Cun&Su: Em gái yêu người không đáng tin cậy

Cun& Su

Em gái mình năm nay 29 tuổi, yêu một cậu 31 tuổi hơn 2 năm nay rồi. Ngay từ đầu bố mẹ mình đã không ưng cậu này, bảo là không tin cậy. Gia đình mình thì rất thuần, bố bộ đội, mẹ giáo viên, quan niệm có phần hơi cổ hủ và cực đoan. Cậu này dân kinh doanh, mở công ty riêng, sau khi tiếp xúc thì bố mẹ mình bảo là có cảm giác không tin cậy, chỉ nói tài thôi. Hơn nữa, ngay từ đầu cậu ấy cũng nói với em mình là cậu ấy đang nợ, rất nhiều (nghe nói là vài tỷ) nên chưa muốn lập gia đình, tập trung làm kinh tế đã. Gia đình mình ngăn cản, một phần vì thấy không hợp, con em mình thì hiền lành, thật thà, có phần hơi tồ, còn cậu kia thì quá từng trải; một phần vì nợ nần như thế, cưới nhau rồi kinh tế khó khăn sẽ phát sinh mâu thuẫn, khó mà hạnh phúc được, hơn nữa cậu kia có xác định gì đâu. Nhưng cô em mình thì như con thiêu thân, bất chấp tất cả, cho rằng đó mới là tình yêu đích thực, và vì là tình yêu đích thực nên phải cùng nhau vượt qua khó khăn.

Gia đình mình ngăn mãi không được, chúng nó ngày nào cũng đi chơi đến 12h-1h đêm mới về nhưng (cậu kia) cũng chả định cưới. Bố mẹ mình rất sốt ruột, không khí trong nhà lúc nào cũng ngột ngạt, bố mẹ mình nói cậu kia chỉ lợi dụng thôi, còn em mình thì bảo vệ cậu kia kịch liệt. Đến năm ngoái, em mình có học bổng đi nước ngoài 1 năm, gia đình mình khuyến khích nó đi, mong là đi rồi nó sẽ thay đổi, quên cậu kia đi. Nhưng cô em mình vẫn thế, thỉnh thoảng mình vào facebook của nó vẫn thấy than vãn chuyện tình yêu. Hồi Tết còn bảo là kế hoạch của chúng nó là khi nào em mình sắp về thì cậu kia sang chơi 1 chuyến, xong về thì cưới nhau, nhưng mới hôm qua thì lại thấy bảo là chia tay rồi. Và từ trước tới giờ thì rất nhiều lần nó nói muốn đi tu.

Quan điểm của mình là lớn rồi, tự chịu trách nhiệm về các quyết định của mình, nó tự chọn con đường đi thì sướng khổ nó tự chịu. Kể cả nó có muốn đi tu thì cứ việc đi. Nhưng bố mẹ mình thì không thế, bố mẹ mình đau đầu và mệt mỏi vì nó lắm. Theo các mẹ, mình nên khuyên nó (hay khuyên bố mẹ mình) thế nào bây giờ?

wicket

Ui bạn Cún&Su đừng lo. Ko phải cứ thích tu là tu được đâu. Phải có căn mới tu được. Chẳng qua giờ em gái bạn đang thất tình buồn chán nên mới thế thôi. May nó mới muốn đi tu, chứ dại mồm nó đòi tự tử còn khốn nạn hơn.

Kệ nó đi bạn ạ. Cũng đừng đay nghiến chuyện tu tập làm gì. Thậm chí cứ động viên em thích thì cả nhà cũng ko cản được, nhưng suy nghĩ cho kỹ. Có cần chị giới thiệu chùa cho tu không?

Tưởng tu mà dễ à bạn ơi.. Thời gian này bạn động viên BM nương nhẹ em nó một tí, từ từ cô ấy sẽ vượt qua.. Thời gian đầu kệ xừ (vẫn ngầm quan sát để tránh em nó trầm cảm quá), sau thì xem có anh nào được được thì giới thiệu.. Có zai mới thì cũng sẽ quên zai cũ nhanh hơn..

sg_jul

Với bố mẹ : Bố mẹ không cần phải nghĩ ngợi, em lớn rồi, học hành đàng hoàng, cứ để một thời gian nó sẽ tự nhận ra. Càng ngăn cản nó càng khó thoát ra. Thôi bố mẹ cứ để con xử lý, để cho em nó thêm một thời gian nữa nó sẽ tỉnh. Con lúc nào cũng nói chuyện cập nhật thông tin với em nó rồi, con nói em sẽ nghe.

Với em : Nếu em yêu anh ấy có thể chết vì anh ấy được, cứ yêu thoải mái đi cho thỏa lòng. Nhưng quan trọng là bạn ấy có yêu em như thế không, yêu em được bao nhiêu phần so với em yêu bạn ấy. Để lấy nhau lại là chuyện khác nhé.

