Cùng chồng vượt qua khó khăn, làm lại từ đầu

Chia sẻ bài viết này

Khi ngày cưới đã định, chồng em mất việc, phải bán xe lo đám cưới. Cùng chồng vượt qua khó khăn, nhiều lúc em cảm tưởng mình kiệt sức và kiệt quệ về mặt tinh thần, chán nản và bất mãn với chồng.

Em theo dõi nhà EQ từ những ngày chưa lấy chồng và vẫn theo dõi hàng ngày để luôn có thể tự cải thiện bản thân mình. Đến nay chắc cũng phải sang năm thứ 7 theo dõi nhà mình mất .

Nhân đọc case nhà chị Narnia em thấy có nhiều điểm giống hoàn cảnh của em quá nên trồi lên chia sẻ chút, và cũng là cảm ơn cả nhà EQ vì đến giờ thực sự em rất hạnh phúc với cuộc sống của mình. Em là đứa từng sống rất bản năng, ích kỉ chỉ nghĩ đến cảm xúc của bản thân; nhưng trải qua 4 năm hôn nhân, em hiểu rằng chỉ cần mình thực sự mong muốn và cố gắng, EQ là có thể rèn luyện và thay đổi, trước là thay đổi bản thân mình, sau là thay đổi cuộc sống của mình.

Đồng hành với chồng vượt qua khó khăn

Phải nói là may mắn khi em xuất thân từ gia đình có điều kiện, được bố mẹ bao bọc và yêu thương, cho đến 1 ngày bố em bị phá sản, nợ nần. Chẳng ai có thể nói trước được điều gì, dù đôi khi hàng xóm vẫn nhìn bố em và bảo của nải thế này ăn mấy đời không hết. Sau khi phá sản, chắc do bất mãn mà bố em sống bất cần đời. Rất nhiều lần bố gọi em xin tiền, khi thì 5 tr, lúc thì 10 tr. Mang tiền về cho bố (và không biết bố dùng làm gì, khả năng lớn là để đưa cho đứa bồ của bố – mẹ của đứa em trai khác mẹ với em), em lúc nào cũng thấy xót xa và khóc không dừng được. Em thấy thương bố vô cùng khi nhìn ông trong hoàn cảnh đáng thương đấy. Em xót bố em lắm, người đàn ông em yêu nhất cuộc đời này, dù mọi người vẫn trách bố em phụ bạc mẹ con em.

Việc đấy xảy ra trước khi em lấy chồng. Em về nhà chồng mà không có tài sản gì trong tay, ngoài một công ăn việc làm ổn định và đám cưới tươm tất mẹ phải vay mượn. Lúc đấy, e chỉ muốn ra phường đăng kí là xong, vì em không thích cưới chạy như Việt Nam, nhưng mẹ bảo là mặt mũi cua bố mẹ, con chiều mẹ 1 lần.

Từ đó đến nay là 5 năm, bố em đã vượt qua khó khăn, lấy lại được sự nghiệp, tuy không huy hoàng như xưa nhưng ông cũng có thể tặng con em mỗi đứa 1 cái nhà, mua xe oto đẹp cho em đi. Chẳng ai ngờ được có sự thay đổi như thế cả, vì khi đó ông đã ở nửa cuối cuộc đời, mọi người nghĩ là ông buông tay, sống đời nhờ vả con gái đến khi trăm tuổi thì thôi. Chỉ có duy nhất 1 người vẫn tin ông, đó là mẹ. Em thì yêu ông, thương ông chứ cũng không tin. Mẹ em khổ vì ông cả đời, em nhiều lần khuyên mẹ li dị để tìm hạnh phúc cho riêng mình. Nhưng vật vã, dền dứ, cuối cùng mẹ em khóc mà nói với em “Mẹ không bỏ được ông ấy. Có đau hơn nữa mẹ cũng không muốn bỏ. Nhìn bố mày ngồi thừ người hàng đêm đốt thuốc, mẹ không chịu được”. Rồi hai ông bà làm lại từ đầu. Trong thời gian đó thì em hỗ trợ tiền sinh hoạt hàng tháng cho cả nhà, ở mức vừa đủ, không dư giả gì.

