Cùng bạn đời đối mặt và vượt qua nguy cơ tài chính

Chia sẻ bài viết này

Sau khi xuống thực địa khảo sát, anh đã thống nhất không theo vụ đầu tư quá lớn kia. Nguy cơ tài chính như vậy là được đẩy lùi. Số tiền đã mất chỉ là số tiền quá nhỏ so với khả năng tài chính của bạn trai mình – 1 bài học không đắt. Anh càng yêu và trân trọng mình hơn.

Tiếp theo những phần trước

  1. Những nhu cầu cơ bản của đàn ông
  2. Cọc đi tìm trâu-Vì sao bạn thất bại và làm thế nào để thành công?
  3. Thỏ Bông và “người thứ ba”
  4. Thỏ Bông và game

Bây giờ là phần 5: Thỏ Bông và nguy cơ tài chính

Cùng bạn đời đối mặt và vượt qua nguy cơ tài chính

Couple looking at home finances on computer

Làm thếnào để cùng đối mặt và vượt qua nguy cơ tài chính của gia đình?

 

“Người bạn lớn” trên trời rơi xuống

Trong thời gian mình du học châu Âu, bạn trai mình có tình cờ gặp 1 nhân vật mà theo ý anh là rất thành đạt, tự thân lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng, vượt lên tuổi thơ rất đáng thương và thiệt thòi để có được thành công như ngày hôm nay. Người đó tỏ ra cảm động với bạn trai mình, cùng cảnh xuất thân hàn vitự lực làm nên ngày hôm nay vững chắc, muốn tạo cơ hội cho bạn trai mình đầu tư mà cũng là giúp anh em của họ có 1 đối tác làm ăn tin tưởng.

Bạn trai mình rất tin tưởng người này. Anh ta làm trong ngành tài chính nên số tiền ít nhất có trong tài khoản của người này không phải nhỏ. Anh biết rằng thực lực tài chính của con người này ít nhất cũng hơn người thường nên càng tin.

Người này rất khéo nói, đúng là dân lừa đảo chuyên nghiệp. Bạn trai mình bị lóa mắt bởi viễn cảnh gặp được ân nhân, có thể cho anh cơ hội đi tắt đón đầu nhanh chóng, lần đầu tiên định lao vào 1 lĩnh vực mà anh hoàn toàn chưa có hiểu biết và sự chuẩn bị trước.

Dân lừa đảo chuyên nghiệp thường ăn nói rất tinh khôn, một mặt ca ngợi bạn trai mình lên mây xanh, khéo léo gợi lên những điểm chung giữa họ và bạn trai mình, một mặt ngầm định lượng khả năng tài chính của anh để vét 1 lần là được hết nhưng đủ để không cho anh quá tham mà cầu viện đến những sự trợ giúp khác – những người ngoài mà họ chưa tác động tới được, ngăn không cho người khác can gián khiến anh có thể nghĩ lại.

Khi anh chia sẻ với ThoBong 1 cách đầy phấn khích, ThoBong cũng rất mừng, tưởng anh gặp được ân nhân thật sự. Tuy nhiên sau khi anh paste cho ThoBong những đoạn chat của anh với người đó, mình thấy có rất nhiều điều không ổn. Vài lần hỏi dò ý anh, em thấy người này nổ quá, nói nhiều chỗ không chính xác, bạn trai mình chỉ cười ừ đúng đấy, nhưng chuyện đó đâu có quan trọng, miễn là họ có thực lực và thành ý giúp mình.

Mình không phải dân làm ăn, nhưng mình có dự cảm không hay về con người này. Khổ cái bạn trai mình thì như bị bỏ bùa mê, cứ sống chết ngưỡng mộ người ta. So với hắn thì mình chỉ là 1 đứa cạo giấy, hoàn toàn chẳng biết gì về thương trường, học hành còn trầy trật, khiến bạn trai phải kè túa lua nói gì đến những chuyện phức tạp.

Xác định vấn đề

1. Nhìn nhận mối đe dọa

Lần này, mối nguy cơ đe dọa đến mình và bạn trai là nguy cơ tài chính.

Rất nhiều người (cả nam và nữ) khi rơi vào tình trạng này đều ra sức can gián, khuyên can bạn đời rằng là kẻ này không đáng tin đâu, anh phải cẩn thận, nó đang lừa đó. Đến khi bị hỏi vặn sao em biết là không đáng tin thì không đưa ra được lý do thuyết phục, chẳng những không giúp bạn đời nghĩ lại được mà còn khiến anh ta càng muốn tin vào kẻ lừa đảo hơn.

