Selina: Làm sao hướng người khác theo ý mình?

Selina Shirley
em có thắc mắc này ạ: làm thế nào có thể hướng cảm xúc và hành động người khác theo ý muốn của mình ạ?em hỏi câu này không phải mang ý kiểm soát bằng hành động mà là kiểm soát trong tư tưởng, áp dụng cho tất cả các mối quan hệ ạ.

wic

Trước hết phải hiểu họ muốn gì đã em ạ. Chia sẻ và đáp ứng mong muốn của họ thì tự nhiên họ sẽ mong muốn làm cho mình điều đó.

Cái này là thủ thuật rất cơ bản trong Đắc Nhân Tâm.

ý em là tạo ra tình huống để họ phát sinh ra cảm xúc, cảm xúc sẽ tác động 1 phần tới quyết định tạo ra hành động và kết quả của hành động đó phải là cái như ý mình muốn.

Việc tìm hiểu họ muốn gì rồi đáp ứng mong muốn của họ sau đó họ sẽ làm “trả” lại mình, giống như là giao kèo trao đổi tay ngang và không phải lúc nào mình cũng thỏa thuận được. Đúng không chị?

Biết là công bằng nhất là có qua thì phải có lại, có cho thì mới có nhận, nhưng phải đảm bảo cái mình cho đi vừa đủ với điều mình sẽ nhận được. Em muốn hỏi là làm sao để biết thế nào là đủ?

wic

Em nói trừu tượng quá chị không hiểu. Đàn ông ko giống phụ nữ, họ ko dựa vào cảm giác.

Men think, women feel. Đấy là sự khác biệt rất lớn giữa đàn ông và đàn bà mà phụ nữ nên hiểu. Muốn hiểu họ, thay vì feel thì mình phải think.

Và em cũng ko nên nghĩ đơn giản là mình làm cho họ A thì họ sẽ tự nguyện làm cho mình A. Ko đơn giản thế.

Chị ko biết cụ thể em muốn họ làm gì cho em. Nếu cái em muốn ko mâu thuẫn với cái họ muốn, em hãy nói thẳng ra em thích anh làm ABC cho em.

Còn nếu cái em muốn và cái họ muốn mâu thuẫn nhau, thì em nên hiểu vì sao họ lại muốn thế? Lắng nghe và chia sẻ, đừng phê phán cười cợt, rồi tỏ ra đồng cảm -> họ sẽ cởi mở hơn, và khi đó em cũng có thể thổ lộ điều em muốn để cả hai cũng có giải pháp thỏa hiệp chấp nhận được.

Chung chung thì là như thế, còn muốn cụ thể hơn thì em đưa VD ra để chị em cùng quân sư cho..

Em hay có xu hướng cho đi nhiều hơn cái mình nhận được. Không phải em cao thượng gì mà là vì em lo nếu em không làm quá tốt thì sẽ không nhận được thứ mình muốn. VD như hồi đó em từng yêu 1 anh bạn chai, anh này đại loại đẹp chai, giỏi giang, tính cách tốt và số đào hoa lớn. Cái tính của em khiến em khổ vì anh ta có quá nhiều thứ để dàn trải sự quan tâm của mình, trong khi đó lại nhận được nhiều sự quan tâm từ em hơn là em nhận được từ phía anh ta.

Sau này em nhận ra mình ngu và em không bao giờ muốn lập lại tình trạng đó. Tất cả những mối quan hệ sau này đều có một sự tính toán nhất định. Bạn bè và người yêu em đều thử thách hết mức độ của cảm xúc từ thấp nhất đến cao nhất để qua hành động họ phản ứng lại em sẽ thấy họ có đáng cho mình yêu thương và quan tâm hay không.

Thành ra nó thành 1 thói quen mà em biết là ai mới chơi với em sẽ thấy rất ngột ngạt, không thoải mái như gặp người nặng vía vậy!
Nên giờ em mới hỏi là làm thế nào kiểm soát được cảm xúc và hành động của người khác nhưng họ không thể biết mình đang làm điều đó với họ? [chứ ko phải biết nhưng muốn làm]

Ý em là vậy chị ơi! Em không biết lấy ví dụ nào cho cụ thể bởi qua nhiều chuyện lung tung em thấy vấn đề của mình là ở đây: em sống hướng nội, thiên về tình cảm nhiều hơn nên hay lo nghĩ cho người khác quá và em thấy cuộc sống như thế gây bất lợi cho em nhưng trời sinh cho em cái đầu ác, em muốn dùng cho đúng để làm thế nào không gây khó cho người khác nhưng vẫn đạt được ý muốn của mình. Vậy có cách nào hơn là khiến họ đi đúng con đường mình vẽ ra cho họ? Vừa an toàn cho họ mà vừa đạt được ý muốn của mình.

Các chị đọc nhiều sách có cuốn nào nói về vấn đề tương tự chỉ em với!

wic

Chị nói câu này em đừng giận hén. Nhưng chị thấy là em đang suy nghĩ sai lệch. Cách ứng xử của em chứng tỏ em rất ích kỷ và trẻ con.

Chuyện tình cảm thì phải có đi có lại. Mà đôi khi ko thể lúc nào mình đưa ra 5 người ta cũng phải trả đúng 5 được. Cuộc đời còn dài lắm em ạ. Có câu đường dài mới biết ngựa hay. Bây giờ mình đưa 5 có khi người ta cũng chả có gì cho mình cả, nhưng biết đâu một ngày đẹp trời khi mình chả còn gì cho ai thì người ta lại đưa tay ra cho mình nắm.

Trong tình bạn hay trong tình yêu, sự tính toán bao giờ cũng ko có chỗ đứng lâu dài.

