DabMaI: tha thứ cho chồng ngoại tình không có nghĩa là thỏa hiệp

Chia sẻ bài viết này

Hôm qua đọc các comment của các mẹ, lại được sống lại cảm giác của mình ngày xưa khi bắt đầu nghiền ngẫm EQ. Hồi đó, cứ ngộ ra được một tí lại tự phản biện, lại thấy cái ngộ đấy không hợp lý, mà phản biện xong rồi, lại thấy hoang mang sì tai, lại thấy lăn tăn, lại vật lại vã vì thấy phản biện xong rồi mà mình không thấy ánh sáng cuối đường hầm gì cả, kiểu kiểu thế.

Quay tiếp trở lại chủ đề tha thứ cho chồng ngoại tình nhé.

Quan điểm sống và suy nghĩ cũng như hành động của mình là “KHÔNG NHÌN MỘT HIỆN TƯỢNG ĐỂ SUY RA, KHẲNG ĐỊNH BẢN CHẤT CỦA SỰ VIỆC” mà là “NHÌN HIỆN TƯỢNG SỐ 1, TỔNG HỢP, PHÂN TÍCH THÊM HIỆN TƯỢNG SỐ 2,3,4…ĐỂ TÌM RA BẢN CHẤT THẬT CỦA SỰ VIỆC”

Cụ thể nhất trong nhà EQ này, với một số mẹ
+ Ngoại tình mà tha thứ nghĩa là mình đồng ý, thỏa hiệp với việc ngoại tình, và cứ ngoại tình là được tha thứ.
+ Học cách nghĩ đơn giản như đàn ông nghĩa là đồng ý với việc coi ngoại tình là đương nhiên, là bình thường như cân đường hộp sữa.
Khồng, không thể chấp nhận chuyện như thế được, cứ thế này bảo sao đàn ông Việt Nam ko thể sánh vai cùng các anh cường tráng Châu Âu

Với ai mình không biết, nhưng với mình, 2 cái mục nêu trên hoàn toàn không đại diện cho bản chất của việc “tha thứ cho chồng khi ngoại tình” của mình. Mình tha thứ cho chồng khi chồng ngoại tình vì:

+ Sau khi đặt chồng lên bàn cân, mổ xẻ mọi giá trị mà chồng có thể mang lại từ vật chất đến tinh thần, mình thấy chồng vẫn là của quý – dưới hệ thống đo lường, đánh giá của mình – Mình không đành lòng vứt bỏ, hay nói đúng hơn, tiếc của bỏ mẹ, éo thể bỏ.

+ Sau khi chửi bới, nguyền rủa, khóc lóc, căm thù, hận đời chán chê, mình vẫn thấy mình sao mà yêu chồng thế – lý do gì mà tình yêu còn có thể tồn tại sau từng đấy cơn sóng cảm xúc dập vùi nhỉ – Nên mình không thể bỏ, hay nói đúng hơn, bỏ đau hơn không bỏ, dở hơi à mà làm mình đau thêm.

 

Tha thứ cho chồng không có nghĩa là thỏa hiệp với chuyện ngoại tình

Tha thứ cho chồng không có nghĩa là thỏa hiệp với chuyện ngoại tình

Hoàn toàn là mình chủ động trong cảm xúc, suy nghĩ hành động của mình. Chồng chỉ là một món hàng được mình nâng lên đặt xuống săm xoi mà thôi, chứ không phải như mọi người nghĩ, mình là một con vật nuôi lon ton chạy theo sự xỏ mũi của chồng.

Chính vì tự mình quyết định được việc mình cần muốn là gì, nên mình không ngó ngang ngó dọc, bước lên rồi lại thụt xuống quá nhiều để rồi nhận ra vẫn đứng yên tại chỗ.

Các mẹ có quá nhiều nỗi sợ. “Sợ chồng nghĩ là mình sợ chồng, sợ chồng nghĩ là mình chấp nhận việc ngoại tình này là đương nhiên nên không dám bỏ chồng, sợ nếu cho qua dễ dàng thế này thì tương lai chồng lại tái phạm, sợ là nếu không bỏ chồng thì đàn ông Việt Nam mãi mãi hư đốn thế này”

Nói thật với các mẹ, mình khốn nạn, bẩn bựa ở chỗ, sau khi tha thứ cho chồng ngoại tình, đằng nào cũng là nỗi sợ trong tương lai đúng ko, mình sợ chồng mình tự nhiên lăn quay ra chết, để lại cho mình một món nợ khổng lồ nào đó – hơn là sợ chồng tiếp tục ngoại tình.

