Người với người, có tâm ắt mọi sự sẽ đúng

Chia sẻ bài viết này

EQ là kim chỉ nam hành động cho những người có tình, có tâm với nhau, để hành động đúng đạt hiệu quả tốt. Có tâm ắt mọi sự sẽ đúng. Còn khi đã thiếu cái tình, cái tâm, thì không EQ nào có thể xoay chuyển được tình thế. Đấy là lúc cần buông bỏ để cải tạo lại cuộc sống.

Em thực sự biết ơn những gì nhà EQ đã chia sẻ, bởi với những người trẻ thiếu kinh nghiệm sống và ứng xử gia đình như em, nhà EQ đã bồi đắp thêm cho em rất nhiều kiến thức giữ hoà khí trong gia đình, và quan trọng hơn, là nhận thức đúng đắn về những điều xung quanh mình.

Với em, EQ chính là ánh sáng nhận thức. Bởi nhận thức đúng thì hành động mới đúng. Em xin được chia sẻ một số điều đã học từ nhà EQ mà em luôn tâm đắc.

Vài nét về gia đình em

Hai vợ chồng em thuộc thế hệ 8x đời cuối, gia đình cơ bản, hiện chồng em đã làm xong nghiên cứu sinh và đi làm, còn em thì vẫn đang học (tại nước ngoài). Bọn em đã kết hôn 3 năm và có một con gái 20 tháng tuổi. Chồng em là người thông minh, chịu khó, tháo vát, lành mạnh, nói chung là điểm 10 cho chất lượng. Còn em thì bên ngoài cũng sáng láng nhưng bên trong thì bê bối: em lười khủng khiếp, mà không được lười kiểu Văn Wick đâu, em lười như chồng chị Dab ấy. Một ngày lý tưởng của em là nằm vùi trong chăn, ăn xong lại ngủ. Thế mà không hiểu như nào em lấy chồng, rồi lại còn có con Cuộc sống gia đình với em chính là quá trình vượt lên chính mình và sự lười của mình. Sau đây em xin phép được bắt đầu câu chuyện EQ thay đổi đời em.

1. Mọi việc mình làm là cho chính bản thân mình, dù đôi khi nó có vẻ là vì người khác

Từ bé, gia đình luôn dạy em rằng khi người khác làm điều gì cho mình, thì mình phải vô cùng biết ơn. Tuy nhiên, em lại còn suy luận rằng, khi mình làm cho người khác điều gì, họ cũng cần phải biết ơn như vậy. Những ngày đầu kết hôn, khi nấu cho chồng em được bữa cơm, là em cảm thấy tự hào lắm (việc nấu nướng với người khác thì đơn giản chứ với người lười như em thì rất đáng kể). Vậy nên em chuẩn bị bữa cơm tươm tất xong đợi chồng về ăn, trong đầu tưởng tượng cảnh chồng sẽ vô cùng xúc động khi thấy bữa ăn có tận 3 món (chưa kể cơm), giọt nước mắt long lanh trên khoé mắt, đôi bàn tay run run nắm chặt lấy tô cơm. Một viễn cảnh khiến em vô cùng phấn khởi, mãn nguyện vì bao công sức bỏ ra (để nấu bữa cơm) đã được đền đáp.
Sự thực thì sao? Chồng em ăn như không có chuyện gì xảy ra, như thể cơm là đi mua ở China town về vậy . Em sốt ruột quá liền hỏi: Món này được không anh? Cơm ăn ngon không anh … Chồng em bảo cũng được nhưng chưa thế nọ thế kia. Em lập tức sa sầm mặt mày, lòng cuộn sóng vì chồng thật không biết điều, vợ đã mất bao công nấu cho ăn không biết ơn thì thôi lại còn thái độ này kia . Thấy mặt em sưng vù, chồng em lập tức buông bát đũa đứng dậy bỏ lên phòng (bình thường chồng em ăn xong sẽ dọn rửa), bỏ mặc em ú ớ bên mâm cơm. Có gì đó sai sai ở đây.

-> Cái sai đó là, khi em nấu cơm cho chồng ăn, là vì em muốn chồng được ăn ngon, ăn ngon rồi sẽ yêu em. Như vậy động cơ sâu xa của việc nấu cơm là vì em, cho em, vì em muốn chồng được ăn ngon. Vì vậy em không nên trông đợi chồng em phải cảm kích hay biết ơn gì cả. Tập trung vào việc của mình, và hài lòng vì đã hoàn thành việc đó, không kỳ vọng, đòi hỏi từ người khác, từ việc nhỏ đến việc lớn, ấy chính là bài học đầu tiên của em.