Nếu lấy nhau em hình dung cuộc sống sẽ thế nào ? Em, anh ấy ở vị trí nào trong vai trò trụ cột, kiếm tiền, trả nợ, lo cho cuộc sống tương lai con cái.. Anh ấy có những ưu điểm gì, khuyết điểm gì em có thể chấp nhận…? cái nào không chấp nhận ?

Nếu nhất định phải sống với anh ấy thì cứ sống thử một thời gian đi, nếu nhận thấy những gì gia đình nói là đúng thì chia tay.

Đang yêu thì mê muội, gặp gia đình ngăn cản càng giống như tiếp thêm lửa cho tình yêu đầy màu sắc hấp dẫn. Cứ thả ra thoải mái có khi lại chạy mất dép.

Tuy nhiên, nếu khuyên được thì khuyên ngăn là tốt nhất, thời đại này sống thử cũng chẳng sao, nhưng cái gì cũng có giá của nó. Không cần phải trải nghiệm ‘ giá cao ‘ thế này thì vẫn hay nhất.
Muốn khuyên để người khác nghe thì phải đặt vào vị trí của em bạn, nói những điều khách quan, không áp đặt, thì em bạn mới tâm phục khẩu phục. Đối với tình cảm thì cũng cần có thời gian mới nguôi ngoai, không thể ép ngay và luôn được.

Chị em mà không nói được nhau nghe thì hơi buồn đấy.

dolce.vita

– em gái bạn 29 tuổi rồi, tuổi này không thể nói là không biết gì. Nên tôn trọng quyết định của em ý. Với lại tuổi này cũng chẳng thể dạy là phải làm gì làm gì nữa. Chỉ cần bảo với em là em làm gì cũng nên suy nghĩ kỹ, để tránh sau này phải hối tiếc.

– Em gái bạn vừa mới chia tay người yêu nên thời gian này bi quan khó sống cũng là điều bình thường. Chắc phải một thời gian nữa mới trở lại thăng bằng được. Bạn bảo bố mẹ để cho em có thời gian hồi tâm lại, đừng thúc giục gì hết.

Mà công nhận nhẹ dạ ghê cơ, bạn trai yêu cho vui chẳng xác định gì hết thì phắn cho nhanh, lại còn lao vào như thiêu thân…

Hong_Cam

hehe, mình có kinh nghiệm “chia rẽ” vài cặp đôi không hoàn hảo rồi nè. Có một số nguyên tắc là
– Luôn luôn ủng hộ tình yêu vĩ đại của tụi nó. Em nói gì cũng ủng hộ chẳng bao giờ phản đối, cũng chẳng bao giờ nói xấu đối tượng
– Khi em tâm sự thì chỉ ra khó khăn (nhưng vẫn động viên ủng hộ)
– Thỉnh thoảng hỏi em 1 thắc mắc nào đấy mình còn lăn tăn về đối tượng một cách rất ngây thơ và tình cơ. Em ý sẽ trả lời và tự nhận ra được cái điều vô lý hoặc chưa được từ câu trả lời. Mình lại an ủi rồi lại lăn tăn trăn trở cùng em ý
– Với BM luôn động viên các cụ tin vào con mình. Để đấy cho con… để các cụ đỡ làm áp lực. Phàm trong tình yêu càng cấm thì lại càng lao vào nhau, càng chửi càng chê thì càng bênh cơ. Thế nên đừng có cấm đoán hay chê bai gì

Bây giờ với vụ đòi đi tu của em cũng thế. Em quyết định thế nào cũng ủng hộ. Giờ bảo em tập ăn chay trường trước đi cho quen

dolce.vita

Câu này hay  . Kiểu như có hôm nào đấy chị rủ em: hôm nay đi ăn nem rán đi   (hay món nào có dính đến thịt cá mà hai chị em đều thích) xong rồi lại tiu nghỉu bảo: nhưng mà em định đi tu cơ mà, chả đi ăn được, buồn nhỉ, ôi chị thèm ơi là thèm, mà đi ăn một mình thì buồn… , kiểu thế, mỡ treo miệng mèo cho tha hồ tiếc

Pink làm em nhớ đến một bộ phim em xem cách đây ít lâu. Một bé gái giận dỗi bố mẹ, thế là bảo thôi con sẽ đi khỏi nhà, không ở đây nữa. Mẹ bé bảo: thế à, thế để mẹ chuẩn bị va li cho con nhé. Rồi bé há hốc mồm khi thấy mẹ tha lôi đủ thứ đồ đạc cho vào một cái túi to, bảo là thế này mới đủ để đồ cho con đi xa. Rồi mẹ bé lén cho một cái túi nặng vào trong cái va li, thế là cô bé kéo va li ra khỏi nhà, nặng ơi là nặng, nản ơi là nản  , sau đó lúc ở bến xe buýt, cô bé mới thấm thía được rằng mình đã bỏ lại điều quý giá phía sau, đó là home sweet home. Tất nhiên là lúc đó thì bố mẹ xuất hiện

