Hành xử bậc thầy và thảm họa

Link của chị VeNguon và Wicket post lên, tuy tóm tắt nhưng hay quá
Ai giỏi tiếng Anh thì không phải bàn zồi.
Nhưng mình mạn phép “đạo văn” lại, dịch ra tiếng Việt, chỉnh sửa méo mó theo phong cách hành văn của con mụ Bad , với mong muốn rằng những tài liệu quý báu này sẽ đến được nhiều mẹ trẻ đang vật hơn.

Và để các mẹ trẻ Việt hiểu rằng “TÂY hay TA thì cũng thế cả thôi – đều có một nguyên lý, công thức chung cho việc giữ gìn, duy trì, đắp xây hạnh phúc”.
Nếu có lấy Tây, mà vẫn giữ cách hành xử “nông dân không thích đi giầy” – thì hôn nhân cũng thất bại hết.

BẬC THẦY VỀ YÊU ĐƯƠNG.

Hàng ngày, hàng giờ, có biết bao đám cưới được diễn ra, bao cặp vợ chồng trao nhẫn với nụ cười và lời nói thiêng liêng “Tôi đồng ý”. Hai nửa yêu thương nguyện thề gắn kết bên nhau, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, sẽ giữ trọn tình yêu đến ngày cả hai cùng lên thiên đàng, hạnh phúc đến tận kiếp sau.

Tuy nhiên, đáng buồn là thực tế không hề suôn sẻ như vậy.
Đa số các cuộc hôn nhân đều thất bại.
Hầu hết kết thúc bằng li dị, đỡ hơn chút thì ly thân, còn lại đa phần là buồn phiền, thất vọng, cay đắng, hoàn toàn không có chỗ cho hạnh phúc.

Vậy đâu là chìa khóa của hôn nhân bền vững với các cặp vợ chồng hạnh phúc còn lại????

Làm thế nào để chúng ta có thể ngăn cản cuộc khủng hoảng:
+ Tỷ lệ các cặp vợ chồng ly dị ở mức chưa từng có.
+ Những ảnh hưởng xấu đến trẻ em của các gia đình hôn nhân tan vỡ.

Bằng các nghiên cứu khoa học, bằng các kết quả thông qua “Phòng thí nghiệm Tình yêu”, các chuyên gia đã tách được các cặp vợ chồng thành hai nhóm chính hành xử “BẬC THẦY” “THẢM HỌA”.

Sự tách nhóm này dựa trên các kết quả về phản ứng cơ thể, nhịp tim, lưu lượng máu và hoạt động của tuyến mồ hôi khi các cặp vợ chồng đó được yêu cầu nói chuyện về mối quan hệ của họ, giống như cách khi họ gặp nhau, như các xung đột mà họ phải đối mặt, những gì tốt đẹp họ đã có.

1. Thảm họa: hoặc đã chia tay, ly thân, sống bên nhau không hề hạnh phúc.

Nhóm này nhìn có vẻ bình tĩnh trong suốt cuộc trò chuyện, nhưng cơ thể họ lại kể một câu chuyện hoàn toàn khác: nhịp tim tăng, tuyến mồ hôi hoạt động, máu lưu thông nhanh chóng.
Nhóm thảm họa luôn cho thấy dấu hiệu cơ thể bị kích thích, họ luôn sẵn sàng “chiến đấu” hoặc”bay đi ngay” trong mối quan hệ của họ.

Phải trò chuyện cùng người phối ngẫu – giống như họ đang phải đối mặt với một con hổ luôn nhe răng. Ngay cả khi họ nói chuyện với nhau về những vấn đề dễ chịu, hay trần tục – họ luôn trong trạng thái “chuẩn bị tấn công” – hoặc “ bị tấn công”.

Ví dụ: Khi mỗi cặp được yêu cầu nói chuyện về ngày hôm nay trôi đi thế nào, người chồng bị kích thích sẽ cao giọng nói “Tại sao em không bắt đầu nói về ngày của em đi???? Có mất nhiều thời gian đâu cơ chứ !!!!!”


