Dewdrop: Chồng không công khai thu nhập, không giúp đỡ nhà vợ

Chia sẻ bài viết này

Mình chỉ biết kí những gì anh ấy bảo, ngoài ra không biết gì hết. Mình thì vẫn đi làm riêng ở ngoài. Chồng không công khai thu nhập với mình nữa. Mình đôi lúc cũng cảm thấy lo.

Dewdrop

Mình lấy chồng cũng 8 năm rồi, hồi trước 2 vợ chồng đều đi làm công ăn lương thì thu nhập về cứ vất chung vào trong tủ, đứa nào thích thì cứ lấy tiêu, cũng chả để dành được bao nhiêu.

Cách đây 4 năm chồng mở công ty riêng, mảng việc của chồng nhưng nhờ mình đứng tên giám đốc. Mình chỉ biết kí những gì anh ấy bảo, ngoài ra không biết gì hết. Mình thì vẫn đi làm riêng ở ngoài. Công việc mình lương khá tốt đủ để chi tiêu cho cả gia đình. Rồi chồng kiếm được nhiều tiền lên, hồi đó cách đây 1, 2 năm chồng trúng hợp đồng bao nhiêu tiền, có sổ tiết kiệm bao nhiêu chồng đều báo mình mặc dù chồng đứng tên, nên mình cũng rất yên tâm. Rồi chồng bắt đầu mua xe hơi, rồi xây cho mình một cái biệt thự (đứng tên chung) bằng tiền để dành của chồng. Và giờ đây mình có cảm giác chồng nghĩ là đã hoàn thành trách nhiệm đối với vợ con nên chồng không công khai thu nhập với mình nữa.

Xem thêm:

Sweetsound: Chồng đòi chia tay vì mâu thuẫn tiền bạc với nhà vợ

Hãy thôi đạo đức giả và trung thực với bản thân mình

Mình đôi lúc cũng cảm thấy lo, bạn bè thì bảo mình ngu, tiền của chồng cũng là tiền của mình, phải tìm cách quản lý. Mình đi làm 1 tháng cũng được 1800$, đủ chi tiêu cho gia đình và giúp việc, vì nhà mình to nên chi phí nhiều. Điện, nước điện thoại, tiền lương tài xế và xăng xe đưa đón mình đi làm thì chồng trả vì hạch toán vô công ty chồng. Còn ăn uống học hành quần áo cho con gái và gia đình thì mình trả. Đi chơi ăn uống bên ngoài thì anh ấy trả, mua sắm gì trong nhà thì ảnh mua, mấy cái nhỏ nhỏ thì ai mua cũng được, ảnh không căng thẳng là ai trả. Mình có cảm giác ảnh suy nghĩ là ảnh đóng góp nhiều rồi nên mình cũng làm ra nhiều tiền mình cũng phải có trách nhiệm.
Thật lòng lương mình cũng khá nhưng mình nặng gánh cha mẹ ruột, mỗi tháng mình gửi ông bà khoảng 12tr là ít nhất chưa kể phát sinh, còn lại chi tiêu cũng tiết kiệm thôi chú không dư để dành dụm. Bây giờ con học mẫu giáo chi phí ít thì ok, chứ tháng 6 tới con vào lớp 1, mỗi tháng mình sẽ tốn khoảng 10tr cho tiền học thì chắc lương mình không kham nổi.

Bạn bè nói mình phải tìm cách quản lý tiền của chồng chứ không là mất, rồi chồng sẽ hư. Mình không biết có nên không, vì bây giờ rất hạnh phúc, chồng rất thương yêu mình, lo lắng cho mình đủ cả. Mình chỉ có cảm giác chồng thắt chặt tiền tệ lại không cho mình biết nhiều nữa thôi.