Bởi vì mình không phức tạp hóa vấn đề. Suy từ bản thân mình ra thôi, khi chúng ta hứa với ai điều gì đó, chưa gì họ đã tỏ thái độ nghi ngờ, thậm chí khi ta nỗ lực chứng minh, họ vẫn không để vào mắt. Uh thì các mẹ nỗ lực hết cỡ, ra kết quả (theo đánh giá của các mẹ nhé) – thì họ vẫn ui xồi, không tin được, còn phải xem trong tương lai có tiếp tục ra kết quả như thế hay không???

Đấy, cái cảm giác tức như bò đá đấy, ai mà muốn làm tiếp nào. Còn xin lỗi, đừng có bảo là vì anh mắc lỗi nên anh phải lọ phải chai, người chứ có phải thánh đâu mà không mắc lỗi.

Sai thì sửa, chửa thì đẻ, còn sai mà không cho sửa thì giải tán mẹ từ lúc đầu cho sớm chợ, sao còn bắt người ta chứng minh làm giề.

Người ta sửa sai nhưng không tin vào kết quả sửa sai, nhưng lại không chịu giải thoát, hay đá đít người ta đi, thích giữ lại để hành hạ họ và hành hạ mình, quái thai ngâm giấm như thế đến lúc chồng nó bật như tôm, quay lại đường cũ ngoại tình – thì lại gào rú lên đấy, đấy thấy chưa, làm sao tin được bọn đàn ông, kiểu gì chúng nó cũng tái phạm

VẦNG, MỌI CHUYỆN BẮT NGUỒN TỪ LỖI CỦA ANH, NHƯNG CÁI SAI CỦA EM LÀ ĐẨY MỌI CHUYỆN ĐI XA QUÁ MỨC

Mình thấy các mẹ lấy cuộc sống, và đàn ông nước ngoài để so với đàn ông nước mình, xây dựng lên cho mình một hệ quy chiếu, lý luận về thế nào là tình yêu, hạnh phúc, sự chung thủy. Nói thật với các mẹ, với thể loại quái đản như mình, các tiêu chuẩn của mình còn tuyệt đối, cao hơn các mẹ nhiều.

Nhưng mong muốn là một chuyện, thực tế là chuyện khác. Ai chả biết là muốn xã hội sạch đẹp thì không ai vứt rác. Mình không vứt nhưng thằng khác cứ vứt đấy, làm gì được nó nào. Mình chán, mình bỏ cái xã hội của mình để đi tìm xã hội sạch sẵn, hay ở lại đánh bỏ mẹ thằng kia để nó chừa cái tội vứt rác đi.

Mình không muốn ngoại tình, chồng mình không muốn ngoại tình, nhưng ở đời lắm chuyện éo le, khoảng tầm một rổ gái nó cứ lăn xả vào chồng mình, không cần chồng mình muốn, cũng không cần chồng mình làm gì, anh chỉ việc ngồi im còn mọi việc để em lo, thì thưa với các mẹ là chồng em không phải Đường Tăng ạ.

Đừng sừng sực lên bảo là chủ yếu là muốn hay không mà thôi, chứ có nghìn gái mà không muốn thì gái cũng không làm gì được – chồng các bạn siêu thế chứ chồng mình, thậm chí là mình cũng không hóa thánh như thế được, muốn đắc đạo thì phải gian nan cầu kinh, nhà mình không có lộc hưởng sẵn như các bạn.

Mà Đường Tăng thì cũng toàn bị yêu quái nó lừa, không có Ngộ Không thì bị yêu quái thịt lâu roài – nên em xin tình nguyện làm Ngộ Không để hỗ trợ chồng em trên con đường thỉnh kinh, đắc đạo gia đình hạnh phúc ạ

Còn các mẹ quyết cưỡi mây đi thỉnh kinh một mình thì em không dám lạm bàn ở đây ạ.

Ngoài ra, tha thứ cho chồng, ngoài việc tốt cho mình, cho chồng, mình còn có một mục đích lớn hơn là, tìm ra được con đường để dẫn đến hạnh phúc lâu bền nhất trong tương lai – cho con trai, con gái mình. Vì mình có suy nghĩ sau:

+ Ngày xưa các cụ không yêu nhau, vẫn có thể ở được với nhau, ít bỏ nhau là vì sợ làng xóm, xã hội dị nghị, vì con vì cái – nên lắm lúc khổ phát rồ phát dại vẫn bị cái tư tưởng cổ hủ đấy trói buộc, cả đời sống không bằng chết – mình không học cái xấu, mình học cái nặng của chữ nghĩa, cái sâu của chữ tình, và cái bền vững của hai chữ “gia đình”

+ Ngày nay, chúng ta tự do yêu nhau, tự do lấy nhau, nhưng bỏ nhau như nghóe là vì chẳng sợ ai cả, cũng không cần vì ai cả – nên lắm lúc day dứt lắm, hoang mang lắm nhưng lại bị tư tưởng giải phóng phụ nữ chi phối, tự ái cao ngút trời, để chia tay xong vui thì ít, buồn thì nhiều – mình không học cái xấu, mình học sự mạnh mẽ, độc lập của người phụ nữ thời đại mới, mình tự quyết xem mình yêu chồng đến đâu, cần chồng đến đâu, giá trị gia đình có nhiều hơn tự cao của bản thân không.

