gatre: Chuẩn bị làm dâu

1.

.Tình hình là em sắp đến ngày về làm dâu rồi các chị ạ. Từ hôm có tí mâu thuẫn về việc ngày lọ ngày chai là em không vào trong nhà chồng nữa, đại khái lấy cớ cuối tuần về quê chuẩn bị cưới hỏi. Chỉ còn vài ngày nữa thôi là về làm dâu, phân vân quá không biết nên sắp xếp mọi thứ thế nào.

– Các chị có kinh nghiệm thì chỉ cho em những điều cơ bản khi dâu mới về nhà chồng với ạ, cần phải làm những gì, chuẩn bị những gì, ngày đầu tiên về nên nói cái gì nếu bố mẹ chồng gọi lại ngồi nói chuyện kiểu như là về làm con cái trong nhà thế lọ thế chai (Mà em thì chắc có khoản đấy rồi)

– Thứ nữa là theo lệ cưới em trai chồng trước đây thì cưới hỏi xong buổi tối cả nhà ngồi đếm phong bì mừng (có cả cô dì chú bác xung quanh nữa, chứ không bí mật như bên nhà em) nên em dự định xong lễ thành hôn thì cũng là tầm 7-8h, em ngồi nghe mọi người chuyện trò rồi đến mục phong bì thì em xin phép về phòng, tránh việc động chạm tới tiền nong phía nhà chồng, như vậy có hợp lý không ạ.

– Em nghe chồng nói là thời gian đầu thì sẽ ăn chung với bố mẹ chồng. Hoàn cảnh của em thì thế này ạ, em đi làm 17Km, thường phải dậy từ 6h sáng để chuẩn bị đi làm, tối nào không đi học thì cũng phải tầm 7h30 mới về đến nhà, mà đi học thì phải 9h mới về, ăn riêng thì không sao, vợ chồng có gì ăn đấy, ăn cơm muộn tí cũng được. Nhưng ăn chung thì lại khác, về sớm về muộn thì em cũng không thể cơm nước chu toàn như con dâu nhà khác (hoặc như em dâu em) được, em phải sắp xếp thế nào và nên nói như thế nào để có thể vừa không bị nói ra nói vào, vừa thuận cho công việc của mình ạ.

– Tết nhất đến nơi rồi, thu nhập của bọn em thì cũng không cao lắm, lại sắp có con nhỏ, nhà cửa vẫn đang sửa sang còn phải lo trả nợ. Em nên biếu bố mẹ chồng trong giai đoạn nào và khoảng bao nhiêu là phù hợp, lúc biếu tiền thì nên nói gì để bố mẹ chồng vui và thông cảm cho cái sự vụng về của em.

Nói thật là em giỏi khoản vun vén tiền bạc, còn vấn đề lễ nghĩa, tề gia nội trợ hay gì gì khác thì hầu như em không biết nhiều lắm ạ. Hix.

Mong các chị góp ý giúp em. Em là em lo lắm rồi đấy ạ.

yamanote

chuyện đếm phong bì nếu open như vậy mà mình xin phép lên phòng cũng hơi kì, nên hỏi ý kiến chồng xem thế nào? nếu chồng cũng ngồi đó thì mình cũng ngồi đó, ai nhờ gì thì mình làm, nhưng nói chung đừng bình luận gì cả. Hay lúc mẹ dặn dò răn đe vv cũng vậy, chỉ vâng ạ thôi. Nói chung mới về nhà chồng cứ đi nhẹ nói khẽ thăm dò xem thế nào, chả đi đâu mà vội.

Vụ ăn sáng và đi làm xa thì cứ nói với chồng, chứ đi 17km thì ai còn hơi đâu mà lo ăn sáng cùng. Nói chung đối tượng mình phải nắn đầu tiên là chồng, người cần bàn bạc những chuyện tỉ mỉ là chồng, có gì trái ý chồng sẽ đứng ra đại diện 2 vợ chồng để nói với bố mẹ. Làm thế nào để chồng act như chồng là “chồng mình” chứ ko phải lúc nào cũng là “con bố mẹ” mình nghĩ là cái cơ bản nhất.

Vụ quà cáp thì hỏi chồng xem? Với lại hàng tháng nên có đóng góp thu nhập 2 vợ chồng để lo tiền ăn, ví dụ nhà có bao nhiều người, mình là lớn hay bé vv. Tương tự như vậy với tết, giả sử tết nhà hết khoảng 10 triệu mà có 5 người thì mình cứ góp 4tr , gọi là tiền góp Tết riêng, bảo con cũng chưa biết nhà mình cần mua những gì như thế nào vv. Còn biếu ông bà thì cũng tùy, 500 nghìn cũng OK ý mà, bằng tiền hoặc quà cáp hoặc coi như mừng tuổi. Nói chung dâu mới thì Tết sẽ khá là tốn vì còn mừng tuổi các cháu, mà mọi thứ Gà đừng lo một mình đừng quyết một mình. Ngay cả góp 4tr tiêu tết tốt nhất là chồng đi mà đóng góp.

wic

Chị nghĩ Yamanote tư vấn chuẩn đó. Tốt nhất là bàn bạc cụ thể với chồng em xem thế nào. Khéo léo tìm hiểu xem gia đình chi tiêu những gì ước bao nhiều tiền rồi bàn với chồng mà đưa. Chứ mỗi GĐ một nếp một cảnh, tư vấn một con số nào cũng vô cùng khó.