yellowtea

Nếu nhà bạn mà ngăn cấm gay gắt thì chả khác gì đẩy nó vào chỗ cậu kia nhanh hơn, hix.
Vì vậy cần khuyên bố mẹ bình tĩnh, ko đả động gì, kệ nó đã.
Còn bạn thì khuyện can em gái, phải có bằng chứng sống động mới được, chứ cứ nói lý lẽ ko ko ăn thua đâu.
Nhà mình là một ví dụ của việc ngăn cản quyết liệt đây, hix. Cuối cùng cậu em mình cứ lấy (nó đi đăng ký kết hôn trước, sống với nhau). Nên nhà mình đành phải cưới. Giờ về sống với nhau em mình đau khổ vô song vì tính vợ chán quá, hix. Giờ cả nhà lại mắng mỏ: ai bắt mày lấy đâu?
Nhưg thực ra khi yêu rất mù quáng, nếu ngăn cản lại càng như đổ thêm động lực, chúng nó lại thương xót đối tác hơn  .
Thế nê phải từ từ, khuyên nhủ có tình có lý, mà ko nên gay gắt hay khuyên nhủ kiểu ép buộc kiểu:em ko nên lấy vì lý do nọ kia. Mà chỉ nên nói theo chị thì nọ kia, chị thấy như thế này, chị thấy như kia, nên sợ em khổ, sợ em bla bla.
Nhất là phân tích chuyện nợ nần, lấy các ví dụ mà bạn biết ra chỉ cho em thấy. Phân tích về chuyện lấy nhau thì có con, ợ nần, ko tiền, thì nuôi con ra sao?
Rồi bố mẹ già rồi, giờ nếu em ko hạnh phúc thì bố mẹ cũng cảm thấy đau khổ …
Nói chung là đánh vào tâm lý của em bạn: nếu lấy chồng khổ thì bố mẹ già, chị gái cũng khổ theo, có con cũng khổ, … thì may ra mới tỉnh lại được.

Hong_Cam

Khi khuyên ai đó tiếp tục hay không tiêp tục với 1 đối tượng họ đang yêu thì mình ko bao giờ giảng giải đúng sai cho họ. Vì lúc đó họ chẳng biết đúng sai gì nữa đâu. Mình càng bàn ra thì họ lại càng tìm đủ mọi lý do để biện hộ. Rồi vì thấy mình ko vun vào, ko theo đúng ý muốn của họ thì họ không muốn chia sẻ tâm sự với mình nữa. Trong trường hợp mình là Cun&Su thì mình nói chuyện với em ví dụ như sau:

– tụi em yêu nhau lắm đúng không?
– Thôi 2 đứa lấy nhau đi, để chị thuyết phục bố mẹ cho.
– Chỉ cần tụi em yêu nhau thì chuyện gì chẳng vượt qua được.
– Giờ người yêu em còn nợ khoảng bao nhiêu em có biết không?
– Ừ, thôi đã yêu nhau thì đồng cam cộng khổ. Cứ lấy nhau đi rồi trả nợ từ từ chẳng mấy chốc là hết ý mà.
– Nợ chỉ khoảng 200tr thôi à, thế thì trả nợ nhanh mà. Thu nhập của nó mỗi tháng bao nhiêu?
– Khoảng 20-30tr/tháng (ví dụ thế) thêm lương em khoảng 10tr/tháng. Tụi em chi tiêu hàng tháng khoảng 10tr thì mỗi tháng có tận 20-30 tr trả nợ. Khoảng 1 năm là trả hết nợ chứ mấy —> Nếu thu nhập ít hơn thì thời gian trả nợ kéo dài hơn. Cứ phải ra con số thực tế thì mới choáng, hehe
– Àh mà nó có nhà riêng không hay tụi em ở chung với bố mẹ chồng?
– Chưa có nhà riêng thì đi thuê nhà ở, có sao đâu, đầy người ở nhà thuê rồi từ từ cũng mua được nhà. Mỗi tháng bỏ ra thêm khoảng 5tr thuê nàh là được rồi.
– Vậy là em trả nợ trong khoảng 2 năm (ví dụ thế,,càng lâu càng tốt  ) là xong, trả nợ xong thì tính đến chuyện sinh con cũng chưa muộn đâu. – Trong 2 năm trả nợ em đừng sinh con nhé, chứ sinh con là tốn kém lắm, chẳng còn tiền mà trả nợ đâu. Sinh con em lại nghỉ đẻ không có thu nhập nữa chứ.
– Qua 30 tuổi sinh con cũng hơi trễ nhỉ. Nhưng không sao, thời buổi bây giờ y tế tiên tiến rồi. Chắc sinh trễ cũng không nguy hiểm tới mẹ như ngày xưa.
– Chị nghe mọi người nói là sinh con trễ quá mẹ chóng già vì độ đàn hồi của da kém nhưng mình dùng dưỡng da chống lão hóa, lo gì.

Đấy, ví dụ là như thế. Cứ ủng hộ cật lực vào rồi bàn bạc kế hoạch giải quyết các vấn đề với bạn ý. Khéo tới lúc đấy chị bảo cưới em lại sợ quá đòi suy nghĩ lại ý chứ

One Comment

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.