EQ – trí thông minh cảm xúc là gì?

Chia sẻ bài viết này

Yamanote

Mình định viết bài về trí thông minh cảm xúc ở topic Em phải sống tiếp thế nào bây giờ, khi chủ top là một người đảm đang lấy chồng vì tình yêu, sau bao năm phát hiện ra chồng phản bội, mất lòng tin vv. Mô tip quen thuộc quá, mình muốn chia sẻ với các mẹ đôi điều. Mình cũng còn rất trẻ thôi, có thể những gì mình nghĩ hôm nay 10 năm nữa sẽ không nghĩ thế nữa nhưng không sao hết.

EQ – trí thông minh cảm xúc là gì?

Vì sao chúng ta không hạnh phúc?

Thực ra theo cảm nhận của cá nhân mình, rất nhiều người trong chúng ta không hạnh phúc vì trí thông minh cảm xúc của chúng ta kém. Nói thế nào nhỉ, bố mẹ khắt khe với con gái quá, không bắt con học giỏi thì bắt con nữ công gia chánh, vun vén cửa nhà, sống phải biết nín nhịn vv. Mẹ bao giờ cũng khắt khe với con gái hoặc bố lại chiều con gái thái quá. Cho nên chúng ta không thông minh lắm về mặt xã hội. Còn những em ít học, ham chơi, lười chảy thây thì não chính bé nhưng não phụ rất lớn, trí thông minh cảm xúc tha hồ phát triển. Tức là biết kiểm soát cảm xúc, hành động lời nói của mình, và biết nói gì làm gì để điều khiển được cảm xúc của đối phương.

Ở phạm vi khác, trí thông minh cảm xúc nghĩa là mình luôn thấu hiểu đối phương, đặt mình được vào địa vị của đối phương để có cách sống/ứng xử hợp lý. Nghĩa là ít khi bị quá bất ngờ. Nghĩa là nhìn cuộc sống theo đúng nghĩa rộng đa màu sắc của nó, chứ không “tuyệt đối tin tưởng“, “cắm đầu yêu“. Trí thông minh cảm xúc phát triển theo thời gian, nhưng quả thực đọc trong box Gia đình mình mới thấy có những người không biết là mình yếu để mà thay đổi, mà phát triển. Lúc gặp chuyện toàn kêu than oán trách ông trời, số phận, thằng chồng, mẹ chồng, vv đủ thứ hết, và thương những người phụ nữ đảm đang mà số phận bất hạnh…

Mình thấy những mẹ như metraucontrau, dori, tudinhhuong vv họ sống hạnh phúc không phải vì họ học hành cao rộng, hay đảm đang mà vì họ rất thông minh trong cách đối xử với chồng (và mọi người), các mẹ ạ. Không chỉ đơn giản là “em phải học tập chị” đâu, mà các mẹ nên bắt đầu soi xét chính mình, xem với chồng, hay người yêu, mình có cái thông minh cảm xúc đấy không, nếu không có, phải tập bổ sung, thay đổi và sửa chữa. 

Codai83

Tất cả chúng ta đều có những tính cách khác nhau, nhu cầu, mong muốn khác nhau và cả những cách bày tỏ cảm xúc cũng rất khác nhau. Đặc biệt, nếu chúng ta muốn thành công trong cuộc sống thì cần phải có sự xử lý khéo léo và thông minh trong những vấn đề này.
Trí thông minh cảm xúc là khả năng nhận ra những cảm xúc của chính bạn, hiểu được những gì người khác đang nói với bạn, và thấy rõ cảm xúc của bạn có ảnh hưởng như thế nào đối với những người xung quanh bạn. Trí thông minh cảm xúc cũng liên quan đến nhận thức của bạn về người khác: Đó là khi bạn hiểu họ cảm thấy như thế nào, điều này sẽ giúp cho bạn biết cách duy trì các mối quan hệ một cách hiệu quả hơn.
Những người sở hữu một trí thông minh cảm xúc cao thường thành công trong hầu hết mọi vấn đề họ xử lý. Tại sao lại như vậy? Bởi vì họ chính là người mà người khác muốn có trong nhóm của họ.
Khi những người thông minh về cảm xúc gửi 1 email, họ sẽ nhận được câu trả lời ngay. Khi những người này cần sự giúp đỡ, họ sẽ giành được sự giúp đỡ. Bởi vì họ làm người khác cảm thấy thoải mái, họ trải qua cuộc sống dễ dàng hơn nhiều so với những người dễ nổi cáu hay khó chịu.