Còn việc đi làm về muộn thì cứ bám chồng mà thủ thỉ thôi: Anh ơi, ngại quá giờ biết làm thế nào. Công việc của em bây h 6h sáng phải đi mà 7h30 tối mới về, chắc ko nấu cơm cho cả nhà được. Giờ đó em về mới nấu thì 8h30 mới ăn tối mất. Tính sao giờ nhỉ? Thế chồng chắc sẽ bảo thôi thì ko nấu cơm nữa.. Thế em bảo hay là anh nói với BM đi, chứ em nói BM tưởng em trốn việc.. blah blah..

Tóm lại ở nhà chồng thì cứ chiến lược Bám thắt lưng chồng mà oánh thoai ạ.. 😛

Ăn cơm xong thì chịu khó rửa bát tí vậy. Gọi là.. Cuối tuần thì cố gắng nấu 1-2 bữa ngon lành bù lại cho cả nhà là xong. Ở chung thì phải cùng nhau chia sẻ vậy chứ đâu bắt bí nhau được mà em lo..

queen

Giờ tớ mới kể cho Gà nghe về thực đơn tết nhà tớ. Ngoài những Món ăn đặc trưng của miền Bắc trong những ngày Tết là bánh chưng, dưa hành, xôi Gấc, bát canh miến, bát canh măng lưỡi lợn… thì nhà tớ còn có các món chia 3 ngày tết để mỗi ngày đều có những món mới:

1. Các món khai vị:

– Bò bắp muối
– Dưa góp
– Nộm xu hào, đu đủ
– Rau củ trộn trứng gà.

2. Các món chính:

– Giò gà
– Giò tai
– Giò bò
– Gà nướng lá chanh
– Chân giò hầm nấm
– Thịt đông
– Thịt kho tàu
– Bò hầm
– Bò cuốn lá cải
– Bò nướng lá lốt
– Tôm chiên giòn
– Cá chép om rưa
– Đĩa xào thập cẩm
– Mọc đông hoặc canh mọc.
– Cá hấp
– Nem rán

3. Các món canh:

– Canh bóng thập cẩm
– Canh chua cá
– Canh chua lươn.

( Có thể có những thay đổi món và còn một vài món nữa mà giờ ngồi Q chưa nhớ hết. Và hầu như mỗi món chỉ nấu để ăn trong một bữa thôi. Thường qua rằm thì Q bắt đầu lên thực đơn chính thức và đi mua dần nguyên liệu… Cực kỳ bận và vất nhưng lại vui. )

xz

.Nhìn cái thực đơn của chị Q mà em khóc thét, nói ra thì bảo tệ quá, em thậm chí còn không biết mâm ngũ quả ngày tết cần có cái gì. May ra biết tết là phải có thịt gà, bánh chưng. Hết.

Chuyện bám thắt lưng chồng thì em cũng chủ trương rồi, nói chung cần bàn bạc đóng góp ý kiến hay gi gỉ gì gì thì chồng đứng ra. Còn lúc nào biếu tiền thì em xin 1 chân gọi là đưa mặt lấy thảo.

Vấn đề em rất lo là ngày tết em chẳng biết cái gì cả, qua bài của chị MTCT thì cũng biết qua qua là cần chuẩn bị món ăn như thế nào, sắp xếp cách làm và bảo quản ra sao cho khoa học. Nhưng cái em dốt đặc đấy là những nguyên tắc cơ bản trong mâm cơm cúng tổ tiên, rồi tết nhất lễ lạt thế nào, hix, nghĩ mà đau đầu quá. Đến mâm ngũ quả cần có cái gì cũng ko biết, mẹ chồng mà bảo con dâu trưởng đi mua đồ về thắp hương thì em chết chắc, không lẽ lại hỏi mẹ ơi mua những cái gì >”<

Bây giờ mới thấy rõ tai hại về việc ỷ lại và mẹ và chị gái mấy khoản nữ công gia chánh quá

wic

Em Gà, cái gì ko biết thì cứ ra thảo mai với MC thôi: Mẹ ơi, nhà mình thường chuẩn bị mâm ngũ quả thế nào ạ? Có gì mẹ bảo con nhá. Chứ con cũng không giỏi cái này lắm. Cứ ngoan ngoãn để cụ chỉ bảo khéo cụ càng khoái chí tợn í..

