Chọn chồng – nhìn từ quan điểm của đàn ông

Chia sẻ bài viết này

Các em gái thân mến, rất vui vì gần đây mọi người bắt đầu bàn đến chuyện chọn chồng.

by stuck

Chọn chồng khác với cưa giai nhiều

Chọn chồng (hay chọn vợ) đều tựu chung lại một vấn đề: tìm kiếm sự đảm bảo cho tương lai của mình và con cháu mình. Cái gì đảm bảo cho tương lai của hai người (xét theo tháp Maslow)?

Vật chất

Tiền của có sẵn từ bố mẹ, doanh nhân thành đạt tự kiếm ra, chăm chỉ làm ăn tích góp mà có, hay suốt ngày rong chơi vui vẻ tưng bừng không lo làm ăn… Đó là các hình mẫu người để chị em lựa chọn, tùy theo quan điểm mỗi người về tầm quan trọng của financial security.

Kiến thức

Học hành đàng hoàng tử tế hay lãng tử bỏ học… (cái này vừa liên quan đến tương lai công ăn việc làm kiếm tiền, vừa liên quan đến đời sống tinh thần vợ chồng sau này)

Văn hóa

Rất quan trọng vì liên quan đến cách cư xử, giao tiếp, đối nhân xử thế….Lưu ý: có học chưa chắc đã là có văn hóa, và ngược lại, ít học không có nghĩa là vô văn hóa.

Sự hòa hợp

Cái này không có trong tháp Maslow vì Maslow phân tích theo khía cạnh cá nhân. Nhưng chuyện vợ chồng là vấn đề của cả 2 người nên nó có chỗ cho sự hòa hợp. Và phải hiểu thế nào cho đúng về sự hòa hợp? Hòa hợp là mọi thứ đều vừa đủ, cái hơn cái kém nhưng dung hòa tất cả lại là vừa đủ (trên mức vừa đủ càng tốt) nhưng nhất thiết mọi cái không được chênh nhau quá nhiều thì là hòa hợp.

Vậy điều gì là quan trọng nhất?

Anh xin trả lời: sự hòa hợp. Hòa hợp trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Vì vậy nếu bạn cảm thấy mình hòa hợp với ai, đấy chính là người bạn cần chọn, bất kể doanh nhân thành đạt, lãng tử lười lao động hay công chức quèn… Nhưng làm sao biết mình hòa hợp hay không? Thế mới khó. Vậy chỉ còn 1 cách để biết: THỬ.

Với kinh nghiệm của mình, anh khuyên bọn em trước khi muốn cưới 1 ai đó, hãy…. cùng đi du lịch với người đó ở 1 nơi mà cả 2 cùng chưa bao giờ đến, tốt nhất là nước ngoài khoảng 1 tuần. Vì sao?

Vì ở 1 nơi xa lạ, một môi trường lạ lẫm, mọi thứ thuộc về bản năng sẽ bộc lộ ra hầu hết: chàng có nhận trách nhiệm đúng ra che chở, lo toan, dẫn dắt cho bạn hay không? Có chia sẻ công việc với bạn hay không? Có chiều theo ý thích của bạn hay không? Có thể ngồi nói chuyện với bạn hàng giờ mà không biết chán hay không? Ngược lại, bạn có quan tâm đến chàng hay không? Có cảm thấy an toàn bên chàng hay không… Chỉ cần sau 1 tuần, hai người sẽ có 1 khái niệm về cuộc sống thật khi ở bên nhau sẽnhư thế nào. Khi đó hãy nên quyết định.

Tiền bạc rồi sẽ có, danh vọng cũng sẽ đến, nhưng hai con người có thể nói chuyện với nhau, chia sẻ với nhau cả đời hay không lại phụ thuộc vào sự hòa hợp về tâm hồn và thể xác. Đó mới là cốt lõi của hạnh phíc gia đình. Nên bảo sao các anh doanh nhân không chọn người đẹp làm vợ, vì họ tìm kiếm sự hòa hợp tâm hồn, sự đảm bảo quan trọng nhất cho tương lai và cho con cái họ.

Khí chất là không thể bắt chước

Vậy tại sao các nàng Lọ Lem lại được sự chú ý của các chàng hoàng tử?

Bởi vì mọi người đều đọc chuyện cổ tích từ bé và đều tin rằng, Lọ Lem thường gắn liền với đức hạnh, chăm chỉ, siêng năng, cao cả…một hình mẫu không thể tuyệt vời hơn cho người bạn đời tuơng lai của mình. Nói trắng ra: hình tượng Lọ Lem thời hiện đại là một hình tượng bí ẩn mà đàn ông đa số sẽ đánh cược cuộc đời họ cho Lọ Lem, dù xác xuất may mắn chỉ là 50-50.

Tin buồn là Lọ Lem thì không bắt chước được. Vì vậy nếu không được bố mẹ ép từ nhỏ thì thôi, đừng cố làm Lọ Lem làm gì. Đàn ông đã có trải nghiệm thích phụ nữ sống là chính mình hơn là tạo 1 vỏ bọc vô hình mang hình mẫu nào đó. Hãy để mọi thứ đến một cách tự nhiên, vì chúng ta đều có số phận.

Mình theo dõi topic từ những trang đầu tiên, sau khi đọc tất cả, mình rút ra một điều ”bí quyết chính là không có bí quyết gì cả”.

