Cauvongtinhyeu: Vợ chồng khắc khẩu, chồng kiên quyết đòi li dị

Vấn đề của mình là sự khác biệt quá lớn, không thể hiểu nhau, không thể nói chuyện được với nhau mà người ta gọi là vợ chồng khắc khẩu. Hôm nay mình cũng đi đến đường cùng, chồng một mực đòi ly dị dù mình đang cố gắng cứu vãn tình thế.

  • cauvongtinhyeu

 Thật sự vợ chồng mình đã bắt đầu nảy sinh vấn đề từ hơn 4 năm nay, từ lúc có con và đã hơn 4 lần anh đề nghị chia tay, và bây giờ tiếp tục lặp lại chuyện đó. Mình bây giờ đang rất rối và không biết phải tiếp tục như thế nào. Hôm nay mình cũng đi đến đường cùng, chồng một mực đòi ly dị dù mình đang cố gắng cứu vãn tình thế. Mình còn yêu chồng và yêu gia đình nhỏ của mình rất nhiều, không muốn phá vỡ những gì đã cố gắng xây dựng trong suốt 6 năm qua.
Vấn đề của mình là sự khác biệt quá lớn, không thể hiểu nhau, không thể nói chuyện được với nhau mà người ta gọi là khắc khẩu. Con mình rất khó ăn uống và lúc nhỏ bị trào ngược (Gastro-esophageal reflux disease) nên ăn vào và thường xuyên ói ra. Mình và mẹ mình đã rất vất vả khi cho con ăn và lớn như hôm nay. Tuy lớn bệnh con đã đỡ nhưng vẫn khó ăn và hay ói và chồng luôn luôn cho rằng đây là lỗi của mình và mẹ mình đã không biết cách chăm con lúc nhỏ. Chồng không hề tham gia trong việc cho con ăn nhưng thường xuyên chỉ trích mình về việc này, ngay cả bây giờ. Đó cũng là mâu thuẫn rất lớn của gia đình mình.
Ngoài ra, ở gia đình mình, bố mẹ mình giao tiếp với nhau rất cởi mở, không bằng lòng nhau việc gì đều có quyền nói, có thể khi nóng giận có nói lớn tiếng 1 chút cũng là bình thường. Nhưng đối với chồng, mình không có quyền được phản ứng lại bất cứ việc gì. Đôi khi nóng giận cháu có hơi to tiếng 1 chút nhưng vẫn in control và không hề dùng những từ ngữ xúc phạm, bậy, chửi,… nhưng chồng cho là láo xược, hỗn láo, và những lúc như vậy chỉ thẳng vào mặt cháu báo mình câm, im,… và sau đó lại còn giận mình và bảo không thể song chung với mình vì mình quá láo xược. Chuyện lại vừa xảy ra tuần trước như vậy, trước mặt mẹ chồng và chị chồng, chồng mình còn tát mình vì mình chỉ nói hơi lớn tiếng phản ứng lại việc anh đổ lỗi cho mình và trách mình không biết cách cho con ăn. Vấn đề nếu chỉ có thể cũng còn chấp nhận được. đằng này với mỗi lần như thế, chồng mình lại đòi divorce, bảo mình chuẩn bị tinh thần chuyển ra khỏi nhà. Mình cho rang chồng quá gia trưởng. Thật sự khi song với anh mình đã cố gắng hết sức điều chỉnh những weakness của mình nhưng với anh những điều đó là không thể chấp nhận được.
Mình biết anh không chấp nhận những lúc mình nóng tính, theo ý anh thì khi anh giận mình phải im lặng, sau này bình tĩnh có đem ra nói lại cũng được. Mình cũng đã tập như thế, nhung lần này là do chồng chỉ trích việc mình nuôi con trước mặt mẹ chồng, trong khi mình đang vất vả chăm con ăn vì con vừa ra viện ốm sút cân nên mình không nhịn được.
Bây giờ chồng nhất định đòi ly dị vì bảo mỗi lần như thế làm chồng mất hết tình cảm với mình và không thể chấp nhận 1 người vợ láo xược như vậy. Thật sự theo mình việc vợ chồng cãi cọ là bình thường, mình biết tính anh thế nên đã cố nhịn nhiều lần, nhưng thỉnh thoảng cũng có lúc bùng nổ y như nhà có chuyện lớn. Và anh cứ thế đổ hết lỗi lên đầu mình.
Mấy hôm nay, anh im lặng không giao tiếp với vợ, chỉ chơi với con. Mình hỏi thì chỉ bảo mình là đừng làm phiềnkhông thể tiếp tục được, vì sơm muộn cũng lại xảy ra những chuyện thế này vì đó là bản tính của mình. Mình không biết lần này nên buông xuôi theo ý anh hay tiếp tục níu kéo thế nào nữa. các bạn cho mình lời khuyên với.