Đặc Điểm của Trí Thông Minh Cảm Xúc

Daniel Goleman, một nhà tâm lý học người Mỹ, đã phát triển 1 cấu trúc với 5 yếu tố nhằm định nghĩa Trí Thông Minh Cảm Xúc như sau:

1. Sự tự nhận thức (hay hiểu được chính mình)

Những người có chỉ số thông minh cảm xúc cao luôn hiểu được chính họ. Họ nắm được cảm xúc của mình, vì thế họ không để cảm xúc chi phối họ. Họ tự tin – bởi vì họ tin vào trực giác của họ và không để cảm xúc vượt ra khỏi tầm kiểm soát của họ.
Họ cũng sẵn sàng thành thật khi nhìn nhận về bản thân họ. Họ biết đâu là điểm mạnh, điểm yếu của mình và họ khắc phục, phát huy những ưu, khuyết điểm đấy để có thể cư xử và làm việc tốt hơn. Nhiều người tin rằng sự tự nhận thức này chính là phần quan trọng nhất của Trí Thông Minh Cảm Xúc.

2. Sự tự điều chỉnh

Đây là khả năng kiểm soát cảm xúc và những cơn bốc đồng. Những người biết cách tự điều chỉnh thường không cho phép bản thân họ trở nên quá tức giận hay ghen ghét, đố kỵ. Họ không đưa ra những quyết định hấp tấp và thiếu thận trọng. Họ luôn nghĩ kỹ trước khi hành động. Đặc điểm của sự tự điều chỉnh là sự suy nghĩ chín chắn, chính trực và biết cách nói “Không”.

3. Động lực thúc đẩy

Những người thông minh về cảm xúc luôn tự thúc đẩy bản thân họ. Họ sẵn sàng hoãn lại những thành quả ngay trước mắt để chờ đợi sự thành công lâu dài. Họ luôn đạt được năng suất làm việc cao, thích sự thách thức và làm mọi việc rất hiệu quả.

4. Sự thấu cảm (đồng cảm)

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng thứ hai của Trí Thông Minh Cảm Xúc. Sự thấu cảm là khả năng xác định và hiểu rõ nhu cẩu, mong muốn và quan điểm của những người xung quanh. Những người biết thông cảm rất giỏi nhận ra cảm xúc của người khác, thậm chí khi những cảm xúc này có thể không rõ ràng. Do đó, người biết thông cảm luôn duy trì tốt các mối quan hệ, biết lắng nghe và quan tâm đến người khác. Họ tránh hành động rập khuôn và phê phán quá gay gắt. Họ sống 1 cuộc sống cởi mở và chân thành.

5. Kỹ năng giao tiếp (Sự dễ gần, hòa đồng)

Đây là một dấu hiệu khác của Trí Thông Minh cảm xúc. Chúng ta rất dễ bắt chuyện với những người có kỹ năng giao tiếp tốt. Và những người này thường là những lãnh đạo nhóm. Họ thường giúp người khác phát triển và tỏa sáng, hơn là chỉ tập trung vào thành công của riêng mình. Họ có thể kiềm chế, điều khiển những cuộc tranh cãi bằng tài truyền đạt tuyệt vời của mình. Và đặc biệt, họ là những chuyên gia trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ.

