charmante: Chồng chê vợ không biết ăn nói

Chia sẻ bài viết này

*charmante:

Em lấy chồng mới được 1 năm thôi mà em thấy tình hình hai vợ chồng căng thẳng sao nhiều quá, toàn do chồng chê vợ không biết ăn nói. Trước tiên em trình bày về bản thân em đã : Em là đứa nhiều khi vui mồm với bạn bè hay nói lung tung nhưng thật ra e chẳng có ý gì cả, sau đó sẽ quên ngay : Ví dụ như em nói ôi anh A gì đó giỏi thật….hoặc đôi khi em vào mạng xã hội viết 2 hay 3 dòng linh tinh gì đó, rồi trả lời comment của các bạn : ví dụ cụ thể nhé: trong 1 dòng comment em có viết : em nghe tin đồn hình như là cuối tuần ăn tiệc ở nhà anh A chi B mà…. hoặc khi em nói chuyện với ai đó khi 2 vợ chồng đến nhà họ chơi chẳng hạn, em nói vài câu tranh luận xem có nên trang trí thêm hoa lên tường không…tất cả những chuyện đó chồng em đều chú ý, và khi về nhà hay khi có 2 vợ chồng anh ấy đều không hài lòng. anh ấy bảo em nói chuyện phải nhìn xem người ta có muốn nói với mình không, có hưởng ứng câu chuyện không, nếu không thì không nói tiếp nữa…sao lại lên comment nói chuyện nhà người khác, họ không thông báo họ mở tiệc thì e thông báo làm gì ( thật ra thì ai cũng biết các chị ạ ), em bảo mọi người đều biết mà anh, thì anh ấy bảo đó là em nghĩ chứ em có biết thật là mọi người biết không bla bla bla…mà mỗi lần a ấy nói thì ôi thôi nói rất dài, nếu em mà cãi lại hoặc phản ứng gay gắt thì anh bảo em chỉ chăm chăm cãi anh, còn không nói gì thì em ức chế lắm, em thấy e có làm gì ghê gớm đáng đến mức phải lên án đâu.

Chưa hết đâu các chị ạ…anh ấy còn đôi khi buông những lời mà theo em thì e thấy không nghe được. Em ví dụ nhé: e thông minh lắm mà, em học cao lắm mà sao có mỗi chuyện đó mà không biết…..1 đứa không học nó còn làm được….em giỏi giang lắm mà sao em không biết cách cư xử….em đã từng khóc rất nhiều các chị ạ đến mức em tự an ủi mình là không nên nghĩ ngợi nhiều, phải yêu thương mình trước để không buồn nữa, với lại em yêu anh ấy, em nghĩ đến những cái tốt đẹp của anh ấy mà tha thứ, mà yêu chồng hơn.

mới hôm qua đây thôi em có nói chuyện với 1 người, người này chồng em cũng biết, chỉ là để hỏi thông tin vớ vẩn, anh ấy vào đọc được thì bảo a thấy e có vẻ phục thằng đó nhỉ, em có vẻ thấy nó giỏi giang nhỉ…bla bla…em khẳng định rằng chẳng thấy gì hết như anh ấy nói…thế là anh ấy chuyển sang nói em bảo với người ta em ở nhà em chán, giống nhà tù….trong khi đó em từng nói với anh vì anh và con em có ở nhà cũng được…riết rồi anh không biết e nghĩ gì…em mâu thuẫn với bản thân em… em trả lời thiệt ra bối cảnh câu chuyện lúc đó là đang hỏi về công việc nên em tiện mồm em nói thế chứ vì hầu như tất cả mọi người ai chẳng nói vậy nếu trong trường hợp của em, nhưng riêng với anh thì nếu dk không cho phép e vẫn sẽ vì gia đình ở nhà…em còn bảo anh phải phân biệt nói trong trường hợp nào và như thế nào…nhiều khi cùng 1 câu mà trong nhiều hoàn cảnh thì lại khác nhau…anh nói anh không biết, anh không tin em, a thấy mâu thuẫn…em giải thích hết lời, thậm chí em nói a nhìn vào những gì e làm đi chứ nghe nói làm gì…bla…bla..
….
Giờ đây mỗi lần em nói ra cái gì em cũng nơm nớp lo sợ, không biết mình nói thế có được không, có phật lòng anh A chị B không, có ảnh hưởng ai không, có làm họ chán không…riết rồi em tự bảo thôi đóng của không nói gì hết thì may ra mới không lỡ miệng…