Việc bạn quyến rũ được một người đàn ông hay không nó là tổng hòa nhiều thứ xuất phát từ con người bạn, chúng ta không thể đem ra mổ xẻ và phân tích rạch ròi (đặc biệt khi chính chúng ta không phải là những người”bị quyến rũ”). Hơn nữa, mình nghĩ ”khí chất” là cái không thể bắt chước được, chúng ta mỗi người một vẻ, chẳng ai giống ai. Bạn muốn một người đàn ông yêu và trân trọng bạn như chính những gì mà bạn đang có, hay bạn phải luôn gồng mình để trở thành một hình mẫu nào đó mà người đàn ông của bạn mong muốn, sống như vậy liệu bạn có hạnh phúc không?!

Vả lại, mọi thứ trong cuộc sống không phải luôn luôn có quy luật, chuyện tình cảm lại càng không, đôi khi đàn ông họ cũng không chủ động được việc họ bị quyến rũ bởi một cô gái như thế nào, mọi thứ cứ tuân theo lẽ tự nhiên thôi, thiên thời, địa lợi ắt nhân sẽ hòa. Mình nghĩ điều quan trọng là bạn hãy sống là chính bạn, trân trọng, yêu quý bản thân và xây dựng cuộc sống riêng. Ngoài ra, cũng không ngừng học hỏi và vươn lên, hoàn thiện mỗi ngày. Qua quá trình này ”khí chất” sẽ được hình thành và nâng cấp, rồi hạnh phúc sẽ mỉm cười với những người ”xấu mà biết phấn đấu”. Khi đã làm chủ được cuộc sống của mình, dù cho không có đàn ông, chính bạn cũng đã có quyền năng tạo ra hạnh phúc cho mình rồi. Có lẽ ”bí quyết” chính là đây, tuy có phần hơi trừu tượng^^

by yourlips_r_stillred

Mình nghĩ ở đây mọi người bàn về bí quyết quyến rũ, mục đích cuối cùng cũng là để kiếm một người chồng tốt, mưu cầu hạnh phúc thôi, chứ không hề có ý muốn”đong zai”. Mình xin nêu ra một số tiêu chuẩn chọn chồng theo ý kiến cá nhân như sau:

1. Tình yêu

Mình nghĩ đây là yếu tố cần có đầu tiên (cần nhưng chưa đủ^^) để đảm bảo hạnh phúc gia đình, có lẽ na ná ”sự hòa hợp” mà stuck đã nhắc tới. Chắc các bạn cũng biết cuộc sống hôn nhân không hề đơn giản, nếu có tình yêu người ta dễ dàng chấp nhận và tha thứ, cùng nhau vượt qua những chông gai, thử thách. Với lại, thử tưởng tưởng xem, nếu bạn sống bên cạnh một người đàn ông thật hoàn hảo mà không yêu anh ấy, liệu bạn có cảm thấy hạnh phúc không.

2. Sức khỏe

Không có sức khỏe mỗi con người không thể mưu cầu hạnh phúc cho chính mình, đừng nói cho người khác. Tuy nhiên, mình rất ngưỡng mộ những người phụ nữ vì tình yêu, sẵn sàng cưới về, một đời chăm sóc và làm chổ dựa cho một người đàn ông ốm đau hoặc tật nguyền nào đó (chưa kể nguy cơ bị góa bụa lúc nào không hay).

3. Hiếu thảo với ba mẹ, yêu thương và giúp đỡ người thân

Đây là đặc điểm rõ nhất của một người đàn ông sống tình cảm và có trách nhiệm với gia đình. Tuy nhiên, hiếu thảo không có nghĩa là không biết phân biệt đúng sai, hoàn toàn nghe theo mọi quyết định của phụ huynh.

4. Có chí cầu tiến

Theo mình việc chồng bạn giàu hay nghèo ngay thời điểm cưới không quan trọng bằng việc bạn nhìn ra được anh ta có”tiềm năng” giàu trong tương lai, thể hiện qua ý chí phấn đấu muốn vươn lên không ngừng. Cuộc sống không ai biết trước tai ương gì rồi sẽ xảy ra, một người đàn ông sống nghị lực và có trách nhiệm, mình tin anh ta sẽ sớm kiểm soát được mọi việc.

5. Không có thói hư tật xấu

Rượu bia bét nhè, cờ bạc, cá độ, gái gú…Đừng ngây thơ tin rằng một ngày kia, bạn có thể cảm hóa và thay đổi được anh ta.

6. Được gia đình chồng chấp nhận

Nếu bạn thực sự là một cô gái tốt, có thể sau này bạn sẽ cảm hóa được gia đình chồng, tuy nhiên đó là cả một quá trình đầy gian nan và thử thách, và không phải ai cũng thành công. Một ví dụ, từ lúc yêu nhau, dì mình đã luôn tìm cách cấm cản và tỏ ra không chấp nhận cô con dâu, nhưng anh mình vấn quyết cưới. Bây giờ 2 người đã ở với nhau gần 10 năm, có 2 mặt con, nhưng gia đình lúc nào cũng xào xáo, mẹ chồng nàng dâu không ai chịu ai, anh mình cũng không hạnh phúc nổi.

Mình mạn phép đưa ra vài tiêu chuẩn vậy, các bạn có thể tham khảo, thêm vào, bớt ra tùy hoàn cảnh mỗi người.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.