( Theo Bella, thành viên diễn đàn chudoanhnghiep.com dịch)

 

Dori030806

“EQ là chỉ số đo lường khả năng xúc cảm của một người. Nhưng hệ đo lường của nó không nhằm đánh giá một người nào đó là máu lạnh hay mít ướt, có biết thưởng thức văn chương nghệ thuật không. Nó cũng không phải là một thứ đối lập với IQ, kiểu như người nào có IQ cao thì EQ sẽ thấp hay ngược lại. Khả năng xúc cảm được định nghĩa rõ ràng là:

* khả năng tự nhận thức bản thân, bao gồm việc hiểu rõ những xúc cảm của mình và cả những yếu tố làm nên xúc cảm đó; sau đó là.
* khả năng nhận thức ra xúc cảm của người khác.

Xúc cảm ở đây chính là những nhân tố nội tâm của con người, không phải chỉ là sự yêu ghét thông thường, mà là những định hướng và giá trị, động cơ sống và làm việc của mỗi người.

Mỗi người khi sinh ra đều có một năng lực nhận thức xúc cảm nhất định, như một thứ bản năng sinh tồn (thử nghĩ xem một người không biết nhận ra cảm xúc của người khác thì có chơi được với ai không và sẽ sống như thế nào?). Tuy nhiên, như hít thở khí trời, người ta thường rất vô tâm với thứ bản năng đó, không nhận thức và tìm hiểu về nó, không chú tâm rèn giũa, nên đa số thường phung phí những khả năng do cha mẹ sinh ra, thường sống theo những định kiến, những hiểu lầm (nhưng lại tưởng là hiểu) và tự gây ra những thất bại cho mình, cũng như gieo bực bội và đau đớn cho người khác”.

3012

Theo ý nghĩ đơn thuần của em thì IQ thì như là các kĩ năng cứng ( hard skills) còn EQ như kiểu kĩ năng mềm ( soft skills) mà hiện nay 2 thuật ngữ cứng với lại mềm này đang được ưa chuộng.
Nói như thế để mọi người dễ hình dung ra suy nghĩ của em về IQ với EQ. IQ nó là cái bẩm sinh còn EQ có lẽ là phải qua khổ luyện mới có được.

Một người phụ nữ có thể thông minh nhưng đúng là không khôn ngoan. Tuy nhiên theo em nghĩ, 1 người phụ nữ đã khôn ngoan thì đương nhiên là họ thông minh rồi, cộng thêm vài yếu tố khác. Thông minh ở đây không phải là học giỏi đâu ạ, mà là tư duy tốt, phân tích tốt các vấn đề. Còn nếu đánh đồng thông minh là học giỏi, học vị cao thì mình nghĩ là hơi hẹp.
Thế cho nên em nghĩ những phụ nữ EQ cao thì IQ của họ không tồi chút nào.
Tuy nhiên hạnh phúc của người phụ nữ dù EQ cao hay thấp thì còn phụ thuộc rất nhiều vào đối tác của họ – chồng và người yêu. Nói đơn giản là dù có EQ cao tới mấy nhưng vớ phải ông chồng củ chuối, dùng đủ kiểu từ nhẹ nhàng tình cảm tới hăm doạ nọ kia vẫn không ăn thua, thì lúc ý chả có cách nào để được hạnh phúc cả. Có hay chăng thì chỉ dùng EQ của mình để mình bớt đau khổ đi mà thôi, chứ chả dám mong tới 2 chữ hạnh phúc.
Em không phải là người mê tín nhưng bây giờ có lúc em lại tin vào cái gọi là số phận hay là bước ngoặt cuộc đời.
Như em với chồng em, từ lúc gặp tới lúc cưới có 6 tháng thôi. Giờ đã được gần 4 năm, 2 con nhưng thực sự vợ chồng vẫn rất tình cảm và chia sẻ mọi chuyện với nhau. Vừa là vợ lại là bạn thân của chồng. Có chuyện gì vợ chồng cũng chia sẻ với nhau, 2 vợ chồng có thói quen nói chuyện với nhau trc khi ngủ, đi đâu cũng có nhau và giờ đi bộ vẫn nắm tay nhau đấy…

