Đừng mong người khác và cuộc đời thay đổi khi bạn không thay đổi bản thân

Chia sẻ bài viết này

Có vẻ như nhiều bạn vẫn không hiểu (hoặc cố tình không chịu hiểu) vấn đề cốt lõi cho tình trạng cuộc sống hiện tại của các bạn nhỉ?

Là thế này nhé, một khi bạn vẫn như vậy, thì có gì lạ nếu cuộc sống của bạn, cuộc hôn nhân của bạn “nguyễn y vân”. Đời thay đổi khi ta thay đổi cơ mà, vậy nếu các bạn không thay đổi bản thân mình, đương nhiên, chẳng có cái quái gì liên quan đến bạn sẽ thay đổi hết.

Các bạn nên nhớ rằng, đàn ông không như phụ nữ. Họ thực tế, lý trí và vô cùng tỉnh táo. Các bạn có thể ảo tưởng người đàn ông của bạn sẽ thay đổi chỉ trong một đêm, kiểu như, hôm nay chồng em đánh em, nhưng em nghĩ/ em tin/ em hi vọng rằng ngày mai chồng em sẽ không đánh em nữa, hoặc, hôm nay chồng em bồ bịch/ gái gú/ ngoại tình, và em lại nghĩ/ em lại tin/ em lại hi vọng rằng, ngày mai chồng em sẽ trở nên chung tình với chỉ mình em mà thôi.

doi thay doi khi ta thay doi

Đừng hi vọng người khác thay đổi khi bạn vẫn sống như cũ

Nhưng đàn ông thì họ không dại dột như vậy đâu các bạn ạ. Có nghĩa là, nếu hôm nay bạn là một cô vợ yếu đuối, nhu nhược, phụ thuộc cảm xúc (và/ hoặc kinh tế) vào chồng, không dám phản kháng lại chồng, thì chả có cớ gì để họ tin rằng, ngay ngày mai, bạn sẽ trở thành người vợ mạnh mẽ, độc lập, bản lĩnh cả. Não bộ đàn ông quá tỉnh táo để biết rõ đó là điều không tưởng. Một sự thay đổi về chất chỉ xảy ra khi đã hội tụ đủ các thay đổi về lượng. Và dĩ nhiên, cần phải có thời gian. Nhanh thì vài tháng, hoặc thậm chí, phải tính theo đơn vị năm, thì may ra.

Thế cho nên là, sẽ là hoang đường nếu tin rằng chỉ cần các bạn ra một tuyên bố, hay là làm một hành động cứng rắn đối với chồng bạn là ngay lập tức chồng bạn hiểu rằng “bạn đã vùng dậy sáng lòa một góc trời” và từ nay anh ta sẽ phải thay đổi suy nghĩ và thái độ đối với bạn. Đúng là mơ ngủ. Không có cuộc cách mạng nào thành công nếu không có một quá trình chuẩn bị dài hơi trước đó hết. Kể cả hôm nay cứ cho rằng bạn có gì khang khác hôm qua, thì trong con mắt chồng bạn, bạn cũng vẫn chỉ là “một con hổ có trái tim chuột nhắt” mà thôi, và đương nhiên, anh ta chỉ dọa cho bạn tí, giận cho bạn tí, dằn mặt bạn tí, là đảm bảo, bạn sẽ lập tức quay trở lại hình hài con chuột nhắt của mình ngay ấy mà. Vậy nên những bạn mà cứ mơ mộng hão huyền rằng cách mạng của bạn chỉ cần một đêm sẽ thành luôn ấy hả, tỉnh lại đi thưa bạn. Không ai tin vào sự thành công của nó đâu, đặc biệt là chồng bạn.

Tiếp, đến lượt các bạn có vẻ như là rất cương quyết đòi ly hôn. Các bạn nghĩ rằng chỉ một lá đơn ly hôn hay quyết định của Tòa án sẽ giải quyết vấn đề của bạn khi con người bạn vẫn thế ấy hả. Nhầm to! Mình nhớ đâu đó trong tầng này hay tầng trước, có một trường hợp. Bạn này có chồng ngoại tình gái gú, giữ mãi chẳng được đành buông. Ok, ly hôn, nhưng là cực chẳng đã mà ly hôn, và trong thâm tâm bạn ấy vẫn ngầm hi vọng chồng bạn ấy sẽ thay đổi rồi gia đình bạn ấy sẽ có kết cục tái hợp hạnh phúc. Khổ nỗi là, thực tế không như là mơ. Vì bạn ấy vẫn là con người cũ (dù đã ly hôn), nên hậu ly hôn, tình thế cũng chẳng có gì thay đổi hết. Như bạn ấy kể thì sau đó chồng bạn ấy vẫn qua lại nhà bạn ý (có ăn, có ngủ lại), và đương nhiên, vẫn bồ bịch như thường. Mà giờ, với tư cách vợ cũ, bạn ấy có lẽ còn thê thảm hơn cả trước đó. Vì chồng bạn ý giờ đâu phải là trai có vợ đâu, là trai độc thân 100% mà, và bạn ấy lấy tư cách gì để ra luật với chồng đây?

