Em gái, em đã biết cách yêu chưa?

Khi chưa lấy chồng, chúng mình nói chuyện yêu. Như thể tình yêu là tất cả trên cuộc đời này. Ai nói ra nói vào gì, mình nghĩ gì, nó làm gì, mình vẫn thấy yêu. Không phải chỉ là suy nghĩ yêu hời hợt, mà là trái tim đập, là xao xuyến. Là suy nghĩ. Mọi người bó tay. Kệ mày thôi.
Thực ra cuộc đời rất dài. Yêu chỉ là một phần. Rồi yêu anh A này càng là một phần nhỏ nữa. Cũng như với tất cả các phần đời khác, công việc, học hành, chuyện mua một cái xe, cái nhà, cái áo, đều là phần đời của mình và ảnh hưởng đến mình. Cho nên, phụ nữ thông minh, phải tập nghĩ, quyết định này (dù là mua cái áo bằng trái tim hay bằng sự bồng bột, hay bằng lí trí), có ảnh hưởng đến mình như thế nào? Điểm gì mình hài lòng hay không hài lòng về cái áo? Điểm gì mình nên thay đổi về bản thân? (có thể nên thay đổi về việc vội vàng đánh giá cái áo là tốt/xấu, việc chưa tìm hiểu kĩ chất liệu đã yêu, hay nên thay đổi cả về quan điểm thời trang, cách ăn mặc). Tóm lại, mọi phần đời đều có ảnh hưởng đến mình, hãy tập quan sát, tự tách mình khỏi chính “phần đời nhỏ bé” đó, và đánh giá khách quan xem.
Có những phần đời, nếu xét trong tổng cục, mang lại cho mình đôi ba điều tích cực. Nhưng mình muốn tích cực hơn, mình xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn. Có những phần đời làm mình lưu luyến, mãi mãi ko muốn rời xa, nhưng nếu hoàn cảnh ép buộc vẫn xa rời được, để thân yêu những phần đời sẽ tiếp diễn. Yêu một người cụ thể trong 1 giai đoạn cụ thể, cũng chỉ là một phần đời nhỏ nhoi như thế.
Vì vậy, đừng đặt nặng chữ yêu của tuổi trẻ. Yêu của những năm tháng tuổi trẻ là cảm xúc yêu, chứ không phải chữ yêu đúng nghĩa của nó. 30,40,50, 1 con, 2 con mình vẫn học cách yêu. Bởi vì nó là động từ, là hành động, ko phải là cảm xúc, đôi khi, tách rời cảm xúc. Động từ yêu, tức là khi, cho dù có bực tức, có căm ghét, có hận vì phản bội, sẽ vẫn biết cách bước qua nhẹ nhàng, tập quên nhẹ nhàng, tập thứ tha nhẹ nhàng để thực sự trọn vẹn năng lượng và tâm huyết để biến cái sự yêu thành hành động. Không phải vì ta quá yêu mà ta có thể vượt qua mọi cảm xúc tiêu cực. Mà vì đơn giản, yêu là một động từ, và cuộc sống thì luôn chuyển động. Muốn đón nhận những phần đời hạnh phúc mới, ta buộc phải bước qua những phần đời không vui trước đó.
Và em gái, em đã biết cách yêu chưa?

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.