+ Ngày nay, ngoại tình nhan nhản, người thứ 3 nhiều như châu chấu. Đó là vì có những người phụ nữ theo lối sống các cụ, quá nhẫn nhục mà để chồng coi ngoại tình là cơm bữa. Đó là vì có những người phụ nữ theo lối sống giải phóng, bỏ chồng để chồng được tự do đến với người thứ 3. Và nguy hiểm hơn tất cả, đó là vì nhân danh tình yêu, tất cả các em người thứ 3 đều thấy mình không sai, không có lỗi gì cả. Và đau lòng hơn, các em toàn nhận được cuộc sống viên mãn khi bà cả khăn gói ra đi – vì các em chứng minh được cho anh chồng thấy, em mới là bến đỗ cuối của đời anh

Nếu tất cả phụ nữ nều có suy nghĩ ngừoi thứ 3 là xấu, nếu tất cả người thứ 3 đều nhận được kết cục không tốt đẹp – thì có ai muốn làm người thứ 3 không, mà không muốn làm người thứ 3 thì anh chồng có muốn mười nghìn lần cũng chẳng được.

Muốn xã hội sạch bóng ngoại tình, thì không chỉ có mình phải rắn, chồng mình phải cứng, mà cả xã hội phải cùng chung tay mới thành công. Ờ thì nhà mình, cả 2 vợ chồng phòng cháy, chữa cháy, báo cháy các kiểu an toàn, nhưng nhà hàng xóm nó cháy thì nhà mình cũng tèo thôi.

Gia đình mình chỉ là một tế bào nhỏ xíu trong xã hội, nhưng mình luôn mong ước tất cả các bà mẹ:
+ Biết vứt bỏ thằng chồng đáng vứt bỏ để sống cuộc đời đúng nghĩa.
+ Biết dẹp bỏ tự ái để giữ lại người chồng đáng giữ, để kẻ thù ngoài kia hiểu rằng, phá được một gia đình là vô cùng khó khăn
+ Biết bảo vệ hạnh phúc, tình yêu của mình để lũ ruồi nhặng người thứ 3 không bao giờ thành công, ít dần ít mòn đến tuyệt chủng
+ Biết chăm lo, tưới tắm cho tình yêu với chồng ngày càng lớn mạnh, cây nào cũng phải đến mùa thay lá, vậy thì tình cảm vợ chồng lúc rơi rụng cũng là lúc lá non mọc lên.
+ Biết bỏ qua khuyết điểm của chồng, phát huy ưu điểm của chồng, giúp chồng thực sự trở thành bóng tùng quân để mình nép vào nương tựa.
+ Biết dạy con trai yêu vợ, tránh xa cám dỗ
+ Biết dạy con gái yêu chồng, không chủ quan ngủ quên trong chiến thắng, biết giữ chồng không lạc bước chân, cũng như giữ mình không mù quáng trước tình yêu mà thành người thứ 3 tồi tệ.

Mình mong muốn nhiều nhiều lắm, đó cũng là sức mạnh để mình san bằng mọi trở ngại trên con đường gây dựng lại hạnh phúc với chồng.

Mẹ mình luôn dạy “Cho đi mới mong nhận lại”. Chính vì cái lý thuyết này mà mình khốn khổ khốn nạn khi chồng mình ngoại tình, vì mình thấy mình cho nhiều quá, mà nhận lại thì đau quá.

Giờ với mình “Cho cái mình thừa, và cho cái người ta cần. Đó chính là kim chỉ nam cho mình trong quá trình gây dựng lại hạnh phúc với chồng. Suy nghĩ này giúp mình thoát khỏi mớ bòng bong mâu thuẫn “Tại sao chỉ một mình mình cố gắng, tại sao phải là mình mà không phải anh ta, tại sao và tại sao…toàn kiểu ấm ức vì bất công”

Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome, hãy nhìn kết quả, chứ đừng nhìn quá trình, có như vậy, các mẹ sẽ biết mình muốn gì, cần gì, có thể làm được gì trên con đường kiếm tìm, dựng xây và giữ gìn hạnh phúc.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.