Metraucontrau

Bạn chu cấp cho cha mẹ ruột, chồng bạn có biết không? Nếu không biết, chồng bạn sẽ nghĩ chi tiêu gia đình thì lương bạn thế là đủ. Nếu việc bạn chu cấp cho cha mẹ bạn, chồng bạn không biết, thì có lẽ anh ấy cũng không cần công khai thu nhập cho bạn. Vả lại, anh ấy cũng đóng góp khá lớn như xây nhà mua đất, du lịch, đi chơi, 1 số chi tiêu khác của gia đình.

Việc biết thu nhập của chồng là điều khó vì chồng bạn đâu có làm công ăn lương mà có lương đều. Tiền về rồi tiền lại đi ngay, thậm chí lúc nào cũng đi vay. Mẹ trâu lúc nào cũng có khoản vay ngân hàng vài chục tỷ treo trên đầu. Kinh doanh là thế mà. Nhưng thế không có nghĩa mình khó khăn về tài chính mà là mình huy động vốn để có thể kinh doanh ở mức quy mô lớn hơn thực lực.

Có thể trước đây chồng bạn kiếm được tiền thì việc quay vòng vốn không hiệu quả, hoặc do sợ rủi ro, để chắc chắn thì gửi tiết kiệm, chứ ít khi chủ doanh nghiệp lại có sổ tiết kiệm (trừ khi đó là doanh nghiệp cổ phần) vì bây giờ lãi ngân hàng cao, vay khó, đã thế ngân hàng hạn chế cấp tín dụng nên các doanh nghiệp phải tự cân đối nguồn vốn để đảm bảo kinh doanh.

Đôi khi lãi của doanh nghiệp nằm ở hàng tồn, ở kho, ở thiết bị, hàng hóa mua mở rộng, ở các khoản khách hàng còn nợ chưa trả cho mình, rồi chưa quyết toán thuế thì chả biết có xuất toán khoản nào không, thuế má thế nào. Thế nên kê cụ thể thu nhập là khó

Nói chung, theo mình, bạn nên động viên chồng, để chồng tin tưởng, tâm sự, có thể biết thêm về công việc của chồng. Muốn kiểm soát chồng thì cứ thỉnh thoảng lại rủ chàng kinh doanh, mua bất động sản, lấy tên cả hai vợ chồng.

Cứ thế này mới biết chồng mẹ trâu tốt, chả bao giờ biết tiền nhà có bao nhiêu, kinh doanh lỗ lãi thế nào, mặc dù hắn có tham gia cùng làm hỗ trợ với vợ. Kiểu này vợ mà lừa lấy hết thì chỉ còn cái quần đùi, bố nó ơi. Mà mẹ trâu cũng quá đáng lắm, đã nắm hết tiền kinh doanh rồi, lại còn thỉnh thoảng bày đặt mua cái này, dư án nọ kia, lúc nào cũng trong tình trạng không có tiền, cứ vài tháng lại vay chồng, mà chưa từng trả và cũng không có ý định trả. Chồng cũng có lúc làu bàu là sao vợ cứ vay hết tiền của chồng làm chồng lúc nào cũng cháy túi nhưng kệ chứ, vay là việc của vợ, cũng tại chồng cả tin, biết là vợ có tiền rồi mà cứ khi nào vợ cần vay là lại dốc hết tài khoản cho vay, ngây thơ, cả tin, as usual.

Yamanote

Mình nghĩ thế này, lương mẹ nó 1800usd là nhiều, mẹ nó còn ôm đồm 12tr/1 tháng cho nhà ngoại chồng có ý kiến gì không? Đối với chồng, 12tr đấy cũng là khoản sổ đen của vợ, chồng không can thiệp, thì việc chồng làm gì với tiền của chồng, trước hết, để chồng được là người toàn quyền quyết định. Đàn ông kiếm ra tiền, họ cần cảm thấy cái power trong tay, cái quyền được quyết định, cái tôi cá nhân v nhiều thứ lắm. Mình nghĩ người vợ, nhất là kinh tế độc lập như mẹ nó, không nên tìm cách quản lý tiền của chồng, mà nên tìm cách gần chồng, chia sẻ, theo kịp cái người chồng mới của mình, người-chồng-giàu-có-thành-đạt hơn. Người ta thường bảo đàn ông giàu sinh ra bồ bịch, chẳng qua vì lúc đó vợ không chia sẻ được nữa, không làm cho chồng cảm thấy trên mây xanh hay giải tỏa stress được nữa.