I love my baby

Chủ đề này rất hay nhưng mình thấy mọi người chỉ chăm chăm nói đến hạnh phúc và chỉ số EQ trên phương diện rất nhỏ là mối quan hệ vợ chồng để đánh giá là chưa đủ và cũng không chính xác được. Chỉ số EQ là chỉ số cảm xúc, các chuyên gia dựa vào các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để đánh giá mức độ cảm xúc, phản ứng với mọi tình huống trong cuộc sống và mọi mối quan hệ trong gia đình và xã hội của bạn vì thế nếu bạn trả lời câu liên quan đến chồng/vợ bạn không được cao cũng không có nghĩa là EQ của bạn thấp. Và nói thật, EQ chỉ là một bài test thôi còn cảm xúc thực trong tình huống thực mới làm cho bạn cảm giác có hạnh phúc hay không.
Sg_jul

1. Các thể loại chỉ số IQ, EQ, AQ thực chất nằm vùng hết trong con người chúng ta sẵn rồi. Người thì đọc ra đích thị tên của nó, play với nó như một niềm vui, sự khám phá, học hỏi và tự rèn luyện để nâng cao hơn, cho cuộc sống càng lúc càng hài lòng hơn nữa. Người thì chẳng cần care Q là cái cóc khô gì, miễn là cách họ đang sống ung dung, hài lòng là ổn (quan điểm của em Táo, hỉ).

Người ta bảo phụ nữ càng có tuổi càng đằm hơn, chẳng phải đều là tự dưng điều chỉnh EQ đó sao ? Vậy là cho dù gọi hay không gọi tên, dù chỉ là phản xạ có điều kiện hay có chủ đích, hầu hết chúng ta đều tự nhiên điều chỉnh, khôn ngoan hơn, biết làm mình ít tổn thương hơn, từ những va vấp trên đường đời vv..vv..
( Cái này Mẹ Táo IQ, EQ cao ngất, hành xử mọi thứ tự nhiên, dễ dàng như rút từ trong túi ra thôi, nên ứ cần care cũng phải đạo ).

2. Người IQ, EQ tới đâu thì hành xử tới đó, đa phần nhất quán trong tất cả các mối quan hệ. Tuy nhiên, quan hệ vợ chồng lại khác nha. Có mẹ xử lý xã hội cực kỳ thông minh, tinh tế, nhưng với chồng thì toàn bị ấm ức vì tình cảnh ‘dưới cơ’ và ngược lại. Lý do là gì ? Các mẹ thông thái giải thích giùm tớ nhé.

3. IQ, EQ chỉ là phần cứng, còn kỹ năng xử lý, phản ứng trong các tình huống, diễn biến các mối quan hệ là phần mềm. Nhưng cả phần cứng phần mềm cộng lại mới là phần ngọn. Gốc rễ vấn đề nằm ở chỗ chúng ta xác định đúng mình là ai, khả năng mình tới đâu, mình cần điều gì nhất ở cuộc đời này, mình nên làm thế nào để đạt được điều đó. Cái này là tư duy để hạnh phúc, hay đơn giản tư duy để mình nhìn nhận vấn đề gần với bản chất của nó nhất, từ đó có định hướng và dẫn dắt tới các hành xử thích hợp để mình đạt tới sự bằng lòng với hoàn cảnh của mình, trong tất cả các mối quan hệ trong cuộc sống.
Ai trang bị đầy đủ vũ khí thì khi vào cuộc sẽ ít hao tổn binh lực, khó bị đời làm cho tả tơi hoa lá, hoặc có bầm dập thì cũng vượt qua dễ dàng hơn.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.