Cutun123: Đi tìm sự bình đẳng giữa đàn ông và đàn bà

Các chị em nói về việc tìm sự bình đẳng giữa đàn ông và đàn bà, đọc mà rầu cái lòng quá. Hình như chị em hiểu 2 chữ “bình đẳng” theo nghĩa là bằng đàn ông về mọi mặt bao gồm cả những tật xấu của đàn ông. Mong chị em hiểu rằng “thế giới đàn ông” và “thế giới đàn bà” là 2 thế giới tách biệt không thể bao giờ có cái giống nhau về mọi mặt được. “Bình đẳng” với thế giới đàn ông nghĩa là phụ nữ có quyền phát triển cái “thế giới đàn bà” của mình mà không bị bó buộc chứ không phải giống “Thế giới đàn ông” được. Như Âm với Dương trong thái cực vậy. Nếu Âm đòi bình đẳng theo kiểu biến hoàn toàn thành dương thì thành “Hỗn mang” đấy. Lúc đó thì không còn thế giới nữa đâu.

Hong_Cam

@Cutun123 hiểu ý bác nói gì đấy nhưng mừ bác cho ví dụ cụ thể đi để dễ hình dung hơn.

Ví dụ: tính xấu của đàn ông là điên lên sẽ mày tao và chửi bậy => phụ nữ điên lên cũng mày tao và chửi. Nhưng em nghĩ trường hợp này là “tức nước vỡ bờ” hoặc “gậy ông đập lưng ông” để chồng hiểu cảm xúc của vợ và bỏ tật xấu đó đi ===> không phải là học tính xấu này để đòi bình đẳng.

Đấy, bác cho em hẳn 1 ví dụ nào đó đi. Thực sự là em hơi chậm tiêu và hay suy diễn lung tung, sợ không đúng ý của bác.

Metraucontrau

Cái chữ bình đẳng giữa đàn ông và đàn bà nó không đơn giản như các bạn nghĩ, ý cutun là các bạn hay nói phụ nữ thiệt thòi, ví dụ không có bồ chẳng hạn. Bạn thích có bồ bạn cứ làm, có sao đâu, chồng bạn biết thì ly hôn là cùng mà.

Các bác trai cũng vây thôi, cứ ngoại tình, sau về xin lỗi, vợ bỏ qua. Vụ bỏ qua là vợ tự nguyện bỏ qua, làm gì có luật nào bắt vợ không được bỏ chồng. Tất cả là do các mẹ tự nguyện mà đã tự nguyện thì đừng kêu khổ, kêu bị thiệt thòi, phải hy sinh.

Tâm sinh lý của phụ nữ là muốn yên ổn bên chồng con, toàn tâm toàn ý, có để giai trước mặt cũng không màng, nhưng đàn ông không thế. Phụ nữ khi phát hiện cũng có quyền bỏ đàn ông như khi đàn ông bỏ vợ nếu vợ ngoại tình cơ mà. Chẳng qua các mẹ nghĩ Tần, nghĩ Hán nhiều nên tự rút ra kết luận là không thể bỏ, giữ bố cho con hay đại loại thế.

Trời sinh ra phụ nữ và đàn ông khác nhau, tâm sinh lý khác hẳn nên không bình đẳng kiểu thước thợ, anh rửa bát thì em lau nhà, anh bê cây thì em gánh nước. Mà các bên nên bình đẳng lựa chọn nghĩa vụ của mình, cho phù hợp với điều kiện, năng lực, tính cách. Rồi cứ thế mà thực hiện. Nếu sau thấy bất công thì đàm phán lại, chia nghĩa vụ lại, không thỏa hiệp được thì kệ, cứ ý mình, mình làm, bất biết bên kia phản kháng ra sao, cuối cũng thì chia tay là hết ý chứ gì…

Chủ yếu phụ nữ Việt nam non gan, lại tự trói buộc bằng các quan niệm đạo đức và xã hội từ ngàn đời nên thấy mình khổ. Trước luật pháp, phụ nữ bình đẳng, làm mọi điều mình muốn, còn trước xã hội, quan niệm của chính họ tạo nên sự bất bình đẳng ấy. Họ bắt họ làm điều này điều kia, dù họ thích hay không thích và nghĩ là phụ nữ phải chịu như thế, rồi lại than vãn. Tất nhiên là dư luận xã hội cũng quan trọng nhưng quyết định của chính mình mới là cốt yếu. Phụ nữ thường thụ động, chủ yếu chạy theo giải quyết các hậu quả của các vấn đề gia đình, xã hội, chứ không thiên về kiến tạo, tổ chức và chủ động định hướng các quan hệ xã hội nên thường thiếu tính chủ động nên lúc nào cũng chới với, hụt hẫng, mông lung, khổ sở, day dứt, dằn vặt.

Cái thế giới đàn bà là sức mạnh của Âm tính, của sự mềm mại, hóa giải cái cứng rắn của Dương. Và đàn bà có mọi quyền phát triển cái sức mạnh, lợi thế rất phụ nữ ấy chứ không phải chuyển sang dương mà khắc chế được dương đâu. Chỉ có Âm khắc chế được Dương chứ không thể dùng cái Dương khác khắc chế Dương này. Cái này gọi là Nhu thắng Cương. Thế mới có câu anh hùng khó qua ải mỹ nhân, thế mới biết âm với dương, chưa biết cái nào mạnh hơn, nếu biết tận dụng.

