Giúp con phòng tránh bạo lực học đường

Trẻ ở mọi lứa tuổi từ mẫu giáo cho đến học sinh phổ thông, thậm chí là sinh viên đại học đều có nguy cơ đối mặt với bạo lực học đường. Trang bị những kĩ năng, kiến thức sau đây sẽ giúp các bậc phu huynh phòng tránh nguy cơ xảy ra với con.

Giúp con phòng tránh bạo lực học đường

by Việt Hà

Làm bạn cùng con

Việc gần gũi, quan tâm, chăm sóc con giúp cha mẹ thu hẹp khoảng cách với con cái, dễ dàng “giải mã” những bí ẩn của con trẻ. Thực tế, có nhiều trường hợp trẻ bị bạn bè bắt nạt, thậm chí là dùng bạo lực nhiều lần nhưng vì tâm lý e ngại, xấu hổ, vì khoảng cách giữa cha mẹ và con cái quá lớn nên trẻ giấu giếm cha mẹ những sự việc nghiêm trọng này.

Làm bạn cùng con giúp phụ huynh nhận ra những diễn biến tâm lý bất thường hay những biểu hiện khác thường của con để tìm hiểu xem con có được an toàn ở trường hay không.

Nuôi dưỡng tính cách con trong môi trường gia đình

Cha mẹ và môi trường gia đình là “cái nôi” quan trọng để hình thành nhân cách của con trẻ. Ngay trong gia đình, cha mẹ cần thực hiện các biện pháp giáo dục con cái đúng đắn, tránh dùng bạo lực thể xác (đòn roi) hoặc bạo lực tinh thần (mắng mỏ, chì chiết) để dạy dỗ con. Thông qua những trải nghiệm thực tế, những ví dụ cụ thể, cha mẹ nên phân tích cho con hiểu:

– đâu là hành vi đúng, đâu là hành vi sai

– vì sao hành vi đó lại sai

Và hỏi ý kiến con xem nên hành động thế nào cho đúng. Đặc biệt nên khen ngợi con khi con có những hành động đúng đắn.

Với con sẵn có tính hiếu động, nóng nảy thì các bậc phụ huynh phải hướng con sang những hoạt động bổ ích như thể dục thể thao, hoạt động ngoài trời để con được giải tỏa năng lượng. Nếu để con trẻ phát triển theo bản năng sẽ dễ khiến trẻ có khuynh hướng bạo lực, dễ gây tổn thương cho người khác, dẫn đến những hệ lụy khôn lường trong cuộc sống. Tuy nhiên, cha mẹ chỉ nên giữ vai trò là người định hướng cho con, thay vì áp đặt sở thích, suy nghĩ, quan điểm sống của mình lên con.

Trang bị kỹ năng chọn bạn cho con

Để phòng tránh bạo lực học đường, cha mẹ nên dạy con cách chọn bạn trước khi kết bạn. Khuyến khích con mở rộng các mối quan hệ bạn bè bằng cách đối xử chan hòa, gần gũi, khiêm tốn và tử tế. Lối cư xử này sẽ giúp con xoa dịu các bất đồng với bạn bè, tránh được việc đẩy mâu thuẫn đi quá xa dẫn đến bạo lực giữa bạn bè với nhau.

Mặt khác cần hợp tác với giáo viên và nhà trường để kịp thời phát hiện và ngăn chặn mâu thuẫn giữa các học sinh. Tuy nhiên, việc này cần khéo léo và thấu hiểu tâm sinh lí lứa tuổi, nhẹ nhàng nhưng cũng cương quyết với các biểu hiện bạo lực để hóa giải mâu thuẫn đồng thời tránh các em có cảm giác bị can thiệp, áp đặt.

Dạy con mạnh mẽ

Nhường nhịn là một đức tính tốt, nhưng nhường nhịn quá mức sẽ dễ dẫn đến nhu nhược, tự ti. Mạnh mẽ , tự tin là tính cách quan trọng giúp con tự bảo vệ mình trong mọi trường hợp và đứng lên sau những vấp ngã, thất bại trong cuộc sống. Chẳng hạn khi bị bạn bắt nạt, nếu càng nhân nhượng, tỏ ra yếu đuối, sợ hãi thì con sẽ càng dễ bị đối phương lấn tới, tạo thành thói quen bắt nạt cho đối phương lẫn thói quen cam chịu cho con. Thói quen được định hình từ nhỏ sẽ ảnh hưởng tới tính cách, nhân sinh quan, gây nên những hậu quả lâu dài trong cuộc đời con trẻ. Trong khi đó, con có thể kiên quyết từ chối các yêu cầu của đối phương ngay từ đầu, tỏ rõ việc không chấp nhận bị bắt nạt bằng cách nhìn thẳng vào mắt bạn, nói: “Nếu bạn vô cớ khiến tớ bị đau thì tớ sẽ không bỏ qua dễ dàng đâu”.

Mặt khác, cần căn dặn con chủ động thông báo cho cha mẹ, thầy cô khi bị bạn bè bắt nạt nhằm tránh những tình huống xấu có thể xảy ra.

Việc dạy con các kĩ năng sinh tồn và tự vệ là vô cùng quan trọng. Tất nhiên, để định hình cho con tính cách mạnh mẽ, tự tin thì ngay trong gia đình, con cần phải được tôn trọng và được phép có tiếng nói, có ý kiến riêng. Không thể đòi hỏi một đứa trẻ bị áp chế trong gia đình lại trở nên mạnh mẽ khi bước chân ra xã hội.

Không dạy con cách đáp trả tiêu cực

Hãy dạy con cách tìm giải pháp hòa bình, tự bảo vệ mình và tìm sự giúp đỡ của những người xung quanh như bạn bè, thầy cô, cha mẹ,…thay vì dạy con theo kiểu “ăn miếng trả miếng”. Dạy con sử dụng bạo lực để đáp trả bạo lực sẽ dễ dẫn đến hình thành cho con tính cách thô bạo, nóng nảy, ảnh hưởng không nhỏ tới nhân cách của con sau này. Đây cũng có thể là đầu mối dẫn đến những thù oán cá nhân, gây nên những vết hằn tâm lý và con bạn dễ gặp nguy hiểm trong cuộc sống. Bạo lực nối tiếp bạo lực sẽ khiến “cuộc chiến” giữa con và bạn bè không biết bao giờ mới có hồi kết.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.