Để chồng yêu thương con và có trách nhiệm với con

Với người đàn ông khá vô tư và lạ lẫm với việc chăm sóc nuôi dạy con thì sao? Để chồng yêu thương con và có trách nhiệm với con, bạn phải là người xây dựng quá trình gắn bó giữa hai cha con họ, bạn phải tìm cách kéo chồng lại gần con càng nhiều càng tốt.

by Wannabe

Tình cảm cha con không tự nhiên mà có

Ai cũng biết đàn ông không có sự gắn kết tự nhiên với con cái. Do đó, đàn ông phải qua một quá trình háo hức chờ đợi lúc mang thai, chăm con khi con vừa sinh ra và ngày ngày bên con thì mới yêu thương gắn bó với con nhiều. Còn nếu quá trình đó không được xây dựng thì cũng có nguy cơ người cha sẽ chỉ làm đúng trách nhiệm của người cha: chu cấp tiền bạc, thỉnh thoảng thăm hỏi… chứ ít ôm ấp, chơi đùa, thể hiện tình cảm với con. Thậm chí, một số người cả trách nhiệm cũng lơ là: tiền không có, tình cảm cũng không luôn.

Tưởng ai cũng biết điều này, nhưng có nhiều người phụ nữ không biết quá, cứ nghĩ đứa con sinh ra thì chắc chắn cha nó sẽ yêu thương nó (và mẹ nó) nhất, quan tâm đến nó nhiều như mẹ nó lo cho nó vậy. Ngược lại, người đàn ông có vợ lo tất tần tật hết cho con thì còn có suy nghĩ “ôi dào, vợ mềnh nó lo hết rồi mềnh có gì mà lo cho cực thân, đi chơi cho sướng“.

Đứa con có trói buộc được đàn ông?

Hoặc có nhiều chị em nghĩ rằng đứa con là sợi dây trói buộc được người chồng (như trói buộc chính bạn vào ông chồng của bạn). Khi có vấn đề mâu thuẫn xảy ra giữa 2 vợ chồng, bạn sẽ nghĩ mình không thể ly hôn vì con, muốn con có bố. Và dù sống chết thế nào cũng muốn giành quyền nuôi con, lo cho con khi ly hôn.

Nhưng liệu có trói được người đàn ông bằng sợi dây đó hay không?

Anh ta có thể thương con (không thương thì không nói làm gì nhé) nhưng không nhất thiết là sẽ ở bên con. Anh ta thương con nhưng không thương mẹ của nó thì anh ta có thể lấy một người vợ khác mà anh ta yêu. Vợ và mẹ của con không nhất thiết là một. Và cuộc sống đó với anh ta cũng ổn.

Anh ta yêu con nhưng không có gì đảm bảo anh ta vì con mà không lăng nhăng, ngoại tình vì anh ta yêu con chứ chưa chắc còn yêu vợ. Hoặc anh ta yêu vợ yêu con nhưng tình yêu đó không đủ lớn để vượt qua cám dỗ mật ngọt được. Vậy nên nghĩ rằng khi đã có con thì chồng mình đã bị trói hoàn toàn vào gia đình là sai.

Vậy nghĩ như thế nào, làm thế nào cho đúng sau khi sinh một hoặc vài đứa con đây?

Mẹ được yêu thì con được bế

Tớ nhớ có đọc ở đâu đó chị Sweetapple viết câu “Mẹ được yêu thì con được bế“. Câu này ý nói ngày xưa các ông chồng có 5 thê 7 thiếp thì nàng nào được cưng thì con nàng ấy được thương yêu, hoặc phi tần nào được vua sủng ái thì con có thể là được làm thái tử nối ngôi vua ấy. Tớ nghiệm thấy câu ấy cũng nhiều phần đúng, kể cả thời bây giờ.

Khi người vợ được yêu thương thì những đứa con của người vợ ấy ít nhiều cũng sẽ được bố nó yêu thương. Tình cảm vợ chồng tốt đẹp, vui vẻ hạnh phúc thì tình thương của bố dành cho con sẽ nhiều hơn. Còn nếu tình cảm vợ chồng rạn nứt dẫn đến đổ vỡ thì những đứa con sẽ thiệt thòi. Thế nên, giữ bố cho con bằng cách cải thiện mối quan hệ giữa vợ và chồng cũng là việc rất rất quan trọng mà các chị em phụ nữ phải nhớ. Nó cũng quan trọng như việc hằng ngày phải thay tã cho con, cho con bú, cho con ăn, dỗ con ngủ vậy đó. Thế mà nhiều người lại chỉ chăm chăm vào con, nào sữa nào tã mà bỏ rơi chồng, ông chồng của mình đi đâu làm gì, có biểu hiện gì lạ cũng không biết, suốt ngày quay cuồng với con mà chồng cứ lờ lớ lơ thì bao nhiêu nguy cơ đấy.

Lưu ý: giữ bố cho con tức là giữ tình cảm bố giành cho con, để con luôn được nhận tình yêu thương của bố, chứ không phải giữ chồng cho mẹ. Hôn nhân rạn nứt, chồng đối xử tệ bạc với vợ con, thì có bố trong nhà chỉ khiến con đau khổ mà thôi.

Hãy để con là chất keo kết dính vợ chồng

Khi những đứa con được yêu thương và người chồng hiểu được những vất vả của vợ vì con thì người chồng sẽ tôn trọng vợ hơn, quý vợ hơn (chưa chắc là yêu nhiều hơn đâu nha). Những đứa con không phải là sợi dây trói buộc mà hiểu đúng hơn là chất keo kết dính để gia cố thêm sự gắn bó giữa hai vợ chồng. Trong quá trình chăm sóc nuôi dạy con, bạn và chồng có thể có nhiều sự đồng thuận để tăng sự hoà hợp, và nếu là người vợ giỏi thì nên biết khéo léo hướng chồng có sự đồng thuận với mình. Phải làm sao để việc “có con” khiến vợ chồng bạn gắn bó hơn chứ không phải là xa nhau ra.

Với người đàn ông khá vô tư và lạ lẫm với việc chăm sóc nuôi dạy con thì sao? Đừng vội trách chồng bạn vô tâm không có tình cảm vì có khá nhiều người đàn ông không thể hoặc không biết cách yêu con ngay được. Chồng bạn không đặc biệt xấu tính đâu. Để chồng yêu thương con và có trách nhiệm với con, bạn phải là người xây dựng quá trình gắn bó giữa hai cha con họ, bạn phải tìm cách kéo chồng lại gần con càng nhiều càng tốt. Bạn phải để đứa con trở thành trung tâm trong suy nghĩ của chồng (thay vì rảnh rỗi suy nghĩ những chuyện nông nỗi). Từ quá trình đó, tình cha con sẽ hình thành và gắn bó hơn, chồng bạn biết cách yêu con nhiều hơn và bỗng nhiên hết còn là một ông chồng “vô trách nhiệm” như bạn đã từng nghĩ.

Đứa con được sinh ra có thể khiến vợ chồng xa nhau hơn hoặc ngược lại gắn bó nhau hơn, tất cả tuỳ thuộc vào sự khéo léo và tinh tế của người vợ cả đấy.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.