túm lại chồng của em là 1 người như vậy các chị ạ. Mỗi lần nói hay cãi gì thì rất muốn người khác nghe mình ( mặc dầu anh ấy bảo là rất muốn tranh luận) nhưng em thừa biết khôn ngoan thì đừng nói thêm…

Các chị cao thủ có chiêu gì hay trị ông này thì chỉ em với, em thật lòng rất cảm ơn\

*Simple-life:

Hehehe thấy em mới chờ 1 lúc mà đã sốt ruột rồi nên chị chõ mồm vào vậy nhé. Vì chị muốn tiết kiệm nơ ron thần kinh của các bạn cao thủ nhà EQ dùng vào việc khác, vì chị nghĩ rằng bạn nào tư vấn cho case chồng chê vợ không biết ăn nói này cũng sẽ đi lệch hướng  .

Thực ra thì chị nói sẽ làm em có phần thất vọng đấy, vì như trường hợp của em thì em phải sửa mình là chính em ạ, chứ không sửa chồng đâu, vì khi em sửa được em thì chồng em sẽ bớt soi mói em đi.

Em chỉ kể về thái độ, phản ứng của chồng với em, mà không kể về chính em, nên nếu ai nghe câu chuyện của em sẽ thấy chồng em là loai người tính khí đàn bà, soi mói, để ý vợ từng tí 1, cái gì cũng soi và không hài lòng, gây ra không khí căng thẳng giữa 2 vợ chồng.

Nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy.

Em à chịu khó nghe chị nói những nhận xét có phần khó nghe nhé, có thể em mới nhận ra đúng bản thân mình và sửa được.

Trường hợp như em, chính xác y như em luôn, thì chị gặp 3 cặp vợ chồng y đúc không khác tí nào. Kể cả các câu ông chồng mắng vợ  .

Các cô vợ cũng rất buồn, tủi thân, khóc với chị nhiều lần, bất mãn về thái độ của chồng nhiều lần. Ức vì thấy căng thẳng, cứ nói gì có mặt chồng là mất hẳn tự tin, chả biết nói thế lát về nó có chê bai, mắng chửi mình 1 trận không  . Và thắc mắc là sao người khác cũng nói thế thì chả sao, mà vợ cứ mở mồm ra là hậm hực, là chê bai, là chỉnh sửa. Thậm chí có ông còn bảo vợ là “em không nói chả ai bảo em câm đâu”, rồi “biết thì thưa thốt không biết thì dựa cột mà nghe” ,v.v…

Các cô ấy ấm ức là: làm như vợ ăn nói ngu lắm ấy trong khi ra xã hội thì đều là những cô giỏi giang cả. Và cho rằng chồng bới bèo ra bọ, soi mói, đàn bà, chấp nhặt vợ.

Thực ra các ông chồng kia có lý đấy em ạ, dù có hơi quá đáng. Vì rất đáng buồn là chị nhận thấy: Các cô ấy đúng là thuộc loại ăn nói rất vô duyên vô dạng, thà không nói còn đáng mến hơn.

Các cô ấy (chắc em cũng thế thôi), nếu tiếp xúc ít hoặc mới tiếp xúc thì thấy rất đáng yêu: tốt, thật thà, rất vui vẻ xởi lởi, nghĩ gì nói nấy, không rào trước đón sau, không mưu mô toan tính. Đại loại là nếu tiếp xúc vừa phải thì rất dễ gần.