2. Bậc thầy: luôn sống hạnh phúc

Cơ thể họ có kích thích thấp, cả về nhịp tim, hay tuyến mồ hôi đều ổn định.
Họ luôn bình tĩnh và kết nối được với nhau – kể cả khi trong tình trạng chiến đấu, họ vẫn có thể “dịch” ra thành một hành vi ấm áp, tình cảm.

Thực tế, không phải do các BẬC THẦY có một cơ thể mặc định tốt hơn THẢM HỌA.
Chỉ đơn giản là các BẬC THẦY luôn tạo ra được một môi trường tin cậy và gần gũi, khiến hai vợ chồng có nhiều cảm xúc hơn, và do đó, thấy thoải mái, yêu nhau hơn.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao BẬC THẦY có thể kiến tạo nên “văn hóa của tình yêu và sự thân mật”, còn THẢM HỌA thì lại phá hủy nó.
Tại sao cặp đôi này có mối quan hệ mạnh mẽ, còn cặp đôi khác lại suy yếu đến thảm hại.

Câu trả lời có thể được tìm thấy thông qua ví dụ sau:

Người chồng là một người rất mê chim. Và chúng ta hãy coi con chim đó là một “gói thầu” mà người chồng vô cùng quan tâm. Vậy phản ứng của người vợ thế nào?

Khi thấy một chú chim hoàng yến bay lượn ngoài sân, người chồng thốt lên “Em ơi, con chim ngoài kia đẹp chưa kìa!!!”.
Vì là một người đam mê chim, nên câu nói này của người chồng không chỉ đơn giản là bình luận về vẻ đẹp của chim – mà anh ta đang cần một phản ứng từ vợ, mong chờ một dấu hiệu quan tâm, hỗ trợ, hi vọng họ có cơ hội kết nối dù chỉ trong giây lát – chứ không phải chỉ là con chim.

Con chim được nâng tầm quan trọng lên thành “gói thầu” nghe có vẻ thật ngớ ngẩn, nhưng thực ra, nó có thể tiết lộ rất nhiều về sức khỏe của các mối quan hệ. – Bởi vì người chồng mê chim, với anh ta, nó đủ quan trọng để đưa lên thành một cuộc trò chuyện – Và câu hỏi là liệu người vợ có thể hiểu và tôn trọng điều đó, thái độ người vợ tác động lên mối quan hệ của cả hai như thế nào.

+ Quan tâm đến “gói thầu” : 9/10 lần quan tâm, dành cho nhau khoảng 87% thời gian, đáp ứng nhu cầu tình cảm, ủng hộ, hiểu, trân trọng sở thích của đối tác, có kết nối cảm xúc và thân mật.
Những cặp đôi này phần lớn hạnh phúc.

+ Không quan tâm đến “gói thầu”: 3/10 lần quan tâm, dành cho nhau khoảng 33% thời gian, không quan tâm đến con chim, tiếp tục làm việc của họ đang làm như xem ti vi, đọc báo…Thậm chí, có người vợ sẽ thể hiện sự thù địch, khó chịu công khai như “Đừng có làm phiền em, em đang đọc sách”.
Những cặp đôi này phần lớn ly dị.

Quan sát những tương tác hàng ngày như với “chú chim” kia của các cặp vợ chồng có thể giúp dự đoán chính xác đến 94% tình trạng hôn nhân: hạnh phúc, tan vỡ, sống bên nhau không hạnh phúc, hay rất lâu mới hạnh phúc.

Điều gì các cặp đôi có thể mang lại cho nhau: TỬ TẾ, QUẢNG ĐẠI VÀ QUAN TÂM hay lại là KHINH MIỆT, CHỈ TRÍCH VÀ THÙ ĐỊCH.


Sự khác biệt giữa hành xử BẬC THẦY và THẢM HỌA gì?

