Dem: Làm sao bớt đa nghi?

Dem

Mình có một tật xấu là đa nghi, đa nghi tới mức làm khổ chồng, khổ con, khổ bản thân mình nữa. Đa nghi nên ghen bóng ghen gió, nên nghi điều này ngờ điều nọ.

Ví dụ, chồng mình kể 1 vụ làm ăn thành công của chồng:

– Năm ngoái anh có đầu tư xxx số tiền vào cùng với anh A mua mảnh đất, năm nay anh ấy bán đi, phần của mình lãi được abc.
– Đầu tư lúc nào? Sao không kể với em?
– Lúc đấy chưa thành công nên chưa kể với em, giờ xong rồi mới kể.

Thế là lập tức mình suy diễn rằng chồng chắc chắn lập quỹ đen đâu đó, vậy có khi số tiền lãi ko phải là abc, mà là xyz cơ, vậy nếu mà anh ấy ko kể với mình, mà nhẹm đi mang nuôi bồ, thì có mà đến cuối đời mình cũng ko biết được.

Thế là thay vì có tiền, vui, thì mình lại nghi ngờ, ấm ức, tra hỏi, vặn vẹo, chồng mình chán.

Có cách nào để triệt tiêu thói xấu đấy của mình không các mẹ? Mình cố gắng nghĩ cho tích cực tươi sáng lên nhưng sao khó quá, cái con ma nghi ngờ cứ ám ảnh trong đầu mình hàng ngày hàng giờ thế đó.

Một ví dụ nữa về sự đa nghi của mình để các mẹ tư vấn nhé:

– Hễ cứ thấy chồng báo đi làm về muộn là mình thấy bồn chồn, lại không bao giờ nói vì sao về muộn, chỉ bảo là “Anh về muộn nhé”, thế thôi. Đến 9-10h là mình suy diễn rồi, chắc lại phở bún cháo gì đây. Nên đến khi chồng mình về đến nhà là thông thường mình đón chồng bằng nước mắt, mất ngủ, và cãi cọ. Vụ này xảy ra triền miên khi mình mới lấy nhau, giờ thì, ơn trời, công việc thay đổi và chồng mình hết về muộn hơn nên tần suất nghi ngờ có giảm đi đôi chút.
– Vụ nữa: ở 1 topic khác mà mình đã phàn nàn, chồng mình, không phải dân xây dựng, nhưng sắp có 1 dự án xây dựng ở tỉnh cách nhà 5-60km mà anh ấy cần quản lý hành chính, đang xây lán trại. Hiện tại vẫn đi về hàng ngày nhờ ô tô của đồng nghiệp. Nhưng có mấy lần chồng mình bảo là khi nào lán trại xây xong sẽ đi cả tuần cuối tuần mới về, do đi lại vất vả quá. Ngay lập tức mình đã hình dung ra 1 gia đình lỏng lẻo thiếu thành viên, còn chồng mình thì êm ấm trên đó (lán trại nhưng xây dựng hoành tráng lắm), tối về ăn uống xong có khi còn lượn lờ trong làng xem có “dịch vụ” mát mẻ gì không, hoặc về lâu dài có khi có vợ bé luôn sao mà quản lý nổi. Thế là mình đã mất ăn mất ngủ, mình không biết làm thế nào để xử lý vụ này. Thực sự mình không chịu nổi việc thiếu chồng ở nhà, nhưng bắt chồng nghỉ việc thì không được, mua ô tô cho chồng đi làm thì ko có tiền. Mình biết 1 điều, nếu anh ấy muốn, anh ấy có thể đi về trong ngày bằng mọi giá, kể cả vay tiền để mua ô tô. Ngày xưa đã từng như vậy mà, sao giờ lại hào hứng với vụ đi làm xa nhà thế ko biết.

Xem thêm:

Học cách chia sẻ về công việc với chồng

Vita: Lo chồng sa ngã khi đi công tác

wicket

Bạn biết vấn đề là ở bản thân mình thì phải cố gắng thay đổi thôi. Nên đặt vào địa vị của chồng để nghĩ xem như thế nào là đúng. Nếu anh ý cũng nghi ngờ bạn thì bạn thấy thế nào?

Còn chuyện đầu tư, bạn ko thích chồng giấu thì cứ nhẹ nhàng thôi. Đầu tiên là phải vui tươi khen ngợi rồi xin tiền chồng là cho em đi.. Blah blah để chồng vui sướng và hãnh diện. Rồi sau sau đó cũng có thể ôm chồng bảo: Em biết là anh ko muốn em lo lắng. Nhưng mà thực ra em thích được chia sẻ cùng anh. Cả niềm vui hạnh phúc lẫn nỗi buồn hay rủi ro. Em thấy được anh yêu hơn khi anh kể cho em nghe những chuyện đó.