Tất cả những bí kíp thủ thuật đưa ra ở đây chỉ nhằm một mục đích duy nhất là duy trì cảm xúc tích cực giữa hai phái trong cuộc sống hôn nhân, tìm hiểu sự khác biệt của hai phái để có ứng xử đúng đắn và phù hợp, tránh làm tổn thương lẫn nhau. Chứ không phải là LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỂM SOÁT VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGƯỜi KHÁC THEO Ý MUỐN CỦA CÁ NHÂN MÌNH VÌ QUYỀN LỢI CỦA MÌNH dù rằng thoạt nghe thì có vẻ là như thế.

happy2

Em có cách hành xử tính toán như vậy thì người đối diện ngột ngạt cũng phải thôi. Tâm trí em hoạt động náo loạn, ví như gặp một người, đầu em đã đo đoán hành vi của người ta và bắt đầu phán xét xem họ thuộc thể loại gì, làm như vậy với mục đích gì, thế này nghĩa là thế nào vv và … em quy chiếu theo hệ quy chiếu của em rằng như thế là tốt hay không tốt…

Tâm trí em hoạt động như vậy, em chẳng thể hoàn toàn ở giây phút hiện tại để nhận biết người khác bằng chính tâm hồn mình. Nếu đúng như vậy thì em sống mà chẳng hề sống bởi em hầu như luôn bỏ lỡ giây phút sống – giây phút bây giờ – ở đây – với bất kể ai – toàn tâm toàn ý, không mông lung vơ vưởng nơi khác. Em không an trú trong chính con người hồn nhiên chân thật của mình. Người một nơi, tâm một nẻo. Nội tâm kiểu của em là kiểu suy nghĩ nhiều, động tí là suy diễn. Đúng là như vậy thì em rõ khổ.

Trí óc chỉ để dùng làm việc kiếm xiền và đi đường cho an toàn thôi em ơi. Trong các mối quan hệ cứ chân thật, hồn nhiên như trẻ thơ sẽ mang lại niềm an bình đầy đủ cho mình, và cho cả mọi người xung quanh.

Sách về loại này đặc biệt có cuốn Sức mạnh của Hiện tại.

Trước khi đọc cuốn này thì phải hiểu triết học trong Phật học cơ sở cái đã. Xong rồi hãy đọc cuốn kia, kẻo không hiểu người ta nói cái gì đâu. Mấy cuốn sách về quản lý tâm trạng tâm hồn gì đấy, cơ sở của nó là triết học trong Đạo Phật cả mà ra.

wic

Nếu em Shirley chỉ muốn hiểu tâm lý của người đối diện thì em tham khảo Đắc Nhân Tâm của Dale Canergie.

Sau đó mua thêm cuốn Đàn ông tới từ Sao Hỏa, Đàn bà tới từ Sao Kim, của ai ko nhớ tên.

Ngoài lề: Hôm trước xem một bộ phim tâm lý của Mỹ, NV chính là một cô gái học cấp 3 loay hoay với vấn đề cua zai. Thất bại về nhà khóc nức nở. Bà mẹ chỉ ra ôm con vỗ về 1-2 câu rồi đưa đúng cuốn Đàn ông đến từ Sao Hỏa ra tặng con gái làm vốn. Thấy sao mà yêu thế. Sau này mình có con gái, nhất định mình cũng sẽ làm như thế.

chài, có gì đâu mà lại giận chị! :rolleyes: chị thấy em thế nào thì chị nói thế ấy chứ có nói khác cái chị thấy đâu mà em giận :Battin ey: em đã chường mặt ra thì có gan chịu gạch chớ :Battin ey:

chuyện của em với bạn đẹp chai đó nó lôi thôi lắm, em chả muốn kể vì hồi đó em yêu theo cảm tính và bi lụy quá nhiều nên gây 1 hậu quả khá lớn sau này! Sau chuyện đó em bắt đầu chịu suy nghĩ cho mình nhiều đi và gần đây là hơi quá nhiều…

Và em nói là em có hơi hướng thích xài tim hơn xài đầu mà thường là kết quả thu được làm em nhận phần đau cho mình nhiều hơn, nên giờ em không muốn em như vậy nữa. Em muốn tập xài đầu dần đi bởi em không muốn có thêm những quyết định chỉ thuần do cảm tính nữa [mà em biết chắc rằng với bản tính của em, em sẽ ko bao giờ đưa ra những quyết định chỉ thuần tính toán được]. Hy vọng là em sẽ biết cách kết hợp 2 cái đó sớm. :rolleyes:

Em biết em có những suy nghĩ và nhận thức còn trẻ con lắm nhưng so với cách đây 1 năm thôi em tự thấy mình lớn cũng nhanh rồi nên ko đến nỗi là khó dạy và ko chịu học lớn :Silly: tất nhiên so với các chị ở đây, em còn quá nhiều thứ cần phải học từ đời rồi.

happy2

Có một số người rất hay lo nghĩ cho người khác nhưng lại không xuất phát từ lợi ích của người khác mà lại xuất phát từ lợi ích của mình. Việc làm cho người khác điều gì đó để đổi lại tình cảm chẳng hạn, cũng đều thuộc dạng này. Cách làm này không bao giờ mang đến an lành cho bản thân vì tính toán nhiều, mong cầu nhiều, thất vọng lắm. Chung quy cũng là vị kỷ thôi.

Mọi người để ý nhé, những ai làm điều gì đó cho người khác một cách chân thành, hồn nhiên, không mong cầu được đáp trả hay được yêu mến, trông họ thoải mái lắm.

Đúng là em ấy có vấn đề nhưng em ấy cũng đã nhận ra là mọi người thấy “ngột ngạt”.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.