Làm sao khuyên nhủ khi chồng muốn trả thù người khác?

Metraucontrau

Vụ có người chơi xấu mà chồng em muốn trả thù, em cứ phân tích cái được và cái mất để chồng thấy và lựa chọn. Ví dụ: anh đánh người thì anh: đi tù, khổ sở, xa vợ con, mang tiếng xấu, không làm ăn được, nhỡ nhà có biến cố thì không được nhìn mặt người thân, gần như mất tương lai vì chả có ai thích quan hệ đi lại làm ăn với người “ù tờ” về. Cái được duy nhất của anh là sướng, cái tâm lý hả hê lúc trả thù đấy, chắc được vài phút, (có câu chưa giết được người mặt đỏ như vang, giết được người mặt vàng như nghệ) còn lại thì cay đắng cả đời, đã thế lại mua thêm 1 mối thù, 1 sự ăn năn (nếu chẳng may quá tay), tóm lại toàn thấy mất.

Em và gia đình thì sao: mất đi hình tượng người chồng, người cha, người con hoàn hảo… nếu chẳng may chồng em gây tội, anh ấy vô tù thì em và gia đình mang tiếng xấu, thiệt thòi, tủi nhục, lúc ấy mới là lúc thực sự bị người ta bắt nạt ức hiếp mà không có người đàn ông chở che. Lúc ấy thì lòng tốt và sự nhịn nhẫn của chồng em với con người bội bạc kia cũng chả ai ghi nhận, người ta chỉ thấy đó là sư trả thù ác độc, vì tiền, và người ta sẽ ghê sợ chồng em, coi là kẻ xấu xa chứ không phải người kia. Còn kẻ kia, đang ở thế bất lợi lại thành thế có lợi, hắn sẽ được thông cảm, thương xót và bênh vực, bỏ qua tất cả lỗi lầm, đểu giả trong quá khứ vì sự xâm phạm thân thể vẫn được coi là tối kỵ.
Với Người kia: nhẹ thì họ không sao, nhưng chồng em làm 1 điều dại dột thì đã tự xóa hết những nỗ lực nhường nhịn trước đây, tất cả lại về thế cân bằng, ông ta chơi xấu, chồng em trả thù kiểu chân tay, trẻ con, thế là hòa, chả ai cư xử tốt đẹp hơn ai, chồng em hết lợi thế, sao còn kể cái sự nhường nhịn của mình với ông ta ra như cái hay cái tốt của mình được.. Sao tự nhiên lại phải hạ điểm của mình xuống thế, người tốt không muốn lại cứ muốn làm người xấu, người ta đang nợ mình (lòng tốt) không muốn lại cứ muốn chửi 1 câu rồi xóa nợ, thậm chí nợ ngược lại
Nếu đánh nặng thì mình mắc tội, phải trả giá trước pháp luật và tòa án lương tâm, vì không ai, dù lý do gì được quyền tước đi sức khỏe và mạng sống của người khác. Làm vậy là hủy hoại hạnh phúc của người vợ khác, đứa trẻ khác, là nguyên nhân sự bất hạnh của gia đình khác, mà gia đình mình cũng sống trong sự ghẻ lạnh của xã hội, vợ con tủi nhục, bản thân mình sám hối, ăn năn, khổ sở.
Không thể vì vài đồng bạc hay vì sĩ diện cá nhân, mâu thuẫn nhỏ nhặt mà manh động như vậy. Người quân tử là người không manh động, phải có sự trả thù ngọt ngào, mình phải được, phải thắng về mọi mặt, địch vẫn phải chấp nhận thua, hay phải ngả mũ cúi chào tư cách của ta, hoặc phải im lặng ăn năn hối hận, hoặc phải kính chi viễn nhi mà thầm khen ta đã vượt khó vươn lên. Quân tử trả thì 10 năm vẫn chưa muộn.
Em cứ khuyên chồng trước khi làm gì thì nên mổ xẻ lợi hại, thiệt hơn, sau trước đầy đủ, chấp nhận trả đủ cái giá đắt cho từng hành động, đến đồng cuối cùng thì hãy làm. Nói anh ấy đừng làm theo cảm hứng, bốc đồng bột phát, kẻo lại có ngày hối không kịp vì không phải cái gì cũng có phép thử, không được đem số phận cuộc sống của bản thân, hạnh phúc của vợ con ra làm vật thí thân cho 1 phút bốc đồng trả thù rất cảm tính, cho 1 cơn hả hê bột phát để rồi ôm hận ngàn năm.

You may also like...

1 Response

  1. Jany says:

    Đây là post chị metraucontrau viết để trả lời cho một chị khác, tuy tình huống đã bị xóa, nhưng câu trả lời thì vẫn có giá trị, nên em cứ đưa lên đây nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.