Mọi biện pháp ngăn sông cấm chợ chỉ dẫn đến hậu quả bạn đời của mình dấm dúi vác tiền nhà đi, đến khi thất bại thì tình thân sứt mẻ, bởi bạn đời xấu hổ bẽ bàng, có khi còn nổi nóng. Dẫu bạn đời có ân hận là không nghe lời nên gây hậu quả thì khi đối diện với mình họ cũng sẽ khó chịu, bẽ bàng chứ không thoải mái. Thế thì hình ảnh hậu phương vững chắc cũng bị sứt mẻ ít nhiều. Dẫu ta có cầm lòng mà không của đau con xót đi nữa thì bạn đời cũng chán nản, gây không khí gia đình căng thẳng.

2. Xác định rõ nhu cầu và quyền hạn của mình trong quyết định tài chính của bạn đời

Như mọi phụ nữ khác, ThoBong cần có sự đảm bảo an toàn tài chính khi gắn kết với 1 mối quan hệ lâu dài.

Như vậy, cái mình cần không phải là 1 người chồng không bao giờ thua lỗ, không bao giờ thất bại mà là 1 người chồng đảm bảo an toàn tài chính cho ThoBong.

ThoBong không kiếm ra tiền, nên mình xác định mình không có quyền hạn gì đối với những đồng tiền anh làm ra. Tiền anh làm ra anh muốn đầu tư vào đâu, muốn cho ai, muốn chi tiêu gì là quyền của anh. Việc đứng ra quyết liệt ngăn cản anh đầu tư là 1 hành động vi phạm quy tắc an toàn vị thế của anh trong mối quan hệ với mình.

Với đồng tiền anh làm ra mà anh còn không được quyền tự quyết thì làm sao anh được đảm bảo vị thế trong mối quan hệ với mình?

Cho dù mình dung thủ đoạn rút hết tiền hay lôi kéo bố mẹ anh vào công cuộc thắt chặt tài chính thì mình cũng chỉ có thể ngăn anh thất bại tài chính lần này. Mình bảo toàn được tài chính nhưng bạn đời mình chắc chắn cảm thấy mất tự do, bị xâm phạm vị thếgiảm đi tình yêu với mình.

Vậy lần sau anh có dám chia sẻ với mình khi đối diện với 1 quyết định tài chính quan trọng nữa hay không?

Và lần sau anh thất bại chắc chắn mình không kịp trở tay, không kịp chuẩn bị và hoàn toàn bị động.

Giải quyết vấn đề

Xác định rõ nhu cầu của mình là an toàn tài chính chứ không phải là không sứt mẻ tài chính, tiền có vào mà không có ra. Nhu cầu của bạn trai là khẳng định mình – kẻ xấu đang đánh vào nhu cầu này hòng rút cạn tiềm lực tài chính của bạn trai mình.

Cách giải quyết của ThoBong:

1. Không chỉ trích lòng tin và quyết định không hợp lý của bạn đời

Kẻ lừa đảo khiến anh tin tưởng cũng vì hắn khéo léo đánh vào nhu cầu khẳng định mình của con người, kích thích được lòng tham mà làm người ta nhất thời hồ đồ, không sáng suốt. Việc ta chỉ trích người đó không đáng tin đâu sẽ nhiều khả năng thất bại vì đó là suy diễn hoàn toàn cảm tính của ta, lại ngầm ý anh đang sai lầm.

Kẻ lừa đảo thì tâng anh lên mây xanh, mình thì kéo anh xuống thực tế trần trụi.

Tin vào kẻ lừa đảo làm anh cảm thấy ta sắp thành 1 cá nhân đặc biệt xuất sắc. Trong khi tin vào ThoBong có nghĩa là ta cũng bình bình thôi, còn lâu lắm mới tới ngày mở mặt. Đương nhiên bạn trai mình có nhu cầu tin vào kẻ lừa đảo rồi.

Đây là trường hợp đối thoại không hiệu quả khi mong muốn của mình vi phạm nhu cầu của bạn đời đây.