Nhưng bạn cũng phải suy nghĩ tích cực cơ. Chứ luôn tiêu cực thì khéo chồng bảo mất tiền do làm ăn lại nghi nó đưa cho gái thì.

 

yamanote

Dem ơi, chuyện đa nghi là 1 câu chuyện dài không thể cut dứt điể ngay được. Bây giờ cứ từng bước nhé:

1. Tại sao Dem lại có tính đa nghi? Do bố mẹ ko hp, mẹ cũng đa nghi, hay do chồng từng gây phốt? Hay do thời trẻ mình gặp nh đàn ông ko đáng tin?

2. Dem kể thêm một vài chuyện đa nghi nữa đi? Ní chung là cứ phải kể chuyện nọ chuyện kia dần dần mọi ng biết tính mình khuyên mới dễ Dem ạ

Còn về chuyện đa nghi, mình nghĩ cơ bản phải hiểu tại sao để mỗi lần lại nhắc mình lí do đa nghi của mình ko ổn. Thứ 2 là phải xây dựng lòng tin và sự thân thiết giữa 2 vợ chồng. Ví dụ mình mới cưới cũng đa nghi lắm, rồi càng ngày càng thương xã vì mình nghĩ cho chồng thế thật tội nghiệp. Mà nghi cái gì là mình vẫn nói đấy, có điều ko phải nói ngay nói thẳng, mà cũng rào đón vv, vì cơ bản cứ ôm một cái cục nghi trong bụng khổ lắm, phải cho ngta cơ hội thanh minh giải thích, tổn thương vì bị hiểu lầm, rồi rộng lượng tha thứ cho con vợ sâu sắc như cơi đựng trầu—> thế là dần dần mình c và chồng đã xây dựng lòng tin như thế đấy

Bài học thứ 2 cho mẹ Dem là lúc nồng nàn tình yêu và thương nhớ thì đi xa mấy người ta cũng đi. Lúc mà đã làm nhau mệt mỏi thì gần mà ko phải về nhà ngta cũng ko về. Ko về chưa chắc đã là sẽ đi chơi bời nọ kia. Vẫn là câuchuyện niềm tin, là chuyện mềm mỏng dịu dàng với chồng. Đừng quản lý anh ấy, mà hãy cho anh ấy thấy mẹ con cần anh ấy. Đừng để chồng thấy mình đa nghi, mà hãy để chồng thấy mình yếu đuối ko người che chở. Cái chuyện này thì còn nói dài dài, hoặc là không biết mẹ nó đã đọc các post trước đây chưa. Mình thấy làm phụ nữ yếu đuối có lợi lắm, mẹ nó tập xem?

-chuyện về tha thứ, đừng giày xéo kiểu em đã tha thứ cho anh rồi anh phải thế nọ thế kia, nhưng có thể dùng nước mắt và sự đau buồn để giày vò sự tội lỗi của chồng khi mọi việc không theo ý muốn, kiểu, “em đã cố gắng lắm rồi anh biết không”, “em nghĩ mình ko thể cố gắng nổi nữa, có lẽ…”. NGười đàn ông đã chấp nhận quay đầu là bờ nghĩa là anh ta thấy trong lòng có lỗi lắm, nhưng hành động thì chưa thể nhất quán ngay được, hãy làm cho cái lương tâm của anh ấy lên tiếng thúc giục anh ấy thường xuyên, bằng sự cố gắng hếtmình của mình (trong bữa cơm, trong việc chăm sóc tình cảm, quan tâm tới chồng, nhà chồng, trong sự mềm mại vv), và bằng sự mềm mại đánh vào cái sự giày vò tội lỗi ấy