Bây giờ, khi bố con ngồi tâm sự, ông bảo động lực để ông làm lại là cái chí của thằng đàn ông, ông không muốn cuộc đời mình kết thúc như thế, ông không cam tâm. Và là mẹ em, người dù thế nào cứ ở cạnh ông, làm ông tin rằng mình có thể làm được.

Rồi đến cuộc đời em. Trong mắt em, chồng em cũng có nhiều điểm giống chồng chị Narnia, tức là em thấy anh í cũng giỏi nhưng chả hiểu sao 4 năm yêu và cưới nhau, em chưa được thấy anh í thành công bao giờ . 5 năm trước đây em đi làm, lương em có 10tr. Bây giờ, nhờ nỗ lực và may mắn, lương em gấp may lần như vậy còn chồng em thì vẫn miệt mài theo đuổi ước mơ của anh í.

Điều khác biệt nhất với em là việc thay đổi chính suy nghĩ và hành động của bản thân mình. Không phải 1 sớm 1 chiều mà là 4 năm, ngày nào cũng vào nhà EQ đọc, kể cả khi bận nhất không có thời gian ngủ, vẫn tranh thủ đọc trong khi đi vệ sinh (sorry cả nhà ạ). Như 1 cách em nuôi dưỡng suy nghĩ và tính cách mình, vì em thấy tư tưởng nhà EQ phù hợp với em quá. Có quá nhiều vấn đề trong hôn nhân mà cứ giải quyết xong 1 thứ lại đến 1 thử thách tiếp theo. Em cứ phải rèn giũa mình hàng ngày, không thể thiếu.

Với vấn đề như chị Narniaa, em tự hỏi mình mấy câu như này:

1. Mình lấy chồng để làm gì?

Để được hạnh phúc.

Khi còn con gái, em cũng là đứa thực dụng khi yêu. Phải yêu anh có công ăn việc làm ổn định (từ mức trưởng phòng trở lên), ít nhất là đi xe oto tầm trung trở lên (rõ ràng lắm, đi Kia này nọ em mất cảm tình luôn), đẹp trai, cao to, có duyên, biết ăn chơi chứ đừng lù đù. Chồng em khi đó đáp ứng chuẩn luôn mọi thứ.

Khi ngày cưới đã định, chồng em mất việc, phải bán xe lo đám cưới, rồi sau đó ngụp lặn tự kinh doanh, và đến giờ vẫn đang trong giai đoạn đầu tư, chưa sang bước thu hoạch . Tức là mọi việc, mọi chi phí trong nhà 1 mình em đảm đương và thậm chí phải trả nợ hộ chồng. Nhiều lúc em cảm tưởng mình kiệt sức và kiệt quệ về mặt tinh thần khi cố gắng vượt qua khó khăn. Em cảm thấy chán nản và bất mãn với chồng. Em nghĩ rằng em không thể hiện ra bằng lời nói đâu, nhưng chắc chồng em cảm nhận được hết thôi, nên giai đoạn đấy gia đình em rất căng thẳng, bế tắc.

Em thấy không hạnh phúc nữa.

2. Khi không hạnh phúc, em tự hỏi mình việc nào làm mình đau khổ hơn. Bỏ chồng hay ở lại gồng gánh gia đình?

Em biết việc bỏ chồng sẽ làm em đau khổ hơn (chắc em giống mẹ ). Thật thà mà nói, em không nghĩ cho chồng lúc đấy tẹo nào, em chỉ sợ mình đau hơn nên không dám bỏ. Hoặc là em không kiếm được ai khá hơn chăng? Nói chung em hèn lắm, dền dứ dọa nạt li dị mà chả dám làm, cuối cùng quay lại cái máng lợn, rằng thì là mà em không dám bỏ chồng, dù chồng đã rất tệ trong mắt em.