Mẹ nó bảo không tham, lo cho con …, nhưng thực ra chồng không giàu lên thì từ trước đến nay vẫn ok mà? Mình nên vui vẻ bên chồng để tìm hiểu theo sát, mà nếu cần thì khuyên nhủ, ông ý không nghe thì mất tiền, nhưng mất rồi sẽ làm lại được, mất tiền còn làm lại được, chứ mất tình cảm mất chồng thì chả tiền nào mua được đâu.

Mình thấy mẹ nó mắc vào sai lầm của phần lớn phụ nữ Việt. Mẹ nó nên hiểu ngoài chung tay lo những trách nhiệm chung, còn lại thì đúng là tiền ai người nấy lo (từ trước đến giờ mẹ nó là người kiếm ra tiền, vẫn cho nhà ngoại tới 12tr/1 tháng, có ai nói gì đâu, có ai đòi mẹ nó cũng chi 12tr/1 tháng cho nhà nội đâu). Chồng còn muốn đầu tư, muốn mạo hiểm, kể ra thì vợ hay gàn, kể làm gì.

Suy cho cùng, vấn đề của mẹ nó, là đang từ vị thế chủ động về kinh tế, thành bị động. Rất khó chịu. Đang từ có chồng bình thường (hoặc nghèo, mình đoán công chức nhà nước nên nhờ mẹ nó đứng tên công ty?), thành chồng giầu, nên lo lắng thôi. Vợ chồng cũng nên tăng cường tâm sự, mà cách tốt nhất là hãy làm được như cô bồ mình miêu tả ở post trước ý, làm cho chồng thấy mình được tôn sùng, có giá trị. Đàn ông mà cảm thấy mình được tôn sùng thì dốc hết hầu bao ra là chuyện rất bình thường.

Xem thêm:

Đọc vị những nhu cầu cơ bản của đàn ông

Cùng bạn đời đối mặt và vượt qua nguy cơ tài chính

Dewdrop

Thanks mấy bạn đã tận tình giải thích cho mình, thật ra mình thấy không phải giữ tiền đầu óc khá nhẹ nhàng không lo lắng không áp lực, mình trong lòng chỉ 50-50 muốn quản lý thôi. Nhưng hội bạn gái mình cứ hù dọa bảo mình phải quản, nên mình lên đây nghe ý kiến số đông hơn, khách quan hơn xem sao. Nghe mấy bạn nói vậy mình thấy nhẹ lòng hơn nhiều.

Về tiền chi thì thật ra 12tr đó ông xã cũng biết 1 phần, vì 1 phần là mình trả cho ông bà ngoại hồi xưa mình mua đất vay, sau này trong 1 lần cãi nhau chuyện tiền bạc, giận quá mình có nói với chồng là em sẽ tự trả góp cái đấy, anh không phải lo. Bây giờ chồng mình có tiền rồi nhưng cũng không hề có ý định trả số tiền đó hộ mình, mình thì sĩ diện nên cố cắn răng tiết kiệm trả góp 4tr/tháng còn 8tr còn lại là hỗ trợ ông bà. Nhưng chồng mình không biết là mình hỗ trợ nhiều vậy, nghĩ là tổng chi cho ông bà tầm khoảng 7, 8tr gì đấy thôi.

Làm người phụ nữ vẹn toàn thật là khó, mang nặng đẻ đau, chịu lùi mấy bước để chồng tiến mấy bước, chồng mình không làm nhà nước, nhưng muốn mình đứng giám đốc để tiện cho ông ấy trực tiếp giao dịch. Mình quán xuyến những điều nhỏ nhặt trong nhà, sắp tới mình định sinh thêm 1 bé, thế là đường công danh sự nghiệp lại 1 lần nữa tạm gác lại, chấp nhận không thăng tiến trong vòng 5 năm nhưng vẫn phải làm ra tiền để sống tự tin, để lo cho cha mẹ. Có những lúc mình buồn rơi nước mắt ước gì anh ấy thương cha thương mẹ mình hơn, có trách nhiệm với nhà vợ hơn thì tốt. Chắc cuộc sống không có gì toàn vẹn cả. ..

