Gà trống nuôi con

 

Nuôi dưỡng một đứa trẻ có cả cha và mẹ là điều tốt nhất. Thế nhưng cũng có nhiều trường hợp người mẹ hoặc người cha phải một mình nuôi con. Với các ông bố đơn thân, gà trống nuôi con thật sự là vất vả hơn rất nhiều bởi vì cha nuôi con làm sao bằng mẹ.

cha và con

Khi cha làm mẹ

Thực tế người cha có vai trò vô cùng quan trọng đối với con cái nói chung và con gái nói riêng. Người cha luôn là người định hướng cho con cân bằng học tập với các hoạt động khác trong xã hội, cân bằng tâm lý tình cảm.

Vọ thường xuyên công tác xa nhà, anh Hòa thường xuyên một mình thay vợ chăm lo, nuôi dạy các con. Là đàn ông phải thay vợ đảm nhiệm mọi thiên chức cùa vợ khiến anh Hòa nhiều khi oải và gặp không ít khó khăn. Hai bên ông bà nội, ngoại nhìn cảnh anh Hòa “gà trống nuôi con” vất vả, khó nhọc nên xót ruột.

Bà ngoại nhiều lần nói với con gái: ‘Để chầng thay vợ chăm sóc, thu vén nhà cửa lâu quá không tốt, không có lợi cho gia đình đâu con. Mẹ nhìn nó vất vả, lo lắng cho con phờ phạc cả người mà vẫn chẳng đâu vào đâu, học hành thì sa sút. Con nên thu xếp công việc để có thời gian dành cho gia đinh, dậy dỗ con cái, chứ không thì hỏng hết cả’…

Nhiều năm chấp nhận để vợ đi làm xa, và nhận về mình phần quán xuyến gia đình, những người đàn ông như anh Hòa đểu không thấy nề hà gì nhưng không thể thay thế nổi vai trò làm vợ làm mẹ nên đã gặp rất nhiều khó khăn.

Khi con gái dậy thì, có nhiều chuyện tế nhị cần phải nói với con đế con biết cách chăm sóc bản thân thì anh Hòa chẳng thể nói được cụ thể vì là đàn ông. Anh lại phải gọi điện cho vợ để vợ hướng dẫn con. Nhưng vì ở xa vợ anh cũng chỉ hướng dẫn con một cách đại khái, không thể tỉ mi, cụ thể được khiến con không biết cách làm.

Có hỏm chỉ vì chuyện vệ sinh sạch sẽ rồi đến lớp mà con bé cứ lóng ngóng mãi khiến con muộn học và bố muộn làm.

Cùng cảnh với anh Hòa, anh Văn (Hòa Bình) nhà có 2 con gái đang tuổi lớn, vợ lại đi xuất khấu lao động Đài Loan khiến anh phải một taỵ chèo lái với hai vai trò vừa làm bố, vừa làm mẹ rất vất vả.

Bà Hậu – mẹ anh Văn kể: “Những ngày tháng cô con dâu đi lao động xa, thằng Văn ở nhà gà trống nuôi con, đầu tắt mặt tối suốt ngày thế nhưng làm sao thay thế được người phụ nữ trong nhà. Có hai đứa con gái chứ có nhiều nhặn gì thế nhưng bố con cứ quát mắng nhau suốt vì thói bừa bãi, luộm thuộm, làm đâu bỏ đấy, áo quần thay ra vứt lung tung.
Khổ nỗi, con bé lớn năm nay học lên cấp III nhưng mải ăn, mải chơi lại còn vướng vào chuyện yêu đương làm bố nó tam phen, tứ phen lôi cổ nó về nhà đánh, mắng. Thế nhưng càng đánh mắng con bé lại càng yêu. Hôm vừa rồi nó còn bỏ nhà đi với bạn trai mấy ngày làm bố nó thất điên bát đảo chạy đi tìm.

