Con người hơn nhau ở thái độ!

Chia sẻ bài viết này

Khi nói đến sự thành công, hầu như mọi người đều cho rằng, cái bọn may mắn có trí thông minh luôn tiến rất nhanh và xa, khiến bọn đu đơ còn lại tha hồ hít khói. Nhưng những nghiên cứu mới từ Đại học Stanford đã chứng minh rằng “THÁI ĐỘ là yếu tố dự báo về sự thành công còn tốt hơn cả chỉ số IQ của bạn”.

Với mỗi con người, THÁI ĐỘ cốt lõi của họ thường phụ thuộc vào một trong hai loại là: TƯ DUY CỐ ĐỊNH, hay TƯ DUY PHÁT TRIỂN.

– TƯ DUY CỐ ĐỊNH: Người có tư duy này thường bi quan, bảo thủ, họ cho rằng họ biết họ là ai, họ chỉ có thế thôi và không thể thay đổi bản thân. Dẫn đến khi buộc phải đối diện và xử lý một số thách thức khó khăn vượt ngoài tầm kiểm soát, họ luôn cảm thấy sốc và tuyệt vọng.

– TƯ DUY PHÁT TRIỂN: Người có tư duy này thường lạc quan, cởi mở, họ tin rằng chỉ cần nỗ lực, thì việc gì cũng có thể cải thiện theo cách nào đó. Họ làm tốt hơn những người có “tư duy cố định”, ngay cả khi họ có chỉ số IQ thấp hơn.
Đó là bởi vì họ nắm lấy những thách thức, coi đó là cơ hội để học hỏi những điều mới mẻ.
Với họ, thất bại chính là mẹ thành công.

THÀNH CÔNG, thực ra chỉ là cách bạn xử lý và đối phó với thất bại.
VD: “Việc này hỏng bét rồi, nhưng tôi là người xử lý vấn đề cơ mà, nên tôi sẽ thử cách khác xem sao”

THẤT BẠI chứa đựng các thông tin cũng như thành công. Nhưng nếu chỉ vì chúng ta nhất định gọi nó thất bại, thì đó chính là THẤT BẠI.

============================

Vậy chúng ta cần có thái độ gì với cuộc sống????

1. KHÔNG BẤT LỰC

Ai trong số chúng ta cũng từng rơi vào trạng thái bất lực. Vậy chúng ta sẽ học hỏi từ sự bất lực, đồng hành cùng nó, hay để sự bất lực lôi tuột chúng ta xuống hố sâu tuyệt vọng?
Hầu hết hững người thành công sẽ không bao giờ thành công, nếu họ không tự chống lại cảm giác bất lực, hoặc tự trói mình bởi sự bi quan của “tư duy cố định”.

Hãy nhìn xem:
– Walt Disney đã bị sa thải từ thành phố Kansas sao vì ông “thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng tốt”
– Oprah Winfrey đã bị sa thải từ công việc của mình như một anchor TV ở Baltimore cho là “quá tình cảm đầu tư vào những câu chuyện của mình”
– Henry Ford đã có hai thất bại công ty xe hơi trước khi thành công với Ford; và Steven Spielberg đã bị từ chối bởi Trường USC của Cinematic Arts nhiều lần.

Nếu tất cả những cái tên nổi tiếng phía thuộc type những người bi quan “tư duy cố định”, có lẽ họ sẽ tự tử, hoặc sống lay lắt cả cuộc đời vì bị từ chối và từ bỏ hy vọng.
Những người đầy lạc quan, có “tư duy phát triển” lại không hề cảm thấy bất lực vì họ biết rằng để thành công, bạn cần phải sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thất bại.

Chỉ cần bạn thừa nhận rằng tại thời điểm này bạn thất bại, có thể vì bạn làm sai, có thể vì bạn chọn chưa đúng, có thể bạn không là người phù hợp, bạn luôn rút ra được bài học để bước đi tiếp thì chắc chắn sau đó, bạn sẽ được trả công xứng đáng trong tương lai.

2. HÃY ĐAM MÊ.

Những người có đam mê thường theo đuổi điều họ quan tâm không biết mệt mỏi.
Thực tế cuộc sống luôn tồn tại rất nhiều người có tài năng hơn bạn. Tuy nhiên, có tài mà không tha thiết làm điều gì đó chắc chắn sẽ không bao giờ thành công như những người kém tài, mà ngập tràn đam mê.

Hãy để đam mê bù đắp những gì bạn đang thiếu hụt.
Warren Buffett khuyên nên tìm kiếm niềm đam mê đích thực nhất của bạn bằng cách sử dụng kỹ thuật 5/25: Viết ra 25 điều bạn quan tâm nhất. Sau đó gạch đi 20 mục. 5 mục còn lại mới là niềm đam mê đích thực của bạn. Mọi thứ khác chỉ đơn thuần là sở thích chung chung, có thể gây ra sự xao lãng.

Hãy tự hiểu điều bạn CẦN thực sự là gì, chứ không phải điều bạn HAM MUỐN.

3. HÃY HÀNH ĐỘNG

Những người lạc quan, có “tư duy phát triển” nhìn có vẻ dễ dàng vượt qua nỗi sợ hãi, hoặc khó khăn so với phần còn lại của thế giới. Nhưng thực ra không phải.