081208

Vợ chồng mình có chuyện gì cũng kể cho nhau nghe. Nhưng có một lần anh chồng xin chồng tiền (mặc dù anh chẳng khó khăn gì), chồng vì nể nên cũng đồng ý nhưng chưa cho ngay (vì không có tiền, vợ giữ), mấy ngày sau mới nói cho vợ biết. Vợ cũng bực lắm nhưng chỉ nói thôi đã lỡ hứa rồi thì cứ cho nhưng lần sau chuyện gì cũng phải bàn bạc với em trước. Xã ok ngay và chấp hành rất nghiêm chỉnh.
Dem ơi, chồng em cũng có lý do khi không nói cho em biết trước các phi vụ làm ăn. Có thể sợ em lo lắng, cũng có thể sợ thất bại em buồn, em xót tiền hoặc sợ thất bại thì vợ không còn tôn trọng… chứ một khi đã muốn giấu thì chẳng việc gì phải nói cho vợ biết. Các bố,bố nào chẳng có quỹ đen, vợ có muốn quản lý cũng chẳng được. Nên mẹ dem đừng nghi ngờ rồi vặn vẹo chồng nữa. Chồng sẽ bực đó. Đã đi làm đem về khoe với vợ, vợ chẳng động viên vui mừng còn hoạnh họe, lần sau nó không đem về nữa mình cũng chẳng biết.
Theo mình nghĩ, mẹ nó nên nói cho chồng biết là mình làm vậy là không đúng, nhưng chồng cũng khong đúng là đã giấu vợ, vợ chồng dồng cam cộng khổ, giàu cùng hưởng, nghèo thì phải cùng gánh vác, phải chia sẻ với nhau. Lần sau làm gì phải bàn bạc với vợ trước . Hai người sẽ sáng suốt h ơn một người.

anhvtn85

Em cũng mon mem hóng chuyện các chị từ đầu, đúng là chuyện vợ chồng có nói mãi cũng chẳng hết, em cũng đang giận chồng nhưng chưa biết mình giận có đúng không nữa nhưng thấy buồn lắm các chị ạh! Em xin kể sơ để các chị chia sẽ cùng em nhé!
Có 1 thời gian chồng em hay đi làm về muộn em cũng sinh nghi nên để ý thấy chồng hay nhắn tin và có những cuộc điện thoại dài nhưng toàn tránh ko nghe trước mặt em, em có hỏi thì nói là bồ của thằng bạn nó buồn nên gọi tâm sự, cũng đã nhiều lần vợ chồng cãi vả giận hờn nhau về chuyện này và chấm dứt đến tối hôm qua tự nhiên đang nằm anh ấy ôm chầm em vào và nói khẽ “bộ em nghĩ anh xấu lắm phải không” em hỏi anh là xấu là xấu về chuyện gì, anh ấy nói chuyện tình cảm, và anh nói là thời gian trước (đợt mà anh ấy hay nghe điện thoại của bồ thằng bạn) anh có đ caffe và có nói chuyện với 1 cô tiếp viên của quán và cô đó thích anh cũng có nhắn tin nói chuyện qua lại nhưng bây giờ anh đã chấm dứt và thề là đã một lòng một dạ với em, nhưng khi 2 vợ chồng đang nói chuyện thì có 1 cuộc gọi nhá vào máy của anh ấy em thấy thái độ của anh ấy hình như là xóa đi số máy đó và nói là ai nhá máy khoảng 2 phút sau thì có tin nhắn em thấy nghi nên nói anh để em đọc tin nhắn thái độ của anh cũng hơi bất ổn nhưng vì sợ em giận nên để em đọc thì tấy tin nhắn là số ko có trong danh bạ nhưng nội dung đại loại là thế này “anh hết bùn chưa? sao gọi cho anh 2 số mà ko được vậy…” thế là em ko nói gì luôn!? các chị cho em lời khuyen đi em phải làm gì đây?

Dem

Mẹ Yamanote ơi cảm ơn bạn nhiều, không hiểu đa nghi có phải do gien di truyền không, mẹ mình cũng là một người hay đa nghi, và mình thì ghét cái tính đấy của mẹ mình lắm.

Một ví dụ nữa về sự đa nghi của mình để các mẹ tư vấn nhé:

– Hễ cứ thấy chồng báo đi làm về muộn là mình thấy bồn chồn, lại không bao giờ nói vì sao về muộn, chỉ bảo là “Anh về muộn nhé”, thế thôi. Đến 9-10h là mình suy diễn rồi, chắc lại phở bún cháo gì đây. Nên đến khi chồng mình về đến nhà là thông thường mình đón chồng bằng nước mắt, mất ngủ, và cãi cọ. Vụ này xảy ra triền miên khi mình mới lấy nhau, giờ thì, ơn trời, công việc thay đổi và chồng mình hết về muộn hơn nên tần suất nghi ngờ có giảm đi đôi chút.
– Vụ nữa: ở 1 topic khác mà mình đã phàn nàn, chồng mình, không phải dân xây dựng, nhưng sắp có 1 dự án xây dựng ở tỉnh cách nhà 5-60km mà anh ấy cần quản lý hành chính, đang xây lán trại. Hiện tại vẫn đi về hàng ngày nhờ ô tô của đồng nghiệp. Nhưng có mấy lần chồng mình bảo là khi nào lán trại xây xong sẽ đi cả tuần cuối tuần mới về, do đi lại vất vả quá. Ngay lập tức mình đã hình dung ra 1 gia đình lỏng lẻo thiếu thành viên, còn chồng mình thì êm ấm trên đó (lán trại nhưng xây dựng hoành tráng lắm), tối về ăn uống xong có khi còn lượn lờ trong làng xem có “dịch vụ” mát mẻ gì không, hoặc về lâu dài có khi có vợ bé luôn sao mà quản lý nổi. Thế là mình đã mất ăn mất ngủ, mình không biết làm thế nào để xử lý vụ này. Thực sự mình không chịu nổi việc thiếu chồng ở nhà, nhưng bắt chồng nghỉ việc thì không được, mua ô tô cho chồng đi làm thì ko có tiền. Mình biết 1 điều, nếu anh ấy muốn, anh ấy có thể đi về trong ngày bằng mọi giá, kể cả vay tiền để mua ô tô. Ngày xưa đã từng như vậy mà, sao giờ lại hào hứng với vụ đi làm xa nhà thế ko biết.