Mẹ trâu làm kinh tế nên hiểu và cảm thông với ông xã mình quá. Mình biết năm rồi chồng khổ vì xây nhà tốn 1 số tiền lớn gần 10 tỷ, anh sẽ thấy hơi over. Mình sẽ không quan tâm đến kinh tế nữa như các bạn khuyên, sẽ cố gắng tự thân vận động sẽ làm người tình tuyệt vời xem sao.

Yamanote ơi, mình hồi giờ vốn rất dịu dàng mềm mỏng với chồng, từ hồi khó khăn tới tận bây giờ, sau 1 thời gian anh ấy tự cho phép bản thân thoải mái thì không biết có ngoảnh lại nhìn xem có nên giúp vợ không. Let’s see.

Mình đang bị tác động bên ngoài làm lung lay, lo sợ mất chồng nhiều hơn là lo mất tiền, tiền bạc ai cũng biết chỉ là phù du, hạnh phúc mới quan trọng vì mình cũng có khả năng tự chủ về kinh tế. Bạn bè nói nếu không quản, thờ ơ sẽ có đứa khác nó nhảy vào nó tiêu hộ, rồi nó cướp mất chồng, tiền chồng là tiền vợ, không việc gì phải sĩ diện hảo, phải tìm mọi cách thâu tóm, nhiều lắm…., chẳng qua chúng nó cũng lo cho mình, còn mình thì rối trí và ngờ nghệch. Không biết phải làm sao cho đúng làm sao để giữ hạnh phúc.

Dori30806

Thật tình mà nói, vợ chồng chị theo như chị nói là đang rất yêu thương nhau. Vậy em không hiểu tại sao chị không tâm sự với anh ấy những khó khăn của chị? Cái nữa, như các chị mẹ trâu cũng đã nói, nhiều khi công việc làm ăn thất thường, lúc nhiều lúc ít, nên chồng chị cũng không muốn chị thêm bận tâm, chứ thực tình anh ấy cũng chẳng muốn giấu chị làm chi.

Nhà em, em thuộc diện “vô lương”, chồng em làm công ăn lương, thỉnh thoảng làm vài cái hợp đồng nhỏ kiếm thêm cũng tí tửng khoe với vợ. Thế nên, mặc dù chẳng biết làm ăn kinh tế gì cả nhưng tài khoản chồng có bao nhiêu, em biết hết. (ít nên dễ đếm đó mà, hì)

Dewdrop

Em nhận diện ra được vấn đề rồi đó, vợ chồng rất thương nhau gì cũng nói hết, mới kí được hợp đồng là khoe vợ liền. Nhưng từ sau khi xây nhà xong thì bảo là chưa để dành được nhiều và có ý không nói rõ số tiền lời hiện có.

2 vợ chồng có 1 khúc mắc về tiền cách đây 3 năm, chuyện chị cũng kể rồi đó. Hồi khó khăn có mượn ba mẹ chị 1 số tiền. Trong 1 lần vì 1 lý do vặt vãnh, tranh cãi bùng lên, bỗng nhiên 1 ngày chị thầy chồng chị thành người xấu. Ông ấy bảo, tiền đó ba mẹ muốn cho chị mà sao chị tính toán bắt ông ấy phải kí giấy nợ này kia. Chị không tin vào tai mình, suy sụp, và bảo rằng từ nay anh không cần quan tâm về tài chính nợ nần gì hết, em sẽ lo hết. Hồi đó chị buồn đến mức muốn li dị. Rồi cũng chỉ trong 1 ngày đó thôi. Rồi sau đó không ai nhắc lại chuyện đó, anh ấy lờ món nợ đó đi để chị xoay xở.