+ Bậc thầy: luôn nhìn, đánh giá môi trường xã hội dưới góc nhìn tích cực. Họ tập trung vào những thứ họ đánh giá cao, biết nhận ra ưu điểm và biết nói lời cảm ơn với người khác. Họ xây dựng nền văn hóa của sự tôn trọng, và đánh giá cao rất có mục đích.

+ Thảm họa: luôn nhìn, đánh giá môi trường xã hội một cách tiêu cực. Họ luôn tập trung vào sai lầm của đối tác.

Thực ra, đây không đơn thuần là “đánh giá môi trường xã hội”.
Đó chính là sự đánh giá “vợ, chồng” xem người đó làm ĐÚNG hay SAI.
Từ đó thể hiện thái độ đánh giá cao, tôn trọng – hay thờ ơ khi đúng.
Hoặc bày tỏ sự thông cảm, thấu hiểu – hay chỉ trích khi sai.

KHINH MIỆT, CHỈ TRÍCH – là yếu tố số một khiến các cặp vợ chồng phải chia cắt.
Những cặp vợ chồng tập trung vào việc chỉ trích, đã bỏ lỡ 50% khổng lồ những điều tích cực mà đối tác đã làm, họ luôn nhìn thấy tiêu cực kể cả khi nó không ở đó. Những người luôn tỏ ra lạnh lùng, hoặc thờ ơ, thiếu quan tâm sẽ khiến đối phương cảm thấy mình trở nên vô hình, vô giá trị, như thể không tồn tại.

Sự khinh miệt, chỉ trích không chỉ giết chết tình yêu, mà còn là hồi chuông báo tử của mối quan hệ đó.

LÒNG TỐT, SỰ BAO DUNG – ngược lại, lại là chất keo dính chặt vợ chồng với nhau.

Lòng tốt, đi cùng với sự ổn định cảm xúc – là yếu tố dự báo quan trọng nhất cho một cuộc hôn nhân đầy hài lòng và ổn định. Lòng tốt khiến vợ chồng muốn chăm sóc nhau, dễ dàng hiểu nhau và luôn có cảm giác yêu thương.

Văn hoa như nàng Juliet thì “Tình yêu của tôi sâu lắm. Tôi càng cho người, càng có, cả hai càng vô hạn”.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng: một người nào đó nếu chứng kiến, và nhận được nhiều lòng tốt, họ sẽ trở nên tốt đẹp. Mối quan hệ của họ sẽ được truyền cảm hứng như xoắn ốc đi lên của tình yêu và lòng quảng đại.

Vậy LÒNG TỐT được hiểu như thế nào

Bạn có thể nghĩ về nó như là một đặc điểm cố định: hoặc là bạn CÓ nó hoặc bạn KHÔNG.

Hoặc bạn có thể nghĩ về lòng tốt như một cơ bắp. Ở một số người, cơ bắp đó là tự nhiên, mạnh hơn ở những người khác – nhưng nó có thể phát triển mạnh mẽ hơn những người khác nếu ta chịu tập thể dục.

BẬC THẦY có xu hướng suy nghĩ về lòng tốt như một cơ bắp.
Họ biết rằng họ phải tập thể dục để giữ nó rắn chắc – Cũng như một mối quan hệ tốt đòi hỏi phải có sự chăm chỉ, kiên nhẫn.

Khi chồng, hoặc vợ có một nhu cầu, mong muốn, đòi hỏi nào đó – dù bạn đang mệt mỏi, căng thẳng, hay bị phân tâm, thì sự bao dung, quan tâm vẫn khiến bạn dành thời gian cho đối tác.
Hầu hết, phản ứng dễ dàng xảy ra là ta quay lưng lại với chồng, vợ, tập trung vào Ipad, sách, hoặc Tivi, hoặc nhạt nhẽo “Uh, uh”, tập trung vào việc ta đang làm, bỏ qua những khoảnh khắc nhỏ của kết nối cảm xúc.
Chúng ta tạo nên khoảng cách giữa chồng và vợ, và khiến người bị bỏ rơi trở nên oán giận.