Mình cũng thấy có nhiều mẹ có chồng làm xây dựng, mình muốn hỏi 1 câu tế nhị các mẹ đừng ném đá mình nha. Các mẹ làm thế nào để có lòng tin tuyệt đối là các ông chồng đi công trình vài ngày/vài tuần/ vài tháng về 1 lần, trong thời gian thiếu vợ vẫn không có chuyện đi lang thang giải trí ban đêm, nặng hơn là xây dựng phòng nhì? Bài hát Chị tôi miêu tả tất cả đấy. Hay mình nghi ngờ quá?

doikho

đừng uống rượu thế hại người lắm. thực ra tính đa nghi thì khó sửa lắm. Mình rất giống bạn, hay đa nghi như thế, thậm trí vẽ bò vẽ bóng lên nữa. vào đây đọc học các mẹ nhiều, cs có nhiều điều đang cần mình làm, và mình cần tự enjoy cho chính bản thân mình thôi. thay vì bạn ngồi nghĩ vớ vẩn thế, bạn nên làm cái khác như nghe nhạc, đọc sách, xem phim….tùy theo bạn thích cái gì. Tóm lại bạn tìm bất cứ cái gì để ko nghĩ tới việc bạn đa nghi thế nữa. Nói thì dễ nhưng làm khá khó. bạn cứ tập dần dần từng tí đi nhé. yêu mình trc đã, nghĩ về chồng ít thôi để giảm bớt đa nghi đi. Nghĩ tiêu cực thế lại nảy sinh nhiều vấn đề với nhau.
Vài lời chia sẻ với bạn. chúc bạn thành công!

Buin

Chồng mình không làm xây dựng, nhưng đi công tác là nghề của chàng. Đi liên tục, đi thường xuyên. Tháng nào cũng phải đi từ 1 ngày cho đến cả tháng, cả trong lẫn ngoài nước. Mà trận nào đi cũng tiếp khách khứa triền miên. Thế nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt thôi, mắt không thấy thì tim không đau. Đành AQ thế vậy. Chứ thực ra nhiều chuyến cũng làm mình lên máu lắm, vì có hôm gần nửa đêm còn có tin nhắn, tối là điện thoại. Mà chồng mình có cái tật là cứ điện thoại là lượn ra chỗ khác nghe, kể cả giai gọi hay gái gọi, làm mình cứ nhỏng hết cả cổ lên mà nghe nhạc hiệu đoán chương trình xem đang nói về cái chuyện gì, có hôm còn quát con trật tự để mẹ còn tập trung phát triển thính giác cơ. Lại thêm quả nhiệt tình hết mình của chồng nữa nên các em gái chị gái í éo suốt ngày nhờ vả lọ chai và quan tâm quá mức cần thiết.
Điên tiết không tả được, nên cứ hé ra cái gì là mình tỏ thái độ ngay, thể hiện rõ quan điểm với chồng là như thế vợ không thích, chồng phải đặt ra giới hạn và nguyên tắc vì những thứ như thế không phù hợp và không được để lặp lại lần thứ 2. Cố tình không nghe lời để vợ mà thấy lần thứ 2 nữa thì coi chừng. Mà nếu chồng lại thích đc chị em quan tâm kiểu thế thì tốt nhất đừng có để vợ biết. Và mình đã nói là mình làm liền chứ không có chuyện dọa suông, nên chồng cũng tởn.
Nên túm lại là mình cố gắng hết sức để đặt lòng tin vào chồng, cố gắng không nghi ngờ lọ chai, không suy diễn lung tung vì thế chỉ tổ làm mình đau đầu mệt óc và già mau, mà nhiều quá khéo lại đâm ra tự kỷ ám thị thì chết hí hí.

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.