2. Cho người khác cái họ cần, không phải cái mình cần

Đây chính là bài học “Cá ăn giun, người ăn táo

Như bao cô nàng mộng mơ khác, tình yêu lý tưởng trong em là hai người nắm tay nhau từ sáng tới tối, từ tối tới sáng. Nhưng chồng em thì chả có nhu cầu ấy, chồng em thể hiện tình cảm bằng cách tặng quà, gọt hoa quả, xay sinh tố cho vợ ăn, và thỉnh thoảng vỗ mông vợ động viên Những ngày đầu em vật vã lắm, có phải anh không thật lòng yêu em không mà không chịu nắm tay ôm hôn em Sao em nấu chè làm caramen các kiểu anh chẳng thèm ăn (vì anh thích ăn sinh tố ).
Sau nhờ nhà EQ em hiểu hơn về việc mỗi người có một ngôn ngữ tình cảm khác nhau, em bắt đầu học ngôn ngữ của chồng em, và bằng cách này hay cách khác nói cho chồng hiểu ngôn ngữ của em. Tuy nhiều khi vợ chồng vẫn còn chưa thuần thục ngôn ngữ của nhau, nhưng nhìn chung, không ai bị mặc cảm người kia không yêu không hiểu mình Em ngộ ra rằng, sự thấu hiểu và hoà hợp trong ngôn ngữ tình yêu này, chính là cái sự “hợp nhau” mà người ta vẫn nói.

3. Sống trung thực với bản thân mình, không gồng lên rồi kêu khổ sở

Vì bọn em ở xa, nên bố mẹ chồng em thường gọi điện riêng cho em hỏi han tình hình cuộc sống rồi chỉ bảo một số điều. Thời gian đầu, việc này xảy ra khá thường xuyên, vì em không bao giờ từ chối. Em muốn được tiếng dâu ngoan, nên ông bà bảo sao em cũng cố gắng làm theo. Nhưng em lại thấy phiền. Em sống tự do đã lâu, đột nhiên có người cứ can thiệp chỉ đạo từ xa, em thấy không quen.

Xem thêm:

Leaf: Đừng hi sinh, không ai cần bạn hi sinh cả

Nếu đã lựa chọn ở bên nhau, tại sao không lựa chọn ở bên nhau hạnh phúc?

Tuy nhiên em thấy không thể nói ra điều này với chồng em, nên em cứ bực mình chồng em vô cớ. Sau rồi em nhận ra, điện thoại cảm thấy thoải mái thì nghe, không thì bảo với ông bà là con bận, kể cả những gì ông bà nói nếu thấy hợp lý thì làm theo, không thì bảo bọn con sẽ bàn bạc suy nghĩ thêm. Không thích bố mẹ chồng gọi riêng cho mình thì khi ông bà gọi riêng tránh nghe, sau đó có cả chồng thì gọi lại cho ông bà hỏi chuyện. Được một thời gian thì ông bà cũng ít gọi hẳn đi. Em rút ra bài học, phải tự mình set các giới hạn thì người khác mới hiểu, còn cứ gồng lên thì họ không hiểu, chỉ có mình là khó chịu.

4. Cùng một sự việc, thay đổi thái độ sẽ dẫn đến thay đổi kết quả

Con gái em nhẹ cân hơn so với các bạn cùng tuổi. Ông bà nội lúc nào nói chuyện cũng hỏi cân nặng của cháu rồi bày tỏ sự lo ngại. Lúc đầu em tự ái lắm, em nghĩ vợ chồng em đã cố hết sức rồi, mà cháu nhỏ chút cũng đâu có sao, kiểu gì sau này nó chẳng lớn lên.

Xem thêm:

Con người hơn nhau ở thái độ!

Mẹo vặt giúp dọn dẹp nhanh ngày tết

Nhưng sau em hiểu đấy là cách ông bà thương cháu, và em ghi nhận sự lo ngại của ông bà. Thay vì thái độ khó chịu, em tỏ ra đồng cảm với nỗi lo của ông bà. Em rầu rĩ bảo rằng vợ chồng con cũng lo lắm, nhiều khi đang học đang làm nghĩ tới con mà nước mắt tuôn rơi, đặt lịch hẹn hết bác sĩ này đến bác sĩ khác để kiểm tra sức khoẻ cho cháu nhưng ai cũng kết luận con bé hoàn toàn bình thường, và họ nói cứ để con bé phát triển tự nhiên. Ông bà lúc này lại quay sang an ủi em, thôi con đừng lo lắng, con bé khoẻ mạnh nhanh nhẹn như thế là tốt quá rồi còn gì. Y tế ở đấy phát triển, họ nói thế thì mình việc gì phải lo nữa

5. Có tâm ắt mọi sự sẽ đúng

Qua nhiều tầng EQ, em thấy được một điều rằng EQ là kim chỉ nam hành động cho những người có tình, có tâm với nhau, để hành động đúng đạt hiệu quả tốt. Có tâm ắt mọi sự sẽ đúng. Còn khi đã thiếu cái tình, cái tâm, thì không EQ nào có thể xoay chuyển được tình thế. Đấy là lúc cần buông bỏ để cải tạo lại cuộc sống.

Còn nhiều thật nhiều những điều em đã học và vận dụng từ nhà EQ mà em chưa thể kể hết. Những điều em liệt kê ở trên, tuy có vẻ nhỏ thôi, nhưng chính những điều nhỏ nhặt đấy đã vun đắp nên sự ấm áp của cuộc sống gia đình em, và quan trọng hơn là, em dần có được một nhận thức đúng đắn và một tâm thế thoải mái trong cuộc sống gia đình

Em xin chúc các thành viên của nhà EQ sức khoẻ, bình an và may mắn, mong mọi người sẽ tiếp tục cuộc hành trình với nhà EQ để thắp lửa yêu thương và hoà hợp trong nhiều gia đình hơn nữa

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.