Mẹ nó bên kia biết chuyện cũng lo lắm, gọi điện về liên tục nhắc nhở nó suốt nhưng không ăn thua. Chi sợ con bé đang học dở chừng lại vác cái bụng ễnh lên đòi cưới thì khổ cả nhà…

Còn đứa con gái thứ 2 năm nay học lớp 6 cũng lớn tồng ngồng rồi nhưng chẳng biết gì. Hôm vừa rồi cháu có dấu hiệu báo đã trở thành thiếu nữ nhưng cũng có biết gì đâu. Nó tồ tệch hết chỗ nói. Sách vở bà mua cho gối đẩu giường, rồi băng vệ sinh mua để sẵn đó nhưng không biết cách dùng. Đến ngày, đến tháng để rong bẩn khắp giường chiếu, chăn, đệm cũng chẳng biết đem đi giặt giũ mà nó thay ra vứt bẩn một góc nhà. Một tuẩn sau bổ nó phát hiện mới ra đem đi giặt. Hỏi nó tại sao không nói cho bó, cho bà biết để hướng dẫn mọi việc thì nó ấp úng nói rằng: Con xấu hổ…

Nhìn cuộc sổng của bố con nó mà tôi rớt nước mắt. Nếu con dâu tôi không đi xuất khấu lao động, hai vợ chồng nó ở nhà bảo ban nhau làm ăn, dạy dỗ con cái có khi đâu đến nỗi…

Những công việc ngoài xã hội dù có vất vả đến đâu anh Văn cũng có thể hoàn thành thậm chí hoàn thành tốt. Thế nhưng việc, vừa phải làm cha, vừa phải thay vợ làm mẹ để chăm sóc và nuôi dạy những đứa con, khiến anh Văn gặp khó khăn nhiều hơn cả.

 

Khoảng cách giữa cha và con gái

Khi con gái bắt đầu bước sang tuổi trưởng thành, người cha gặp phải không ít rắc rối, nhiều khi chưa kịp chuẩn bị tâm lý và kiến thức để đối mặt. Đó là các vấn đề về thay đổi tâm sinh lý, vế lối sống, cách sống khi trẻ chập chững bước vào tuổi trưởng thành.

Nhiều ông bố chưa kịp chuẩn bị tâm lý cho sự thay đổi này, họ cảm thấy con gái bắt đầu xa lánh họ, thích ăn diện và hay phản đối mỗi khi bố có những can thiệp vào cuộc sống riêng tư.

Khi con gái không còn giữ hình ảnh một cô bé dễ thương, ngây thơ mà trở nên thích ăn diện, chải chuốt bề ngoài hơn, gu thẩm mỹ, sở thích theo bạn bè… không còn cách nào khác là người cha phải trang bị cho mình những kiến thức về tâm, sinh lý của con gái tuổi mới lớn.
Con gái bước sang tuổi trưởng thành và bắt đầu hẹn hò, rất nhiều bậc cha mẹ tỏ ra lo lắng và quan tâm đến những cuộc hẹn của con. Tuy nhiên, sự cấm đoán hay theo dõi quá gắt gao của cha không nhửng không làm cho con thấu hiểu hơn tâm tư của cha mẹ mà còn khiến chúng phản ứng cực đoan vì cảm giác không được tôn trọng chuyên riêng tư.

Nếu không khéo léo, tình cảm giữa cha và con gái thường có nhiều rạn nứt trong giai đoạn này. Thay vì nóng nảy và cấm đoán, người cha nên dành nhiều thời gian cho con, nói chuyện và tâm sự với con như một người bạn. Khi có được sự cảm thông, trẻ sẽ tìm đến cha mẹ như chỗ dựa vững chãi nhất mỗi lúc khó khăn.

Việc người cha đơn độc trong giáo dục con cái tuổi teen là rất khó, không phải cứ ra uy, dạy chúng bầng luật lệ và khuôn phép là được.

Các nhà tâm lý học cho rằng có nhiều nguyên nhân giải thích tại sao ông bố gặp khó khản trong việc dạy con gái đang lớn: Sự ngăn cách về giới khiến cho bố con khó nói chuyện. Sự thay đổi, học làm người lớn của con gái thường làm cho các ông bố khó chịu mà không biết phải góp ý thế nào, đôi khi trở nên bực bội, đánh mắng con. Còn các em gái củng bắt đầu tạo khoảng cách với bố khi bước vào lứa tuổi vị thành niên. Các cô bé thường tỏ ra không tự nhiên, xấu hố trong các quan hệ với bố. Đây là khoảng thời gian cần chờ đợi cho trôi qua một cách tự nhiên./

Bài viết của tác giả Hồng Liên – Báo GD và Thời Đại số đặc biệt cuối tháng 8

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.