Thời gian khó khăn nhất để thực hành LÒNG TỐT, tất nhiên – là trong một cuộc chiến. Nhưng đây cũng là thời gian quan trọng nhất để có thể trở nên tốt bụng.

KINH MIỆT và giận dữ leo thang ngoài tầm kiểm soát trong một cuộc xung đột có thể gây ra thiệt hại không đáng có cho quan hệ vợ chồng.

LÒNG TỐT KHÔNG CÓ NGHĨA BẠN KHÔNG THỂ HIỆN SỰ TỨC GIẬN.
Nhưng lòng tốt giúp ta chọn cách đúng để thể hiện sự giận dữ.

Bạn có thể ném lao vào chồng hay vợ.
Hoặc nhẹ nhàng giải thích lý do bạn khiến bạn đau đớn và tổn thương – đó là cách mà LÒNG TỐT thể hiện, là cách làm của các BẬC THẦY YÊU ĐƯƠNG.

Ví dụ: Bạn đến muộn.
+ THẢM HỌA gào thét: “ Cô lại đến muộn. Cô bị làm sao thế hả. Cô vô trách nhiệm y như mẹ của cô vậy!!!!”.

+ Còn BẬC THẦY hạ giọng nhưng nghiêm nghị: “Em có biết anh thấy tệ như thế nào khi chờ mà em đến muộn không. Anh biết đấy không phải là lỗi của em, nhưng nếu em muộn thêm một lần nữa, anh sẽ rất bực mình đấy

Tóm lại, nếu bạn muốn có một mối quan hệ lành mạnh ổn định, hãy thực hiện LÒNG TỐT sớm và thường xuyên.

Chúng ta biết rằng THẢM HỌA LUÔN NHÌN THẤY TIÊU CỰC trong mối quan hệ ngay cả khi nó không ở đó.

+ Ví dụ: Ông chồng đi vệ sinh xong quên hạ nắp bồn cầu.
Người vợ THẢM HỌA khi tức giận ngay lập tức giả định, suy diễn, hằn học là việc người chồng quên hạ nắp bồn cầu vệ sinh là hành vi CỐ TÌNH làm phiền cô.
Tuy nhiên, anh ta có thể chỉ LƠ ĐÃNG quên đặt nắp xuống.

+ Ví dụ: Người vợ lại đến muộn bữa ăn tối (một lần nữa)
Người chồng THẢM HỌA sẽ cho rằng vợ không coi trọng mình, không trân trọng những cố gắng, công sức mình đã bỏ ra để đặt bàn ăn sớm, để cả hai vẫn còn thời gian cho một buổi tối lãng mạn bên nhau.

Trong khi đó, người vợ đến muộn cũng vì dừng lại một cửa hàng để mua tặng chồng món quà cho đêm đặc biệt. Hãy tưởng tượng cô ý hào hứng với bữa tối, vui mừng tặng chồng món quà, để rồi nhận ra rằng anh ấy đang cáu mù, tức giận gào thét chỉ vì anh ý không hiểu được điều gì thúc đẩy hành vi đến muộn (một lần nữa) của cô

Ngoài ra, THẢM HỌA cũng không có khả năng kết nối tin tức tốt của nhau – KHÔNG BIẾT CHIA SẺ NIỀM VUI.

Ví dụ: Người vợ chia sẻ một chương trình khuyến mãi tại nơi làm việc với sự phấn khích.

Người chồng THẢM HỌA sẽ thờ ơ như khúc gỗ, không quan tâm bằng cách kiểm tra đồng hồ cắt ngang mọi chuyện bằng câu nói “Nghe tốt đấy nhỉ”

Vợ chồng có thể tâm sự, chia sẻ với nhau hay không là một yếu tố vô cùng quan trọng cho hôn nhân bền bững. Việc hai bên sẽ phản ứng như thế nào khi nhận được thông tin tốt, xấu từ đối phương có thể mang đến lợi thế, hay hậu quả nghiêm trọng cho một mối quan hệ.