Họ hiểu rất rõ rằng, sợ hãi và lo lắng luôn khiến họ bị tê liệt cảm xúc, đóng băng mọi suy nghĩ, bi quan trước mọi việc. Và cách tốt nhất giúp họ vượt qua tình trạng tê liệt này là phải hành động.
Ngồi im và suy nghĩ không bao giờ có thể thay đổi mọi chuyện.

Những người có “tư duy phát triển” hiểu rằng, không nên chỉ sống nhờ vào may mắn.
Vậy tại sao lại cứ ngồi chờ một khoảnh khắc thật sự hoàn hảo mà không chịu bước đi, tự tìm và tạo ra sự hoàn hảo đó???

Hãy tập trung năng lượng nhìn thẳng vào thất bại, hãy hành động để kiểm nghiệm sự lo lắng, bạn sẽ biến trạng thái âu sầu tiêu cực của mình thành lạc quan tích cực khiến bạn thành công

4. LÀM LẠI LẦN NỮA

Một trong những học sinh của Lý Tiểu Long thường chạy 3 dặm mỗi ngày với anh ta. Một ngày nọ, họ sắp đạt ngưỡng 3 dặm thì Bruce nói “Chạy làm thêm lần hai nào em.”.
Cậu học trò đã quá mệt mỏi gào lên “Em sẽ chết nếu chạy thêm lần hai đấy thầy ơi”
Phản ứng của Lý Tiểu Long???? “Thế thì chạy đi”

Người học trò vừa tức giận, vừa kiệt sức vì cậu đã chạy đủ 3 dặm, giờ lại phải đối mặt với đòi hỏi quái đản của thầy. Và Bruce giải thích như sau:

“Đầu hàng lúc này đồng nghĩa em có thể chết vào một lúc khác”.
“Nếu em luôn tự đặt ra giới hạn về những gì em có thể làm, dù là về mặt vật lý hoặc bất cứ điều gì khác, thì nó sẽ lây lan khắp cả cuộc đời em. Em sẽ luôn mặc định giới hạn bản thân từ công việc đến đạo đức và phần còn lại của cuộc sống.

Không có giới hạn nào cả!!!!
Đúng! Sẽ có những cao nguyên, những ngọn núi cản đường, nhưng em không đứng lại ở đó, em cũng không trực tiếp trèo qua nó, mà em sẽ đi tìm đường để vượt qua nó”

“Nếu em cho rằng NÓ (sự sợ hãi, lo lắng, mệt mỏi…) có thể giết chết em, thì chính nó sẽ giết chết em”

Là con người, hãy cố gắng làm lại và vượt qua giới hạn của chính mình.
Nếu mỗi ngày bạn không cố gắng nỗ lực tốt lên dù chỉ một chút, thì sau đó có rất nhiều khả năng bạn nhận được những điều tồi tệ dù chỉ một chút – liệu đó có phải là cuộc sống mà bạn mong muốn không?

5. MONG ĐỢI KẾT QUẢ

Những người lạc quan, có “tư duy tăng trưởng” hiểu rằng họ có thể gặp thất bại hết lần này đến lần khác , nhưng họ không bao giờ nản lòng.
Họ vẫn luôn háo hức mong đợi kết quả dù tốt hay xấu. Việc luôn chờ mong kết quả giúp họ có động lực và tự chủ tái tạo năng lượng chiến đấu của bản thân.

Sau tất cả, nếu bạn luôn sẵn sàng đối mặt với thất bại, thì tại sao bận tâm và làm khổ mình nếu không thành công?

6. HÃY LINH HOẠT

Mọi người thường hay gặp những nghịch cảnh không lường trước được. \Những người tự tin với “tư duy phát triển” thường coi nghịch cảnh mang ý nghĩa cần họ hành động để cải tiến , hoàn toàn trái ngược với những ai coi nghịch cảnh là thứ giữ chân họ lại.

Khi một tình huống bất ngờ thách thức người có “tư duy phát triển”, họ sẽ linh hoạt cải tiến cho đến khi họ có được kết quả.

7. KHÔNG PHÀN NÀN KHI MỌI THỨ KHÔNG ĐI THEO CÁCH CỦA BẠN.

Phàn nàn là một dấu hiệu rõ ràng của “tư duy cố định”.
Người có “tư duy phát triển” luôn tìm kiếm cơ hội, rút kinh nghiệm trong mọi sự việc, vì thế không có chỗ cho sự phàn nàn trong tư duy của họ.

8. HÃY KẾT HỢP MỌI THỨ

Hãy theo dõi, và nhìn lại cách bạn phản ứng với những điều nhỏ bé trong cuộc sống.
Bạn hoàn toàn có thể làm ít một, chậm rãi từng ngày để giữ cho mình luôn lạc quan, có một “tư duy phát triển” và triệt tiêu dần sự bi quan của “tư duy cố định”

===========================

Nhà EQ vẫn hay có câu “Ở đời, quan trọng nhất là cái THÁI ĐỘ”.
VẬY thái độ của bạn với cuộc đời là gì?
Là người bi quan với “tư duy cố định” hay người lạc quan với “tư duy phát triển”?

Hãy chia sẻ thêm kinh nghiệm dù thành công hay thất bại, dù đau khổ hay hạnh phúc, dù buồn thảm hay vui vẻ…v…v… để tôi có thể tiếp tục học hỏi từ bạn như bạn đang làm từ tôi bạn nhé.

“Tri kỉ, tri bỉ, bách chiến bách thắng – Biết người, biết ta chắc chắn không thua”.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.