Nhưng hỡi ơi, càng tiếp xúc thì càng thấy các cô ấy vô duyên tệ, từ cái vô tư đáng yêu ban đầu, biến thành cái cực kỳ vô duyên, bạ đâu nói đấy, ăn nói thiếu suy nghĩ, bộp chộp, ba la bô lô, nói trước quên sau, trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã tường, chuyện của ai cũng loa loa lên rất vô duyên, nhận xét rất hồ đồ, và rồi trong mắt mọi người cô ấy nhanh chóng biến thành TỒ và VÔ DUYÊN kinh khủng.

Các cô ấy toàn làm trò cười cho mọi người, toàn bị trêu mà không hiểu, mọi người nói cạnh khóe, chọc ngoáy cũng tưởng được khen, càng bô la bô lô. Các ông chồng cứ ngượng chín mặt.

Từ đó trở đi, cứ hễ vợ mở mồm ra là bị chồng mắng, chặn họng, vì chồng xấu mặt nhiều lần rồi mà  , vợ thì tồ và vô duyên nên có biết chồng xấu hổ vì mình đâu. Kể cả khi vợ nói chả có gì nghiêm trọng, nhưng anh ta có cái mặc cảm và khó chịu sẵn rồi, nên toàn gây sự với vợ khi vợ chót huyên thuyên hơn bình thường 1 tí. Còn nếu cô vợ lỡ lời thật sự thì quả thực là 1 trận cãi nhau nảy lửa luôn. Càng ngày mức độ khó chịu với vợ càng tăng nặng. Và thế là cô vợ lại khóc mếu, kể lể với tớ.

Vậy nên khi bạn kể, tớ thấy ngay bản sao của mấy cô vợ kia, và tớ muốn nói cho bạn biết để bạn sửa mình. Các cô kia không hề biết các cô ấy là người vô duyên vô dạng đến thế nào đâu, nên rất buồn và trách móc các ông chồng. Thì bây giờ chính bạn cũng thế, bạn cũng không nhận ra, vì vậy bạn không kể gì về mình mà chỉ kể về thái độ của chồng với bạn. Nên nếu mọi người vào đây đọc, sẽ bênh vực bạn mà phê phán chồng bạn và sẽ gợi ý cho bạn cách xử lý chồng.

Nhưng tớ thì tớ mong muốn bạn thay đổi bạn đi, cái đó rất tốt cho cuộc đời bạn sau này. Bạn hãy tập luyện cho mình trở thành 1 người chín chắn, ăn nói tế nhị dễ nghe, chuyện gì không phải của mình hoặc không liên quan đến mình thì đừng chõ vào, đừng nhận xét vớ vẩn. Khi nói chuyện với người ngoài, hãy tập nghe nhiều hơn nói, và mỉm cười là chính thôi. Lúc nào ngứa mồm định huyên thuyên thì nhớ lời tớ dặn này: Mỗi người có 2 cái tai nhưng chỉ có 1 cái mồm, nên hãy nghe nhiều hơn nói.

Và để chồng yêu bạn hơn, thương bạn hơn, tớ bày cách nè: bạn bảo với chồng là em biết em ăn nói không tốt lắm, em sẽ tập để anh được hài lòng hơn nhé. Nhưng vì đang tập nên có thể vẫn mắc lỗi chứ chưa thể giỏi ngay được. Vậy nên mỗi khi em có gì lỡ lời hay nói gì anh chưa hài lòng, thì anh bấm nhẹ vào tay em anh nhé, để em điều chỉnh hoặc thôi không nói nữa. Và nếu sau này, có khi nào anh ta bấm tay bạn, thì bạn lập tức tìm cách stop không nói nữa (dù đang thao thao bất tuyệt nhé), và khi có 2 người với nhau thôi thì hôn chồng 1 cái, bảo: cảm ơn chồng em nhé, may mà có chồng em tuýt còi nhỉ, rồi cười toét ra.