Việc chỉ trích gay gắt phát đi thông điệp em không đánh giá cao quyết định tài chính và cảm nhận về con người của anh. Ngay lập tức việc chia sẻ với ThoBong sẽ trở nên không còn hấp dẫn. Bạn đời sẽ dừng việc chia sẻ với mình, bỏ lại mình trong hoang mang lo lắng. Đồng thời vẫn tiếp tục những quyết định cá nhân của anh ta bởi lẽ anh ta có toàn quyền quyết định về đồng tiền anh ta làm ra mà.

Mình yêu bạn trai mình ở tính quyết đoán, bướng bỉnh, dám nghĩ dám làm. Cũng chính vì thế mình rất hiểu mọi can ngăn của mình sẽ khiến anh sa đà vào ham muốn chứng tỏ ThoBong sai, anh đúng mà càng không sáng suốt, quên đi nhu cầu đảm bảo tài chính thực sự của 2 người, như thế lại càng đúng ý đồ của kẻ lừa đảo.

2. Khơi dậy ý thức về độ an toàn tài chính trong mọi quyết định đầu tư

ThoBong tỏ ra hào hứng với cơ hội đổi đời của 2 đứa, nhằm lấy thông tin tổng thể về cách cân nhắc được – mất, thắng-thua của anh.

Kẻ lừa đảo quả là giảo hoạt, bạn trai mình tính cả chuyện thế chấp sổ đỏ ngôi nhà bố mẹ anh vào ngân hàng để lấy tiền ra. Nhưng anh chốt lại: anh đã tính kỹ rồi, giờ có mất chừng ấy tiền, anh cũng không đến mức tận cùng. Với mức thu nhập hiện tại của anh, anh vẫn có thể lo cho em hết bậc thạc sỹ. Vụ này thất bại kể như mất trắng nhưng mình không vướng vào nợ nần, khoảng 3 năm sau sẽ hoàn trả ngôi nhà cho các cụ, không kéo ai phải chết theo cả.

Bản thân ThoBong cũng xác định vụ này là người ta đẩy cái khó sang cho mình chứ không thể chiếm dụng được xu nào cả. Việc đầu tư lần này có thể khiến mình lầm vào thế kẹt, để tiền chết lâu, chi phí cơ hội lớn, nguy cơ lỗ cao chứ không tới nỗi mất trắng. Vậy cho dù anh thất bại trong chuyến này thì nhu cầu an toàn tài chính của mình vẫn được thỏa mãn.

3. Đánh vào nhu cầu khẳng định mình của bạn đời để đấu với kẻ lừa đảo

Kẻ lừa đảo tâng bạn trai mình lên mây xanh, đánh vào nhu cầu khẳng định mình, đi tắt đón đầu, đánh nhanh thắng nhanh của bạn trai mình hòng làm anh mờ mắt. Vậy mình cũng dùng chính chiêu này của hắn để làm bạn trai mình sáng ra.

Hắn muốn nhanh, mình làm chậm lại. Hắn muốn đi tắt đón đầu, mình đề cao đánh chắc thắng chắc.

Mình rất quan tâm, hỏi rõ chi tiết từng đường đi nước bước và các khả năng có thể xảy ra với chuyến đầu tư này, hòng làm bạn trai mình trong quá trình phân tích nhận định sẽ tự sáng suốt ra. Trong lúc này, mình tuyệt nhiên tỏ ra cực kỳ tin tưởng vào mọi quyết định của 1 người đàn ông vững chắc, sáng suốt như anh, sự ủng hộ của mình làm anh rất phấn khởi, chia sẻ kế hoạch đầu tư và đường đi nước bước chi tiết kẻ lừa đảo đã vẽ ra cho mình.

Ngay khi có kế hoạch chi tiết, mình đưa đi nhờ ngay 1 người bạn làm luật sư, 1 ông anh khá thành công trong lĩnh vực liên quan và 1 người nữa là mẹ mình (bạn trai mình rất hợp và rất nể mẹ mình) phân tích và đánh giá khả năng được – mất, nhằm tính đường lui sao cho đỡ thiệt hại nhất trong trường hợp xấu nhất.

Sau đó mình tổng hợp lại, và viết 1 bức thư thế này gửi bạn trai:

Tối qua, em đã phân tích kỹ phương án anh H đề xuất cho anh. Nều em hiểu đúng, nó sẽ được chia là 3 bước thế này: blah blah

Vậy nên, muốn nắm được mối lợi này, mình không thể khinh suất khâu phù phép được.

