dori: Kinh nghiệm giữ hạnh phúc gia đình

Sau gần 7 năm kết hôn (cốt hên), mình có một vài cái “nhận ra” nho nhỏ, mong chia sẻ với các mẹ mới kết hôn.

1. Các cụ nói “VC tương kính như tân” là rất chân lý. Có nhiều bà vợ nghĩ “ôi dào, có gì nữa đâu mà giữ ý tứ nữa” rồi tự cho mình cái quyền phô ra hết tất cả những gì tự nhiên nhất. Ở đây tớ không chỉ nói đến vấn đề cơ thể đâu nhé, mà là cả về tính cách, ý tứ giao tiếp. Có những điều mình nghĩ là không có gì to tát, nhưng một chút chán nản trong tâm trí người đàn ông của mình mỗi ngày, tích tụ dần thành một cục to. Sỡ dĩ như thế vì đàn ông họ ít khi xả ra như chị em mình. Đến một ngày đẹp trời, các bà vợ ko hiểu tại sao chồng lại……chán mình.

2. Nói điều trên, không có nghĩa là ta phải đối với chồng lúc nào cũng mực thước, nghiêm túc, ăn mặc lúc nào cũng phải kín đáo, nói năng với chồng lúc nào cũng một dạ hai thưa….Tùy hoàn cảnh mà mình cư xử cho phù hợp. Ví dụ, trước mặt người khác thì tuyệt đối cấm kỵ kiểu phát biểu làm mất mặt chồng; nếu mình cư xử sai thì “say sorry” ngay lập tức; luôn ca ngợi những điều tốt đẹp của chồng để con cái noi theo; ….Nhưng khi chỉ có hai VC thì nếu có góp ý gì thì cứ thẳng thắn nói ra và đề nghị chồng cũng nói ra và cùng nhau rút kinh nghiệm. Thế cha ông ta mới bảo “VC đóng cửa bảo nhau” mà.

3. Hãy duy trì những thứ mà ngày xưa – khi chưa cưới, chúng ta đã từng rất thích. Những hoạt động đó khiến cho tình cảm VC luôn tươi mới như ngày đầu (cái này coi bộ đám trẻ tụi mình phải xách dép đi theo mẹ Trâu làm một khóa :Rose: ). Ví dụ, VC mình ngày xưa thích đi xem kịch hoặc xem phim sau khi đi bơi vào cuối tuần, và bây giờ vẫn thế. Ngày xưa mình thích nắm tay chồng khi qua đường hoặc khi đi lên cầu thang hoặc đi dạo, bây giờ mình luôn luôn thế. Ngày xưa, VC mình rất thích cùng nhau xem phim vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Thói quen ấy tồn tại đến tận bây giờ. ….Nhiều lắm!!

4. Chị em mình hiện nay hầu hết đều rất độc lập về kinh tế (ngoại trừ tớ ), điều đó là rất tốt và hoàn toàn tích cực. Nhưng nhiều khi, nếu không để ý thì đó lại là nguyên nhân dễ gây xung đột VC. Nhiều chị em cho rằng, không có chồng thì đã sao, một mình ta vẫn có thể sống tốt, có thể thừa sức nuôi con tốt,…. Và cũng từ cái tư tưởng ấy làm cho các mẹ có xu hướng sẵn sàng chiến tranh lạnh với chồng. Dù có làm bộ trưởng bộ TC, thì khi về đến nhà, mình vẫn là vợ và vẫn phải để chồng với đúng chức danh của anh ấy. Hãy dựa dẫm chồng về tinh thần, và đôi khi cả vật chất nữa nhé. Mẹ Trâu khi nào cũng ca câu “nấp bóng tùng quân” mà.

4. Cái thống nhất trong cách dạy con giữa hai VC cũng rất quan trọng. Nhiều cặp VC mâu thuẫn ngay trước mặt con về cách dạy dỗ và giáo dục chúng nó, làm cho nó chẳng biết phải theo ai. Cái này coi bộ ai cũng thuộc lòng rồi, nhưng ít cặp VC làm được nhé. Nhiều khi đi đường hoặc nằm cạnh nhau (ko có mặt con) mình cứ thủ thỉ với chồng về con và đưa ra phương pháp dạy để cùng thảo luận với chồng (mình kỵ nhất trong bữa ăn mà nói chuyện này), và nhất định phải đi đến thống nhất quan điểm, để sau đó khi mình dạy bé thì chồng chỉ vào phụ chứ không làm ngược lại.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.