Xem thêm:

“Bàn tay thép bọc nhung”; Chiến lược lấy nhu thắng cương

Tâm như thủy – vợ nhu tất thắng chồng cương

Cutun123

Tớ không có ý nói cái cụ thể ạ. Vạn vật trên đời đều là tương sinh, tương khắc. Thái cực vốn có âm dương. Trong thái âm lại có thiếu âm, trong thái dương lại có thiếu âm. Phân đến tứ tượng cũng vậy mà phân đến ngũ hành, bát quái, 64 quẻ hào cũng là tương sinh, tương khắc. Nói đến khoa học thì vũ trụ có vật chất thì cũng có phản vật chất. Đạo lí là tương sinh, tương khắc. Nam và nữ cũng vậy vốn là tương sinh, tương khắc. Bản thân một gia đình có thể coi là một thái cực có âm có dương. Âm hỗ trợ dương, dương hỗ trợ âm nhưng đồng thời dương cũng khắc âm, âm cũng khắc dương. Bản thân con người cũng chỉ là một phần của đại tự nhiên, cái phần ấy bé vô cùng vô tận, lại còn tồn tại trong một thời gian cũng nhỏ vô cùng vô tận. Mình chỉ có thể tuân theo những quy luật của đại tự nhiên ấy mà sinh tồn. Nếu Âm mà cố biến thành Dương thì Âm với Dương cùng diệt, nếu mà Âm mà quá mạnh hoặc quá yếu so với Dương thì cũng diệt, chỉ có Âm Dương cân bằng vừa tương sinh, vừa tương khắc thì Thái Cực mới tồn tại.

Hong_Cam

Thực lòng thì em cũng không thích bình đẳng lắm đâu. Ví dụ ở nhà em bình đẳng thì em lỗ, hehe. Em lúc nào cũng:

– “nam nhi đại trượng phu” nên không được ăn thua với vợ, vợ chồng giận dỗi thì chồng phải làm lành.

– “đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu” nên vợ có cáu kỉnh bướng bỉnh khó chịu hay sai trái gì chồng cũng phải nhẹ nhàng giải thích nói chuyện với vợ giải thích cho vợ hiểu vì vợ như “cơi đựng trầu” cơ mà.

– phụ nữ chân yếu tay mềm, mấy việc nặng nặng như bê thau đồ, chà nhà cửa thì để đàn ông đàn ang làm…

Thế nên em vẫn thích là đừng bình đẳng quá.

Hồnggiang

Đọc bài của chị MTCT, em thấy mình cần phải chỉnh sửa bản thân nhiều quá. Mềm mại, nữ tính vẫn là lợi thế của phụ nữ. Nhưng với phụ nữ, khi đã rơi vào hoàn cảnh làm lại sau khi chồng ngoại tình, thật sự cần tự làm lành vết thương của mình trước. Bản thân em thấy kiểm soát hành vi, cảm xúc của mình đã thật là khó khăn. Nhưng cố gắng, rồi cũng sẽ làm được.

Cảm ơn các chị, những bài học quý giá và đáng trân trọng quá. Em cảm thấy mình thật là bé nhỏ, phải rèn cho mình tính Nhu thật nhiều. Để học được EQ cao như các chị, quả thực con đường còn rất xa.

[atcoupon type=”lazada” cat=”thoi-trang-my-pham”]

081208

Cutun, theo ý bác, tình yêu lúc nào nó cũng phải đến từ hai phía mới bền vững được. Còn hạnh phúc gia đình cũng vậy, nó cũng phải do cả hai bên cùng có ý thức xây dựng chứ một bên xây một bên phá thì không được đúng không. Nhưng cái giống đàn ông nó tham lam, gia đình vợ con cũng muốn mà bồ bịch bên ngoài cũng muốn nên mới có sinh sự sự sinh. Các bố nói cho mạnh mồm chứ khi vợ đồng ý ly hôn, bố nào cũng sợ nhưng không dám nói chỉ vịn vào lý do vì con, thương con…

Cutun123

@081208 Cái giống đàn bà là giống tham lam, đã muốn chồng công thành danh toại lại muốn chồng giúp việc nhà. Đã muốn chồng chung thủy nhưng bản thân lúc nào cũng đầu bù tóc rối, quần áo lượt thượt, nhà cửa thì tan hoang. Vừa lắm mồm vừa keo bẩn nên muốn sinh sự thì sự sinh. Lúc nào cũng giở giọng đem con cái ra dọa nhưng thực ra là chỉ nghĩ cho cái thân mình…

Tớ vừa mới phát hiện ra Google có phần convert từ tiếng “đàn bà” ra tiếng “đàn ông” nên copy thử đoạn của bạn vào convert thì ra đoạn ở dưới. (j/k)

Xem thêm:

Ahamadien: Tự ti về nhan sắc khi mang thai

hanoimua: Chồng kĩ tính, hay chê vợ

081208

Nhìn chung đã là người thì đều tham lam giống nhau. Có một đứa con rồi lại muốn có đứa nữa. Có một tỷ rồi thì muốn có hai tỷ, có một cái nhà rồi lại muốn có hai cái, có xe máy rồi lại muốn có oto. Đàn ống đã có vợ rồi lại muốn có bồ, có người tình, còn đàn bà có chồng chỉ muốn giữ riêng cho mình, nếu có thể thì ngoài giờ đi làm để kiếm tiền ra đem cất trong túi cho an toàn, khỏi có em nào dòm ngó.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.