3. Nếu không bỏ chồng thì em làm gì để lại được hạnh phúc.

Điều này chắc em giống bố em, em không cam tâm sống 1 cuộc đời không hạnh phúc. Em đọc EQ rất nhiều, và em biết rằng mọi vấn đề từ mình mà ra. Mình phải trung thực và thay đổi bản thân mình trước. May mắn thì đối tượng (ví dụ như chồng) sẽ thay đổi, còn không may mắn thì ít nhất việc mình tốt hơn là có lợi cho mình mà. Mà số em lại may mới thích chứ.
Em xác định rõ tư tưởng luôn là sự nghiệp của chồng em chỉ có thế. Nên chỉ cần chồng không đem nợ về cho gia đình là em hài lòng. Chỉ cần chồng thi thoảng cho vợ 500 – 1 triệu khi vợ mè nheo là em hạnh phúccảm ơn hết lời.
Em cũng xác định là em là nguồn thu nhập chính cho gia đình. Em kiếm tiền để bản thân em, con em, bố mẹ em và chồng em (những người em yêu) hường thì là em hạnh phúc. Em không còn cảm thấy tị nạnh so bì với chồng nữa, hay than vãn cho cuộc đời mình. Mà chả hiểu sao, từ khi xác định tư tưởng này, em chó ngáp phải ruồi kiếm ngay được quả việc lương gấp nhiều lần chỗ cũ. Tháo bỏ gánh nặng tài chính, em lại thấy thương chồng hơn.
Và may mắn là chồng em nhìn các nỗ lực của em, anh ấy cũng rất thương em. Thương em con mọn mà còn thức làm việc đến 3h sáng trong khi 2 bên ngực treo 2 cái máy vắt sữa brum brum. Sáng 6h đã phải dậy để lo cho con và đi làm. Tối không bao giờ về trước 7-8 giờ tối. Em nhìn anh đau đáu với các dự định, em chợt nhận ra rằng đi làm thuê thì dễ, chứ làm chủ khó lắm; một phần vì Anh bắt đầu cởi mở chia sẻ với em về công việc của anh. Em thấy mình may mắn có được công việc tốt và thấy xót anh vì anh vất vả.
Sau 4 năm làm vợ chồng, em đã chân thành nói với anh rằng: em thương anh lắm, em chẳng làm được như anh đâu vì em làm thuê quen rồi, và chỉ cần anh được vui vẻ và hạnh phúc theo đuổi đam mê của anh, em sẽ ủng hộ anh. Nói được thế, tâm em thấy bình an và nhẹ nhàng, không phải làm màu như hồi xưa hay sao í nên anh cảm nhận được.
Và thật là điều thần kì, công việc của anh tốt lên . Em đi sinh anh đã lo được tiền làm máu cuống rốn cho con nên đứa thứ hai tự dưng vừa đẻ đã có quyển sổ tiết kiệm xinh xinh. Dù em chuẩn bị khoản này trước rồi nhưng thấy chồng như thế em mừng lắm. Không phải vì số tiền mà vì khi mình đạt được 1 cái gì đó, mình sẽ tự tincan đảm hơn, thành công sẽ đến dễ dàng hơn. Tự ti thì chả bao giờ vượt qua khó khăn hay làm được việc gì ra hồn cả.
Sau 4 năm làm vợ chồng, có 2 năm vợ chồng em còn không xxx, và ngay đợt trước tết này thôi còn nằm riêng với nhau mất 1 thời gian ngắn. Nhưng em nghĩ, khó khăn khúc mắc là bình thường trong cuộc sống, em chưa đắc đạo thành thánh nhân nên còn nhiều thử thách trước mắt lắm. Chỉ biết hiện giờ em hạnh phúc và e cũng cảm nhận được tình yêu thương của chồng em đối với em.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.