Anh ấy sẽ thấy hài lòng và thích bạn hơn đấy, vì anh ấy thấy bạn vì anh ấy mà thay đổi, và anh ấy lại được get involved vào cái sự thay đổi ấy nữa. Bạn thử mà xem.

Trước mắt bạn cứ tập thế đi đã, khi bạn ít nói hơn, thì bạn sẽ ít mắc lỗi vô duyên hơn, và như thế thì chồng bạn sẽ ít có cớ để mắng bạn hơn. Dần dần bạn sẽ điều chỉnh được mình và control được lời nói mà bạn sẽ tuôn ra. Chúc bạn thành công nhé.

Chứ là người ăn nói VÔ DUYÊN chán lắm đấy bạn ạ. Tiếc là những người ấy họ không nhận ra. Nếu nhận ra thì đã không để bị chê là vô duyên nhỉ  .

Nói nhỏ nè: tớ lại rất yêu những cô bạn ấy của tớ đấy nhé, vì họ rất vô tư, trong sáng, hơi tồ và không giữ được cái gì trong bụng, không có điều gì là bí mật với họ cả. Họ rất tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Chơi với những người bạn ấy rất dễ chịu, không bao giờ phải đề phòng họ. Mỗi tội khoản ăn nói thì vô đối, chả bao giờ chịu uốn lưỡi cả, ba tuếch ba toác

*metraucontrau:

@ charmante: em nên trị bản thân, chứ trị chồng là sao??? Mình cứ chuẩn thì chồng nói thế nào được. Em cứ cho chữ KHÔNG vào trước các đặc điểm của em là :
– KO NÓI LINh tinh,
– Ko nói cho sướng mồm, bất biết hậu quả
– Ko chõ vào việc người ta,
– Ko bình luận, hay tranh luận về việc của nhà người ta, khi người ta chả khiến…
– Ko ngồi lê đôi mách, đưa chuyện, cầm đèn chạy trước công nông

Và một số chữ Phải:
– Phải nghĩ trước khi nói
– Phải để ý thái độ người ta có thích nghe mình ko
– Phải nhớ mình đã nói gì vì mình phải chịu trách nhiệm với phát ngôn của mình
– Phải nhớ mình ko còn là trẻ con để nói huyên thuyên, làm trò cười vui cho người khác
Phải nhớ sự kiên nhẫn và bao dung, tình cảm của người khác với mình là có hạn, nhất là của chồng, đừng làm anh ấy coi thường, chán ngán và xấu hổ về mình.
– Phải nhớ là nếu có quyết tâm, em sẽ thay đổi được
– Phải nhớ họa từ mồm mà ra, nói ít điều vô duyên , em sẽ đáng yêu hơn, nghĩ nhiều hơn nữa em ạ, ai hỏi hẵng nói, đừng tự khởi xướng chuyện bao đồng, rồi tranh luận vô thưởng vô phạt thành dở đấy

Em đừng tự ái nhé. Chị chỉ mong em nhìn nhận ra và thay đổi cho tốt lên thôi

*charmante:

 

@chi Sim và chị Trau: Toàn bị 2 chị chê thôi, em buồn quá. Em thấy mình chằng có EQ gì hết…hic…nhưng mà thiệt tình suy nghĩ lại thì em thấy em sai các chị ạ (em đã đọc rất nhiều lần bài của 2 chị), em hứa sẽ áp dụng nguyên tắc của chị Sim với chồng và nằm lòng lời khuyên của chị Trau. cám ơn các chị đã chỉ bảo em. Em còn trẻ con lắm, chồng em vẫn bảo em chưa lớn
em sẽ cố gắng sửa từ từ các chị ạ để còn dám gia nhập đại gia đình EQ, chứ tình trạng này thì chắc vào cửa cũng không được rồi

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.