Lamlaitudau: bớt lệ thuộc cảm xúc vào chồng

lamlaitudau

Em thấy vấn đề trong cách giải quyết các mâu thuẫn của vợ chồng là người vợ có biết cách tự điều khiến cảm xúc của mình hay không. Như chị táo nói ý, phải độc lập cảm xúc, không để những việc làm của người chồng để ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm chị em mình. Nói cách khác là phải biết yêu bản thân.
Nói yêu bản thân thì dễ nhưng thực ra khó lắm các chị ạ. Để bớt lệ thuộc cảm xúc vào chồng, yêu được bản thân, thay đổi được suy nghĩ đang hướng về chồng sang nghĩ cho mình trước tiên, lo lắng cho chính cảm xúc của mình là điều cực khó. Và thường thì phải gặp hoàn cảnh éo le, đau lòng nào đó thì sau đấy mới quyết tâm thay đổi được chứ tự nhiên bảo làm được thì cũng chỉ là cái vỏ bề ngoài thôi, chưa thay đổi từ tâm được.
Lý thuyết em học thuộc lòng nhưng phải mất 1 năm gần đây em mới nhận ra mình bắt đầu làm được 1 chút gì đó.

Dừng việc nghĩ quá nhiều về chồng

Không còn nhất nhất suy nghĩ hướng về chồng.

Không còn lăn tăn không biết chồng với chị a,b hay c kia còn liên lạc với nhau không.

Cũng không tự hỏi xem hôm nay chồng đi đâu, làm gì, mấy giờ về.

Không tò mò, kiểm soát xem chồng đang nhắn tin cho ai, mang điện thoại vào toilet làm gì…

Không tự suy diễn sao chồng mua sắm nhiều quần áo mới thế, sao hôm nay chồng ăn diện thế, vv.
Tóm lại giờ hành động của chồng không phải số 1 với em nữa.

Hạn chế những tư tưởng tiêu cực

Với em bây giờ là:
Chồng thích nhắn tin chứ gì? Em cầm điện thoại chồng bảo:
Em tò mò lắm, khéo em lại kiểm tra điện thoại chồng đấy, khéo em vô tình biết được gì em lại buồn đấy, em không thích buồn bã nữa đâu, vậy anh khóa hết điện thoại vào đi, em sẽ chả thể động vào.
Chồng hay nhắn tin cho người khác, hay có tin nhắn đến chứ gì?
Chồng làm gì bên ngoài thì làm, về nhà tôn trọng vợ đi. Nếu cần mỗi tối cho chồng cầm điện thoại vào toilet muốn nhắn gọi gì thì nhắn nhưng khuất mắt không em cáu. Và em có quyền cáu nếu chồng cứ trêu ngươi em.

Hướng vào việc tự chăm sóc bản thân

Chồng thích ăn diện chứ gì, chồng nói tiền thích tiêu gì thì tiêu chứ gì, chồng mua nhiều quần áo chứ gì? Em cũng thế. Nhưng không phải vì em ghen tị với chồng, mà em muốn đẹp cho bản thân em. Chồng đừng tưởng chỉ mình chồng thích mặc đẹp.
Ngày nào chồng cũng chăm tập thể hình, chồng tự hào vì vóc dáng vạm vỡ của chồng chứ gì? Yên tâm ra tết đi làm em đã lên 1 list kế hoạch làm đẹp rồi, thể hình, massage đủ cả.
Chồng hay nóng tính, lúc nóng tính hay quát tháo nói những điều làm em đau lòng chứ gì? Giờ xưa rồi, em chả buồn tí nào…
Chồng về muộn à? Kệ chứ, em ở nhà xem phim.
Cãi nhau với chồng chứ gì? Ngắm con tự nhiên lại cười vui (dù có khóc tí cho đúng bài).
Tự nhiên tưng tửng lắm nhé, giờ trong đầu em đã vạch kế hoạch trước cho từ “nếu” nhiều lắm
Nếu bỏ chồng em sẽ làm gì, đi đâu, sống thế nào.
Rồi nếu chồng có người khác em sẽ phản ứng ra sao, giải quyết thế nào.
Nếu abc…

Tác dụng phụ

Và bây giờ nhé:
Chồng thấy em suốt ngày nhắn tin, ngày đêm cũng có. Thế là thỉnh thoảng đá đểu sao nhiều tin nhắn thế. Thỉnh thoảng em đọc tin nhắn lại giả vờ trêu con để liếc xem.
Chồng thấy em suốt ngày quần quần áo áo mà không dám nói gì, thấy em kể kế hoạch tập thể dục lấy vóc dáng, da dẻ tự dưng đăm chiêu. Em đẻ xong không béo tí nào, về người hết rồi, eo ót rồi nhưng cứ thích tập cho đẹp thêm trêu ngươi nhau cơ.
Giờ tối đến có tin nhắn em chả thèm hỏi, bảo chồng ơi xuống toilet đi. Thế là chồng tự khai ai nhắn, ai gọi.
Em nhận ra cách ly cái điện thoại của chồng được là thoát khỏi ối rắc rối lo âu buồn phiền. Giờ trong suy nghĩ thật sự của em, em nghĩ cho em và con trước tiên. Em suốt ngày nghĩ sẽ mua gì, mặc gì, ăn gì, hưởng thụ như thế nào. Rồi thì quần áo năm nay theo xu hướng nào, chỗ nào ăn ngon, nhà hàng nào mới mở…
Ngày trước thì mở mắt ra nghĩ đến chồng. Làm gì? Ở đâu? Có nghĩ đến em không? Tại sao chồng không yêu em? Sao chồng không thế này thế kia với em? Tiêu cực lắm. Bây giờ á, makeno.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.