Có 4 cách phản ứng phổ biến của các cặp đôi như sau: Thụ động PHÁ HOẠI – Tích cực PHÁ HOẠI -Thụ động XÂY DỰNG – Tích cực XÂY DỰNG.

Ví dụ: Người chồng khoe “Anh vừa lọt vào top những nhân viên ưu tú của công ty”.

+ Thụ động phá hoại: người vợ thờ ơ, không bình luận, thậm chí còn bảo “Anh không tin hôm nay em gặp chuyện gì đâu, em được khuyến mại gói dầu gội đầu ngăn rụng tóc”

+ Thụ động xây dựng: người vợ sẽ khuyến khích nhạt nhẽo “Thế hả anh, thích nhỉ” trong khi cắm mặt vào Ipad.

+ Tích cực phá hoại: người vợ dập tắt niềm vui của chồng bằng câu nói “Anh có chắc mình trụ được ở vị trí đấy lâu dài không, hay 3 7 21 ngày lại bị giáng xuống. Được tí danh hão liệu có thêm tí tiền nào không, hay lại làm thêm không công”.

+ Tích cực xây dựng: người vợ lập tức quẳng Ipad sang bên, nhào đến ôm chồng, reo lên thích thú “Ôi thật thế á. Chồng em giỏi quá, hai vợ chồng mình phải ra ngoài ăn mừng thôi anh ơi. Yêu chồng ghê cơ”.

Trong 4 cách phản ứng trên, tích cực xây dựng là đại diện cho LÒNG TỐT.
Trong khi các cách khác lại giết người không dao.

TÍCH CỰC XÂY DỰNG là yếu tố quan trọng nhất cho mối quan hệ lành mạnh, là sự khác biệt giữa các cặp vợ chồng chia tay, hay hạnh phúc bên nhau.

Có rất nhiều lý do cho một mối quan hệ thất bại, nhưng nếu bạn nhìn toàn cục sự , bạn sẽ hiểu đa phần lý do là vì THIẾU HỤT LÒNG TỐT.

Khi cuộc sống vợ chồng bị đè bẹp bởi con cái, sự nghiệp, bạn bè, bị gò bó bởi luật pháp, bị bao phiền nhiễu nhỏ nhặt lấn át toàn bộ thời gian dành cho sự lãng mạn và thân mật, các cặp vợ chồng thường ít nỗ lực hơn vì mối quan hệ.

Hai bên để cho các căng thẳng bình thường, mâu thuẫn nhỏ nhặt trở nên xung đột, rồi làm tanh bành, xé nát mọi thứ, quay lưng lại nhau.

Trong hầu hết các cuộc hôn nhân, mức độ hài lòng giảm đáng kể trong vòng vài năm đầu.
Tuy nhiên, có một thực tế là, các cặp vợ chồng không chỉ chịu đựng, mà còn sống hạnh phúc bên nhau năm này qua năm khác, đều do tinh thần của LÒNG TỐT và sự BAO DUNG luôn dẫn đường họ tiến lên phía trước.

Phù, cuối cùng dịch vớ dịch vẩn, dịch bậy dịch bạ, tớ BAD đây cũng tryền tải được phần nào nội dung bài viết nêu trên muốn hướng tới.
Và có đôi chút tự hào vì, những gì mình đã học được, đã làm được, hoàn toàn khớp với những nghiên cứu, thí nghiệm của chuyên gia nước ngoài.
Đó là:

“Hôn nhân chỉ bền vững, hạnh phúc nếu cả hai vợ chồng đều có LÒNG TỐT, SỰ BAO DUNG và THÁI ĐỘ TÍCH CỰC XÂY DỰNG”.

Chính ra, mình cũng không Bad cho lắm, Good ra phết đấy nhỉ

 

—mẹ siêu nhân—

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.