Để trẻ tự tin đến trường

Chia sẻ bài viết này

by Thùy Mai (đăng trên GD&TĐ – số đặc biệt giữa tháng 9 – theo ChildCare)

Ngày đầu tiên đến trường hoặc có thể vì những lý do khách quan, cha mẹ buộc phải chuyển trường cho con, sự thay đổi đột ngột này sẽ mang đến không ít phiền não cho trẻ. Trong giai đoạn chuyển giao khó khăn này, cha mẹ sẽ là chỗ dựa đáng tin cậy nhất để trẻ tự tin đến trường.

Rèn luyện ở trường

Trước ngày “trọng đại’ cha mẹ nên cung cấp các thông tin tham khảo về trẻ cho các giáo viên, và những gì họ nên làm để giúp trẻ hòa nhập mỏôi trường mới. Như vậy, trẻ có thể giao lưu một cách tự nhiên trong môi trường đầy sự hỗ trợ mà không cảm thấy bị áp lực và bắt buộc. Bằng cách đó, trẻ trở nên thân quen, gần gũi và thoải mái khi giao tiếp với bạn cùng lớp. Giả dụ, hãy yêu cầu trẻ tương tác với những người đã quen.Có thể con bạn sẽ dễ dàng tương tác với một người bạn mà trẻ biết hơn là những người khác. Dần dần hãy giới thiệu con bạn với các bạn bè khác, những người mà trẻ biết khi vào truờng mới.

Rèn luyện ở nhà

Sau khi ở trường về, cha mẹ nên tìm hiểu câu chuyện của con ở trường học, ví dụ như bầu không khí lớp học thế nào. Hỏi xem trẻ quen những bạn bè nào ngồi cùng bàn? Tên bạn là gì… Chú ý hướng trẻ đến những điều tích cực bằng những từ ngữ khen ngợi trẻ và bạn bè, cô giáo của trẻ, tạo hứng thú và niềm vui cho trẻ về môi trường mới. Khuyến khích trẻ nói về trường học của mình bằng những gợi ý cụ thể. Nếu trẻ tỏ ra không hòa nhập với những người bạn mới, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ ngày tiếp theo hỏi xem các bạn ở lớp tên gì, ví dụ lớp trưởng, lớp phó tên gì, cô giáo tên gì ( hay các bạn ngồi cùng bàn…Cha mẹ cần tích cực glúp trẻ thiết lập mối giao tiếp cởi mở càng sớm càng tốt đối với trẻ đang thích nghi với môi trường mới.

Khuyên nhủ nhẹ nhàng

Thay vì gắt gỏng với trẻ, chê trách trẻ khóng chịu hòa nhập môi trường mới, cha mẹ cần gần gũi với con trẻ nhiều hơn, thủ thỉ khơi gợi để bé nói ra những nguyên nhân khiến bé sợ việc đi học. Người lớn không nên đánh giá một cách chủ quan: con trẻ thì chẳng biết gì. Trong mọi trường hợp, hãy khuyến khích bé nói ra những suy nghĩ, cảm xúc của mình và trò chuyện cùng con như một người bạn thân thiết. Bạn cũng nên thế hiện cho bé biết rằng trong mọi trường hợp, chỉ cần bé gặp phải khó khăn là bạn sẽ có mặt ở trường để giúp đỡ và bảo vệ bé. Cũng cần giải thích cho bé hiểu trường học là nơi cung cấp kiến thức, hiểu biết cho bé, sẽ giúp bé trưởng thành.

Khi tiếp xúc với môi trường mới, có trường hợp bé sẽ sợ cô giáo hoặc không thích rnột bạn ở trường vì hay ăn hiếp bé, cũng có khi đơn giản là bé vẫn còn chơi chưa “đã” và sợ những áp lực bài vở.

Khi hiểu rõ nguyên nhân, bạn sẽ có cách khéo léo để kích thích bé háo hức với chuyện đi hoc dễ dàng hơn.

Hãy luôn cho con biết rằng bạn có thể quyết những nỗi lo sợ của con để trẻ tự tin đến trường. Ví dụ như nếu bé cảm thấy sợ bạn nào đó bắt nạt, hãy cho con biết rằng bạn đã nói với cô giáo và sẽ đưa bé đi học. Bạn cũng nên trang bị tốt cho con các “kỹ năng” như chào hỏi cô giáo, biết giờ nào việc ấy, biết cách tự phục vụ (tự lập) trong những việc như: ăn uống, đi vệ sinh, đánh răng rửa mặt (nếu bé học bán trú)… Bé càng được trang bị tốt những điều này càng ít bị cô bảo mẫu la rầy và thấy tự tin, thoải mái hơn.

Lưu ý một số trường hợp quá đặc biệt khi bạn không thể khuyên nhủ trẻ thì cũng không nên xin chuyển lớp, chuyển trường ngay nếu chỉ vì những lý do bé sợ cô hay không thích bạn nào đó. Việc chuyển lớp, chuyển trường có thể khiến bé bị “sốc” nặng hơn; vì môi trường mới bé cảm thấy mình đơn dộc, xa lạ trong khi các bé khác đã quen thuộc nhau rồi. Điều quan trọng nhất lúc này là cha mẹ cần giải tỏa tâm lý cho bé, giúp bé hiểu rằng chỉ cần bé cố gắng và ngoan thì mọi việc đều ổn cả. Bạn nên kết hợp và chia sẻ với giáo viên những khó khăn để họ có thể giúp đỡ bé tốt hơn. Nếu bạn cảm thấy thật sự lúng túng trước việc “ghét” đi học của con, hãy sớm đưa bé đến gặp các chuyên viên tâm lí giàu kinh nghiệm thay vì “tảng lờ” mọi chuyện hoặc dùng đòn roi dọa nạt để “ép” bé đến trường.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.