mà chú tâm thực sự, biết hỏi lại những chỗ cần hỏi để giao tiếp với người nói, hay im lặng gật đầu.
Mình thích những buổi tối, vợ gác đầu lên tay chồng, cùng xem một bộ phim, hay thủ thỉ với nhau, hay kể một câu chuyện rồi cười khúc khích!
Có thể phụ nữ không cần cơm bưng nước rót, có thể không đảm đang, tháo vát, nhưng khôn khéo lắng nghe, chia sẻ với chồng thì trái tim người chồng vẫn sẽ nằm trong tay mình.
Đó là về ” lắng nghe “.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.