Chẳng có sự khác biệt nào quá lớn nếu ta muốn nó nhỏ lại

Tớ không phải là khoe nhưng gia đình tớ chỉ có một nguyên tắc duy nhất là “Tôn trọng sự khác biệt”. Kể ra thế để thấy chả có sự khác biệt nào là quá lớn nếu ta muốn nó nhỏ lại và chả có sự khác biệt nào là nhỏ nếu ta muốn nó lớn.

 

Trích bình luận của anh Tũn trong topic của mẹ Ẩn (InvisibleWoman). Nội dung chính của topic là vợ chồng có nhiều khác biệt, chồng đam mê sự nghiệp.

Vừa đọc kỹ lại bài của mẹ Ẩn, tớ thấy mẹ nó có một cái sai cực kỳ to. Đấy là mẹ luôn tạo ra các cặp mâu thuẫn: Vợ vs Chồng, Sạch sẽ vs Cẩu thả, Gia đình vs Sự Nghiệp, Lành tính vs Nóng tính, Yên phận vs Tham Vọng, Tình cảm vs Khô cứng, Ngày xưa vs Ngày nay …  Một cách mặc nhiên khi đã tạo ra các cặp mâu thuẫn thì chúng ta sẽ chọn phần phía bên kia là sai và phần phía chúng ta là đúng. Nếu mạnh mẽ chúng ta sẽ tìm cách cải tạo phía bên kia theo cách chúng ta (Ví dụ mẹ Ẩn tính sau 5 năm nữa lôi chồng về gia đình cũng là cải tạo cặp Gia đình vs Sự nghiệp). Nếu không cải tạo được chúng ta sẽ âm thầm chịu đựng, bức xúc. Cái này dần to ra và sẽ thành một quả bom nổ chậm (Như cặp Sạch sẽ vs Cẩu thả). Mà đã có 2 phía là sẽ có biên giới, đã có biên giới là sẽ có chiến tranh biên giới.

Với tớ thì tính cách mỗi người không có đúng sai. Chỉ có phù hợp hay không phù hợp thôi. Tớ không phải là khoe nhưng gia đình tớ chỉ có một nguyên tắc duy nhất là “Tôn trọng sự khác biệt”, chỉ có thế và giờ tớ thấy vẫn ổn. Tớ không nghĩ cái gì là quá lớn hơn cái “lòng người”. Yêu nhau tam tứ sông cũng lội, thất bát đèo cũng qua mà. Tớ cứ nhìn ông bà già tớ mà học tập thôi.

Ông già tớ khó tính điên khùng, kỹ tính dã man như con ngan. Ngày bé tớ ăn cơm mà quên không mời thôi là bữa đó nhịn cơm đi lên nhà ngủ bụng đói cho nhớ, nhà thì ông sạch kinh dị, giờ vẫn suốt ngày quét quét tước tước. Bà già tớ thì thuộc con người xã hội, suốt ngày bay bay nhảy nhảy, nấu ăn ngon, thích đi du lịch. Tóm lại là chả có gì giống nhau cả, mà chả ai sửa tính đi nhé, thế mà các cụ vẫn sống với nhau 40 năm trời trước mặt con không một tiếng cãi nhau. Tớ chỉ kể 2 việc một việc to, một việc nhỏ để thấy 2 cụ già nhà tớ ngon lành thế nào nhé.

Xem thêm:

Nam nữ và những khác biệt

Khi vợ chồng có sở thích khác biệt

Ăn uống: Cụ ông nhà tớ khẩu vị kém cỏi nhưng lại có sở thích là ăn thịt luộc chấm mắm tép (hê hê, tớ cũng thích), cụ bà nhà tớ thì không ăn nổi các loại mắm :D. Thế là ròng rã mấy chục năm nay cụ bà cứ bịt mũi làm mắm tép, luộc thịt, mua khế, mua sung về đặt một góc mâm cho cụ ông ăn còn cụ bà thì làm nồi cá kho, đĩa trứng hay đại loại là món gì đó mà chả hề đụng đũa đến món mắm hoặc là cụ ăn thịt luộc chấm nước mắm chẳn hạn. Cụ chả bao giờ kêu ăn mắm bẩn, mất vệ sinh, mùi…

Và cụ ông cũng chả bao giờ ép cụ bà thử một miếng mắm nào. Hê hê, tớ thì tớ thích ăn mắm tép nên đứng về cụ ông phần này.

Sự nghiệp: ngày xửa ngày xưa những năm 1980 nhà tớ cũng ngon lành. Cái thời đó mẹ tớ có khả năng, nhẫn vàng đeo đầy tay và tớ sáng nào cũng có sữa uống (Các mẹ nào sống qua thời này hẳn thấy đây là tiêu chuẩn siêu cao cấp, thời này mấy ông con thấy sữa là chạy thì không tính).

Rồi nhà tớ sập, kinh tế khó khăn. Sập vì sao thì chả kể ra, buôn bán có lúc được, lúc thua. Sập đến mức suýt không còn nhà mà ở. Ông già chả than phiền một câu, chả trách móc vợ một câu cùng vợ đi giải quyết hậu quả. Một tháng sau, bà già chạy cho ông già đi nghiên cứu sinh sang Ba Lan và ông già đi bán hàng quần áo ở chợ. Chuyện này cũng thường với người khác nhưng tớ là con, tớ hiểu, ông già tớ đến cái dép cũng phải để cho đúng hàng lối thì việc hàng ngày phơi mặt ngoài chợ trời ở xứ lạ bán từng cái quần bò một là một sự hy sinh lớn lao vì gia đình, lớn không thể tưởng tượng được. Kiểu như con mèo mà biết bay vậy.

Xem thêm:

Wicket: Sống chung với người khác là một vấn đề khó khăn

Chung sống hòa bình với người chồng nóng nảy

Sau này thì mọi việc cũng ổn, ông già tớ giờ ở nhà lại lừ đừ và khó tính như trước. Bà già thì vẫn phơi phới, vẫn bắt tớ một năm vài bận đưa đi du lịch khắp nơi kệ ông già ở nhà lừ đừ. Và họ vẫn hạnh phúc. Kể ra thế để thấy chả có sự khác biệt nào là quá lớn nếu ta muốn nó nhỏ lại và chả có sự khác biệt nào là nhỏ nếu ta muốn nó lớn.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.