Nghĩ làm gì cho đau đầu..

yamanote

Gà ơi chị cũng y như em thôi, cho nên cái chủ đề này chị rất hào hứng, tán chuyện Tết 100 trang cũng đc cho mình có tí kinh nghiệm chuẩn bị Tết cho nhà mình sau này :Silly:

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, thì em cứ xác định thế này (chị cũng y như em nên cứ yên tâm, nếu bà mẹ chồng mà cứ khó tính quá thì thôi bà khó tính bà mất vui chứ mình cố gắng hết sức rồi): Mẹ chồng cưới con dâu về có 1 tháng trước Tết, chả mong đợi gì ở con dâu đâu, bao cái Tết tao còn chuẩn bị đc Tết này có mày khéo rách việc. Cho nên mình xác định mình lon ton học hỏi, cái gì dốt thì nhận là dốt đừng có cố (ngày Tết mà lại “để con nấu món XYZ” xong rồi ko như ý bà thì bà ghét cho cả năm, ngày thường còn ko sao). Bố chị có nói với mẹ chồng, là con dâu về nhà chị cứ dạy lại cháu từ cách mổ cá, đại ý em cũng nên nói với mẹ chồng như thế, là em vụng về nhưng em cũng sẽ cố gắng, có gì mẹ bảo ban con với. Ngày Tết có đứa phụ nhặt rau làm việc vặt nói chung bà nội trợ nào cũng thích, em cứ vô tư đi. Chỉ có điều xác định, Tết này mục đích học tập là cao cả nhất (con dâu về nhà chồng thì phải học lại từ cách làm món, bày biện, thờ cúng, lau chùi, quét dọn vv), mọi nhu cầu cá nhân khác hi sinh sang 1 bên (ngoại trừ nếu chuyện bầu bí có vấn đè gì). Cho nên có thể phải xin nghỉ phép trước Tết một vài ngày,hay là những việc công ty vv thì phải sắp xếp để mình ko phải làm. Mình nấu ăn kém thì mình phải rửa bát dọn dẹp vv vậy thôi.

Nói chung là dùng mồm miệng, tiền bạc và sự tận tụy là được, còn lại thì ko phải lo tổ chức Tết gì đâu. (Gớm mẹ chồng mà biết cái ý “con dâu trưởng” khéo bà còn bĩu môi cho ý chứ, cái ngữ ấy thì con dâu trưởng nỗi gì– bà mẹ nào cũng có ý coi thường các cô con dâu như thế).
Xong cái Tết đầu tiên đc lòng mẹ chồng rồi thì đời nhàn lắm. Ngày Tết, con gái cụ đi chơi, còn mình thì đưa cụ đi lễ chùa, cả 30 và mùng 2, rồi đi cùng chúc Tết vv, đến đâu mọi ng cũng rôm rả, con dâu chị đây à, trông như 2 chị em ý nhỉ vv (mình tặng mẹ 1 cái áo len cashmere đẹp lắm, mặc trông trẻ vô cùng, đúng thật giống 2 chị em). Thế là mẹ vui rồi.

xz

queen

Gà:

Nếu Gà k thích chuyện bếp núc thì k biết cũng có cái hay, lăng xăng chạy quanh phụ MC thôi là đc mà. Như Q thì từ bé cái gì cũng tự mà làm thôi cho nên thịt gà hay chặt thịt gà Q làm đc hết. Hơn nữa Q cũng thích nấu nướng nên cũng tìm học nấu các món ăn, nấu vài lần sẽ ngon thôi.

Hồi còn ở với mẹ đẻ, tết nào mẹ cũng bắt Q dậy từ 4.30 sáng để chuẩn bị cơm Tết. Thế là cứ đến sáng sớm mấy ngày tết lại lọ mọ cùng mẹ làm.
Còn từ khi lấy chồng chưa năm nào Q ăn tết cùng BMC nên cũng k đc MC chỉ bảo gì về việc làm cơm tết hay cúng lễ. Cũng may hồi ở nhà với BM đẻ thì BM làm gì cũng gọi Q ra chỉ bảo cách thức. Mẹ thì chỉ cách làm các món ăn tết, bố thì nói cách bày biện bàn thờ, làm cơm cúng giao thừa và chiều 30.
Nhà c Q thì sáng 30 tất cả tụ đầy đủ ở nhà MC ăn 30 rồi ai về nhà nấy làm cơm cúng chiều 30 và giao thừa. BMC Q thì chiều 30 đi chợ Hoa chơi, mua hoa và quay về nhà Q, nhà anh cả ox Q rồi về nhà đón giao thừa. Chuẩn bị cơm cho ox cúng chiều 30 và ăn tối xong là Q chuẩn bị đồ cho ox cúng giao thừa.
Sang sớm mồng 1 tết Q dậy chuẩn bị mâm thắp hương rồi cả nhà ăn sáng, sau đó thì đi lễ tết nhà bà nội. Q thường đi chùa với MC ngày mồng một. Mồng 2 tết, sau khi ăn sáng thì đến chúc tết nhà bác cả rồi tất cả mọi người họ hàng nội ngoại của ox kéo về nhà mình ăn uống ( Thường thì mình về nhà trước mọi người để nấu ăn mặc dù sáng sớm cũng chuẩn bị sẵn sàng đc một nửa rồi. Mồng 2 là ngày lao động cật lực nhất và cũng là ngày vui nhất trong mấy ngày tết). Năm nào cũng ăn uống từ 5h chiều đến khoảng 10h tối. Mồng 3 về ngoại, sau đó đi chúc tết nhà họ hàng và bạn bè của chồng vào buổi chiều.

——–

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.