Phải chi ba mẹ chị giàu có thì chị không buồn, ba mẹ có vài trăm triệu vét hết cho con mượn, lương hưu 2tr /tháng sống sao đủ. Mình đã buồn lắm, nên tiền bạc liên quan giữa 2 nhà là nỗi đau mình không bao giờ muốn nhắc. Sau đó anh ấy liên tục thành công và làm được những điều kể trên cho mình. Mình ghi nhận và biết ơn, nhưng chuyện kia như 1 vết dao sâu quá, làm mình không còn tin tưởng để hỏi về tài chính nữa, vì anh ấy luôn nghĩ là mình lợi dụng anh ấy. Mình sĩ diện, và mình cũng đau vì không có cái nền móng ấy thì làm sao có ngày hôm nay.

Thật ra mình phải kể thêm phần ghi giấy nợ cho các bạn hiểu: hồi đó mua đất không có tiền, mẹ mình chỉ có đúng 300tr thôi, đem ra cho vợ chống mình mượn hết, phần này không làm giấy tờ và không hề có lãi, mẹ bảo trả từ từ cho mẹ. Ngoài ra mẹ mượn của cậu giùm mình 15 lượng vàng. Mình thì sợ chẳng may mình ra đường tai bay vạ gửi bị làm sao rồi để lại cho ba mẹ gánh 15 lượng đó thì mẹ ba biết tính sao, già rồi lấy tiền đâu mà trả cho người ta, nợ nần thì phải rõ ràng chứ nhất là không phải tiền của mẹ. Tuy mượn của cậu, nhưng là mẹ mượn, cậu đâu có biết đâu mà ghi giấy cho cậu.

Chuyện ghi giấy cũng có lý do, vì mình thấy ngày xưa chồng mượn chị ruột anh ấy 20tr cũng phải ghi giấy và trả lãi, ba mẹ chồng cho mượn 80tr cũng ghi giấy, nên mình nghĩ chuyện mình ghi giấy cho cái khoản 15 lượng của cậu là đúng. Lúc bọn mình cãi nhau thì cái khoản 15 lượng ấy đã trả xong, nhưng bất thình lình chồng lại đem nói lại chuyện đó và nói là mình là người tính toán thủ đoạn, nên mình mới bảo rằng anh sống với em bao nhiêu năm thì phải hiểu em là người xem tiền như thế nào chứ, anh nói vậy thì cứ để hết đấy cho em, tiền bạc chỉ làm cho nhau mệt mỏi, đừng nói lại nữa. Chuyện là vậy đấy cả nhà ah.

Xem thêm:

Saobang84: Bố mẹ chồng không cho vay tiền mua nhà

meemsam: Làm sao hóa giải quan hệ mẹ vợ – con rể?

Có thể là trong chuyện tiền bạc mình hơi nhập nhằng và ích kỉ về phía gia đình mình, mình sẽ khắc phục, nhưng đúng là mỗi nhà mỗi khác, nhà mình tuy không sống chung nhà ông bà ngoại nhưng ở rất gần, ba mẹ mình trông cháu cho mình từ hồi còn trong bụng, chăm bẵm cho con và cho cả vợ chồng mình từng li từng tí, lúc xây nhà cực khổ cũng ông bà, rồi dạy cho cháu học, đưa đón hàng ngày. Nói chung công lao không gì tính hết. Làm con mình nghĩ nếu có điều kiện mình sẽ phải hết sức báo đền vì biết được là còn bao lâu. Ngoài ra mình cũng đối xử như vậy đối với ba mẹ chồng ở xa, mình không gửi hàng tháng vì ông bà rất khá giả vì vẫn đang kinh doanh, có thể là chồng mình gửi, nhưng mình liên tục mua quà giá trị, book tour trong ngoài nước liên tục cho ông bà, mình cố gắng hết sức để cân bằng chứ không thiên vị.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.