Cha mẹ cần làm gì để con thành công?

Cha mẹ cần làm gì để con thành công?

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con cái không gặp điều gì bất hạnh, học hành tốt ở trường và thành người hữu dụng khi ra đời. Vậy, cha mẹ cần làm gì để con thành công? Trong khi không có công thức nào để nuôi dạy một đứa con thành đạt, các nhà tâm lý đã rút ra những đặc điểm chung ở những bậc cha mẹ có con thành công.

Cha mẹ cần làm gì để con thành công

Chú trọng dạy con các kỹ năng xã hội

Các nhà nghiên cứu ở ĐH bang Pennsylvania và ĐH Duke đã khảo sát hơn 700 đứa trẻ khắp nước Mỹ, từ tuổi học mẫu giáo đến tuổi 25 và tìm thấy một sự tương quan giữa kỹ năng xã hội khi còn học mẫu giáo và sự thành công của chúng, khi lớn lên vào haị thập niên sau đó.

Cuộc nghiên cứu kéo dài 20 năm cho thấy, những đứa bé thành thạo các kỹ năng về xã hội, hợp tác với bạn bè cùng trang lứa mà không cần ai thúc đẩy; giúp đỡ lẫn nhau; hiểu biết những cảm xúc bản thân và tự giải quyết những vấn đề của chinh mình; có khả năng vượt qua đại học và có việc làm ổn định ở tuổi 25.

Ngược lại những trẻ có kỹ năng xã hội hạn chế thường dễ phạm tội, hay sử dụng chất kích thích như rượu bia. “Nghiên cứu này chỉ ra rằng, việc giúp đỡ trẻ em phát triền các kỹ năng xã hội là điều quan trọng nhất để chuẩn bị cho chúng một tương lai tốt đẹp”. Kristin Schbert, giám đốc chương trình thuộc Quỹ Robert Wood Johnson tài trợ cuộc nghiên cứu cho biết.

Có những kỳ vọng cao

Sử dụng dữ liệu từ một khảo sát quốc gia ở 6.600 trẻ sinh năm 2001. Giáo sư Neal Hajfon thuộc ĐH California tại Los Angeles và các đổng nghiệp phát hiện ra rằng, kỳ vọng của cha mẹ về trẻ sẽ có tác động lớn tới thảnh quả trẻ đạt được.

“Cha mẹ định hướng sớm trường đại học trong tuơng lai cho con em dường như cũng tìm ra cách quản lý con em của họ hướng tới mục tiêu, không phân biệt cha mẹ giàu hay nghèo”, ỏng nói.

Có người mẹ làm việc bên ngoài

Theo một nghiên cứu ở trường Kinh doanh, ĐH Harvard, Mỹ, một đứa trẻ có người mẹ làm việc bên ngoải, lớn lên sẽ gặp nhiều thuận lợi khi vào đời.

Con gái của những bà mẹ như vậy sẽ được đi học nhiều hơn, hoặc kiếm được việc làm nhanh hơn 23% so vớt những người được nuôi dạy ở gia đình có mẹ làm nội trợ.

Còn những người con trai có mẹ làm víêc ở ngoài thì có xu hướng tự lập và làm việc nhà tốt.

Khảo sát cho thấy, họ dành 25 phút cho việc nhà và hơn 1 giờ cho việc chăm sóc trẻ.

Có địa vị cao về kinh tế xã hội

Thao nhà nghiên cứu Sean Reardon của trường Đại học Stanford, khoảng cách thành tích giữa các gia dinh có thu nhập cao và thấp chênh hơn 30-40%. Khi s0 sánh số trẻ em sinh ra và0 năm 2001 và những người sinh ra 25 năm trước đó, Dan Pink – tác giả quyển “Drive” cho rằng những đứa trẻ sibh ra trong gia đình có bố mẹ có thu nhập cao thường có đỉểm SAT (Scholastic Aptitude Test -một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ) cao hơn.

Có trình độ học vấn cao

Một nghiên cứu năm 2014 của Trường Đại học Michigan do giáo sư tâm lý học Sandra Tang dẫn dầu cho thấy những người mẹ tốt nghiệp trung học hoặc đại học có nhiều khả năng nuôi dưỡng con.

Qua quá trình theo dõi một nhóm hơn 14.000 trẻ em bước vào lớp mẫu giáo vào năm 1998 cho đến năm 2007, nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ sinh ra bởi các bà mẹ tuổi teen (18 tuổi hoặc trẻ hơn) ít có khả năng hoàn thành trung học hoặc học đại học hơn những đứa trẻ khác.