Khi có số liệu cụ thể, hỏi thêm ông anh kia và thằng Hưng vể thủ tục, đồng thời hỏi cặn kẽ chuyện mama có thể giúp mình huy động được bao nhiêu tiền vốn, em sẽ gửi cho anh bản tính toán và kế hoạch chi tiết.

Anh iu, em coi anh như cuộc sống của mình. Em sẽ làm hết sức để sát cánh bên cạnh anh bằng tất cả tâm huyết của mình, cho dù điều đó có nghĩa là em phải bỏ học, nợ nần hay gì đi nữa.

Em đã xác định với má, cho dù có không đồng ý với anh, biết chắc chắn là chết thì em vẫn nhờ má đứng ra vay tiền ủng hộ anh. Coi như bỏ tiền, bỏ công sức ra mua cho anh 1 bài học đầu đời.

Em thương yêu anh rất nhiều. Em tin tưởng vào sự bình tĩnh, sáng suốt và phán đoán của anh. Chỉ mong anh phân biệt được rằng, em tin tưởng sự thông minh của ANH, chứ không phải sự thông minh của anh H kia.

Việc lôi mẹ mình cùng khả năng huy động vốn của mẹ vào nhằm làm giảm tối đa thiệt hại tài chính đối với ba mẹ anh – những người tin tưởng uy tín của anh nhưng không hiểu rõ quyết định đầu tư tài chính.

Việc mình lôi mẹ mình vào rõ ràng nguy hiểm hơn rất nhiều vì kẻ lừa đảo luôn khuyến khích anh dùng uy tín của anh mà vay tiền chứ đừng lôi thêm người góp vốn. Thậm chí cao tay tới mức bảo em thiếu thì anh cho em vay không lấy lãi, chứ hùn tiền với mẹ của bạn gái sợ sau này chưa cưới đã sứt mẻ tình cảm, mình là đàn ông không nên dính vào nhà vợ, phiền lắm em ạ (hừ, thế mà hồi bạn trai mình tính mượn tiền của ba mẹ ảnh thì cha này không nói gì).

Bản thân mình cũng tin tưởng vào kinh nghiệm của mẹ, có thể nhận định chính xác hơn cơ hội làm ăn này, vả lại uy tín của mẹ trong mắt bạn trai mình đương nhiên lớn hơn uy tín của đứa cạo giấy, học gạo như mình rồi. Nếu mẹ quyết định không đầu tư mà bạn trai mình vẫn mê muội thì mình đành chịu, đành để bố mẹ anh liên lụy, nhưng mình tràn trề hi vọng việc mẹ mình đánh giá không khả quan sẽ làm bạn trai mình thức tỉnh ít nhiều.

Bạn trai mình sau lá thư này, tuy chưa xuống thực địa để khảo sát nhưng đã giảm đi khá nhiều sự hấp tấp. Anh đã trả lời rằng lần này không đủ tiền theo vụ này thì thôi, chứ không kéo mình hay bố mẹ anh vào khó khăn, hi hí.

4. Biết đủ là dừng

Tất nhiên khi mình đã thành công trong việc làm chậm lại, đề cao đánh chắc thắng chắc thì dự định của kẻ lừa đảo đã thất bại. Bạn trai mình sau khi xuống thực địa khảo sát (với mẹ mình) đã cùng thống nhất không theo vụ đầu tư quá lớn kia. Nguy cơ tài chính như vậy là được đẩy lùi.

Tuy nhiên, anh vẫn giữ mối quan hệ thân thiết với kẻ lừa đảo kia. Mình hiểu, không ngã đau thì còn chưa sáng. Anh không đủ tiềm lực và độ liều để theo vụ đầu tư đó, nhưng anh vẫn tin tưởng vào con người kia, vẫn ngưỡng mộ họ vì tài sản và sự thành đạt họ có.

Mình không can thiệp vào mối quan hệ này, bởi lẽ mình xác định rằng mình không hề cần 1 người đàn ông không bao giờ vấp ngã. Cái mình cần là 1 người đàn ông càng ngã càng mạnh.

Phải tới gần nửa năm sau, khi mất 1 khoản tiền kha khá vì gửi nhầm niềm tin cho người này, bạn trai mình mới hiểu được những dự cảm về con người của mình là chính xác. Tuy nhiên, số tiền này chẳng thấm vào đâu so với số tiền khổng lồ người kia định rút của anh lúc đầu, và số tiền đã mất chỉ là số tiền quá nhỏ so với khả năng tài chính của bạn trai mình – 1 bài học không đắt.