Vậy nên, một khi các bạn chẳng có gì thay đổi, thì ly hôn hay không, nó chẳng là cái gì to tát lắm đâu. Mà như mình viết về trường hợp trên đó, có khi sau ly hôn, các bạn thậm chí còn thảm thê hơn cả bây giờ nữa đấy. Nên hãy suy nghĩ cho kỹ. Mình rất tâm đắc với bài của chị 1u29 mấy trang trước.

[su_note note_color=”#f7ff66″]Mình bảo này, tất cả những bạn mà đang hăng hái là em sẵn sàng ly hôn nếu abc ấy, không cần phải hô hào gì đâu, các bạn cứ làm thử trước những việc thế này.

– không quan tâm cuống quýt xem chồng nó đi đâu làm gì với ai.

– Tự tay làm mọi việc trong nhà, chăm con, sửa nhà, nấu ăn

– Tự tìm niềm vui cho mình

Đấy cứ làm thử xem có được hay không rồi hẵng nhắng lên là nếu có gì em sẵn sàng ly hôn, chứ giờ cả ngày vẫn còn quanh quẩn xem xét lục lọi dằn vặt vì chồng nó làm gì, nói gì mà lại đòi em sẵn sàng ly hôn. Như cái em mechip ấy, chồng nó khinh vợ như mẻ, chat chit với gái lộ rõ ra là đi chăn rau đến tỷ lần rồi còn phải vặn vẹo anh có hạnh phúc không, rồi điều kiện là anh ấy không hạnh phúc thì em ra đi. Thế em ở đâu, em có hạnh phúc không? Đến giờ mà em còn để hôn nhân tồn tại phụ thuộc vào việc anh ấy hạnh phúc hay không thì em nào có khả năng ly dị, em chỉ có thể chờ nó ly dị em thôi.[/su_note]

Đừng nghĩ tới ly hôn làm gì vội. Cứ thử làm mấy gạch đầu dòng chị 1u29 gợi ý cho các bạn trước, xem các bạn có đủ sức làm được hay không đã. Chứ khi bạn còn yếu, còn đuối, còn kém, mà cứ cố tỏ ra ta đây thế lọ thế chai, thì trong mắt người khác (có cả chồng bạn), biểu hiện đó chỉ khiến người ta cảm thấy nực cười và tội nghiệp mà thôi. Con hổ có lá gan chuột nhắt thì vẫn chỉ là con chuột thôi bạn à, không hơn, không kém!

Còn một vài bạn thì tự tin bỏ chồng sẽ kiếm được mối mới tốt hơn chồng cũ ấy hả? Thế này nhé, nếu bạn thực sự thay đổi,, thì không nói làm gì, chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng bạn bỏ chồng mà con người bạn vẫn như cũ, thì xin thưa, bạn lại ảo tưởng rồi. Các cụ có câu, nồi nào úp vung nấy, là có lý cả đấy. Bạn phải thế nào thì mới vừa vặn với một người như chồng bạn chứ. Và nếu bạn vẫn cứ thế thôi, thì kiểu gì, bạn lại cũng tìm đúng một người giống như chồng cũ của bạn để kết duyên thôi à. Cứ cho là bạn tránh được vỏ dưa đi, thì sớm muộn cũng lại dính phải vỏ dừa thôi, nếu bạn chẳng có gì khác xưa.

Vậy cho nên là, tất cả những bạn đang muốn làm cách mạng sau một đêm (mà con số này theo mình thấy thì chắc là đa số các case hiện tại rồi), đừng ảo tưởng hão huyền nữa các bạn ạ. Bạn muốn đời mình thay đổi thì bạn phải thay đổi bản thân mình trước. Bạn muốn người khác thay đổi cảm nhận và cách đối xử với bạn, thì bạn phải thay đổi mình trước. Chứ bạn của hôm nay vẫn là bạn của hôm qua, thì ôi thôi, cứ nằm đó mà chờ sung rụng đi, và chờ cho tới mùa quýt luôn nhé!

Còn muốn thay đổi hở, một từ đi: lội tầng, và đọc tinywoman. Có tận 40 tầng đấy, tha hồ mà đọc, mà ngẫm. Và cứ xác định là để có được sự thay đổi về chất, phải bắt đầu từ những thay đổi nho nhỏ về lượng đã. Và thời gian, thì cứ tính hẳn theo năm đi, cho thong thả. Một khi bạn đã vững vàng rồi, thì lúc đó, mới bàn tới những chuyện to to như ly hôn chẳng hạn. Chứ hiện tại, thực lực bản thân đang yếu, đang đuối, đang kém về mọi mặt, lại cứ đòi xông pha ra chiến trường, thì thảm bại là phải. Trách ai?

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.