Trong một nghiên cứu vào năm 2009 trên 1856 ngưởi vùng phụ cận New York của Đại học Bowling Green State, nhà tâm lý học Eric Dubow thấy rằng trình độ học vấn của cha mẹ khi trẻ lên 8 sẽ giúp dự đoán đáng kể về thành công trong học tập và việc làm của trẻ 40 năm sau dó.

Dạy con học toán sớm

Một thống kê vào năm 2007 với 35.000 trẻ mẫu giáo trên khắp nước Mỹ, Canada và Anh cho thấy rằng, việc phát triển kỹ năng toán học sớm có thể trở thành một lợi thế rất lớn cho việc thành công của trẻ sau này.

Nhà nghiên cửu của Đại học Northwestern Greg Duncan, đồng tác giả cuộc nghiên cứu trên cho biết: “Việc sở hữu kỹ năng toán từ sớm khi mới bắt đẩu đi học, như biết về những con số, số thứ tự và các khái niệm toán học sơ đẳng khác, không chỉ giúp dự đoán các thành quả về toán học mà còn các thành quả về việc đọc trong tương lai”.

Chăm sóc, tạo mối quan hệ tốt với con cái

Một nghiên cứu năm 2014 với 243 người sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, phát hiện ra rằng trẻ em nhận được “sự chăm sóc nhậy cảm” trong 3 năm đầu đời không chi có thành tích học tập tốt hơn, mà còn cố mối quan hệ lành mạnh và đạt được học nhiều thành công hơn ở độ tuổi 30.

Theo báo cáo trên PsyBlog, cha mẹ là những người “chăm sóc nhạy cảm” thường phản ứng với các tín hiệu của con em mình kịp thời và thích hợp, đồng thời là “người chăm sóc và cung cấp một cơ sở an toàn” cho con họ khám phá thế giới.

Trong khi đó, nhà tâm lý học Lee Raby, đồng tác giả nghiên cứu của Đại học Minnesota, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Điểu này cho thấy rằng đầu tư vào các mối quan hệ cha – con, mẹ – con sớm có thể đem lại kết quả lâu dài, giúp tích lũy cuộc sống cá nhân lành mạnh hơn”.

Ít bị căng thẳng

Theo nghiên cứu mớỉ được trích dẫn bởi Brigid Schulte trên tờ The Washington Post, số giờ mà các bà mẹ dành cho con họ ở độ tuổi từ 3-11 có thể ít nhiều dự đoán đến hành vi, hạnh phúc, hoặc thành tựu của đứa trẻ.

Tuy vậy nếu những bà mẹ quan tâm quá mức thì lại có thể gây phản tác dụng. “Những căng thẳng của bà mẹ, đặc biệt là căng thẳng trong việc sắp xếp thời gian dành cho con, có thể gây tác động xấu tới trẻ” – đồng tác giả nghiên cứu, nhà xã hội học ĐH Bowling Green State – Kei Nomaguchi cho biết.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn bè vui vẻ hay buổn bực thì tâm trạng đó cũng tác động đến chúng ta. Tương tự như vậy, nếu bố mẹ mệt mỏi hay bực bội, cảm xúc đó sẽ bị truyền sang những đứa con.

Coỉ trọng những nỗ lực, thay vì né tránh thất bại

Trong nhiều thập kỷ, giáo sư tâm lý học Carol Dweck của Đại học Stanford đã phát hiện ra rằng trẻ em (và người lớn) suy nghĩ về thành công theo một trong hai cách:

– “Tư duy cố định” cho rằng tính cách, trí tuệ và khả năng sáng tạo của con người là cố định không thể thay đổi, thành công là sự khẳng định, là kết quả của những yếu tố cố định đó.

– “Tư duy phát triển” ngược lại với quan niệm nêu trên, họ sẵn sàng chấp nhận thách thức và dám nhìn thẳng vào thất bại, thậm chí xem thất bại là một bàn đạp khích lệ cho sự tăng trưởng và hoàn thiện các kỹ năng của bản thân.

Lối tư duy này từ các bậc cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến khả năng thành công của chính họ và cũng tạo ra một hiệu ứng mạnh mẽ đến con em họ.

Vấn đề cốt lõi là cách bạn nhìn sự thành công sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới đứa trẻ. Nếu bạn nói với trẻ rằng chúng làm tốt bài thi là nhờ trí thông minh bẩm sinh thì đó sẽ là “tư duy bất biến”. Còn nếu bạn nói trẻ làm tốt là nhờ nỗ lực thì bạn đang dạy trẻ “tư duy phát triển”. Do đó, để con thành công trong tương lai, các bậc cha mẹ nên hướng con tư duy theo lối phát triển, coi trọng nỗ lực cá nhân hơn là ỷ lại vào những khả năng thiên phú.

THIÊN HÀ (Theo BusinessInsider)

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.