Anh càng yêu và trân trọng mình hơn (dù không nói thẳng ra). Mất 1 số tiền nhỏ nhưng tạo dựng được lòng tin lớn nơi bạn đời, chính lòng tin này mới là đảm bảo an toàn cho vị thế của mình trong mối quan hệ với anh và trong công cuộc đảm bảo an toàn, minh bạch tài chính sau này.

Xem thêm:

Cùng chồng vượt qua khó khăn, làm lại từ đầu

Hãy thôi đạo đức giả và trung thực với bản thân mình

Suploang: Có nên đưa tiền cho chồng kinh doanh

Từ ThoBong và nguy cơ tài chính

Khi đọc về quá trình khởi nghiệp của nhiều doanh nhân nổi tiếng, điều mình ngạc nhiên chính là quyết định tài chính của đàn ông với nhau, thực sự nó rất khác so với phụ nữ.

Bản thân mình sinh trưởng trong gia đình cả bố mẹ đều là người làm ăn, trọng kiếm tiền hơn trọng học vị, mình phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa người giàu bền vững và người giàu may mắn, giàu xổi. Thậm chí nam doanh nhân và nữ doanh nhân cũng có những phong cách khác nhau cực kỳ đặc trưng.

Những doanh nhân bách chiến bách thắng, bền vững chưa hẳn là những người có số có má trong bong bóng thị trường, nhưng lúc người ta khó khăn lại là lúc họ chứng tỏ bản lĩnh hơn bao giờ hết. Mình cũng ưu tiên những người giàu thực lực hơn giàu mánh mung, giàu trào lưu bởi trào lưu là thứ rủi ro cao, cho dù đôi khi người giàu trào lưu có con số tài sản ấn tượng hơn nhiều.

1. Tự đánh giá năng lực bản thân

Bản thân mình xác định rõ mình cũng chỉ là 1 phụ nữ với độ hạn hẹp nhất định, không có năng khiếu bén nhạy trong việc đánh giá thời cơ, chưa đạt tới độ dám nghĩ dám làm như cánh đàn ông. Thay vì làm 1 bức tường đứng chắn trước mặt người đàn ông, mình chọn làm bức tường đứng sau để nếu anh có ngã thì có mình là hậu phương vững chắc, chứ không có ý định chắn cho anh không bao giờ ngã.

Điều này cũng là nguyên tắc mình đem ra áp dụng khi dạy con mình sau này. Mình không mong làm 1 bức tường che chắn cho con trước mọi sóng gió cuộc đời, mà chỉ tâm niệm làm 1 bức tường đằng sau cho con có ngã thì sẽ có mình đứng sau để tựa vào, để con trở thành 1 người dám nghĩ dám làm, dám vấp ngãbiết đứng lên từ sau vấp ngã của chính mình.

2. Độc lập tài chính giúp hạn chế rủi ro

Bất ổn tài chính là mối nguy cơ không từ ai cả, doanh thu càng lớn thì rủi ro càng cao. Để bảo đảm vị thế và quyền hạn của bạn đời với chính đồng tiền anh làm ra (cũng là cách duy trì sự tự do của anh trong mối quan hệ lâu dài với mình), bản thân mình luôn cố gắng duy trì độ độc lập tài chính nhất định. Khả năng này còn là cách làm giảm nguy cơ tài chính gia đình, bởi lẽ 2 nguồn thu bao giờ chẳng đỡ rủi ro hơn 1 nguồn thu.

3. Bản lĩnh đàn ông không đo bằng tiền

Với mình, bản lĩnh của người đàn ông là thứ không đo được bằng tiền bạc vật chất mà đo được bằng cách anh ta làm ra tiền.

Mình đã tìm ra người đàn ông đó, người có thể ung dung khi nghe mình nói Anh mà thất nghiệp là em bắt ra đường bơm xe để nuôi em, anh mà bị mù thì em bắt anh đi vót tăm bán, anh bị tai nạn em cũng bắt anh lao động nuôi em, anh không làm được thì biến ngay ra khỏi cuộc đời em từ hôm nay, để sau này anh có gặp tai nạn gì anh sẽ không phải đau khổ vì bị vợ bỏ mà không bỏ chạy ^ ^.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.