Ngoài những mâu thuẫn về mặt khắc khẩu, chồng mình là người đàn ông rất tốt, không nhậu nhẹt, cầu tiến, biết chăm lo kinh tế cho gia đình, có trách nhiệm với vợ con và gia đình nhà chồng, nhà vợ. Tuy nhiên về mặt khó tính gia trưởng thì có lẽ chồng mình đứng hàng thứ 1. Với chồng mình ăn nói phải hết sức cẩn thận, vợ chồng với nhau mà còn không thể nói đùa được. Mình cũng là người ăn học đàng hoàng, công việc ổn định, nói năng nhỏ nhẹ lịch sự theo tiêu chuẩn thông thường, xinh xắn, và lo việc cơm nước nhà cửa chu toàn. không phải mình không biết nhập gia tùy tục, mình cũng biết chồng mình khó và điều chỉnh nhiều, nhưng con người nhiu khi nóng giận cũng khó kìm chế, những lúc đó EQ thành âm luôn.

  • meokhongbeo

 

Bạn cauvong ơi, nếu là tớ thì tớ sẽ cư xử như thế này nhé:
Lần này kiên quyết không làm lành trước. Nếu chồng lại ca bài li dị, thì lạnh lùng bảo: Vâng, anh cứ viết đơn đi, em sẽ ký.
Nếu ông ấy viết đơn thật, thì sẽ ký thật. Vì bạn xinh xắn, khéo léo, không phụ thuộc kinh tế vào chồng, thế nên ông ấy thích chúa ai thì chúa, bạn chả bao giờ tôi hết.

Nguyên tắc cơ bản của vợ chồng là phải tôn trọng lẫn nhau. Nếu bạn chấp nhận chuyện bị nạt nộ thì không sao, nhưng ở đây bạn thấy như thế là vô lý, không chấp nhận được, thì giờ là lúc bạn nên bắt đầu đấu tranh.
Nếu ông ấy không viết đơn, thì bạn hãy viết mail, hoặc tìm dịp để nói với ông ấy những điều cơ bản sau:
– Bạn sẽ không bao giờ chấp nhận chuyện ông ấy có quyền nạt nộ và bạn chỉ biết im lặng
– Bạn là bạn đời, chứ không phải là người nào khác trong cuộc đời của ông ấy
– Ông ấy thích một người vợ chỉ biết im lặng nghe lời khi bị mắng, còn bạn thì không thích hình ảnh một người chồng hét vào mặt người khác vì nó rất xấu xí
– Bạn chia sẻ cùng chồng lúc khó khăn, bạn sinh con từ tình yêu của 2 người, bạn cùng gánh trách nhiệm chăm lo và bảo bọc kịnh tế của gia đình, nên bạn có quyền được yêu thương và được tôn trọng.

Thử xem ông ấy nói thế nào?

  • cauvongtinhyeu

 

chồng mình hơn mình 9 tuổi, lo những khoản kinh tế lớn cố định của gia đình như tiền mua nhà, tiền học của con, tiền giúp việc. minh cũng có công việc thu nhập khá, mình lo tiền điện nước, chợ búa cơm nước, sữa tã cho con. Chồng mình có hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mất sớm, một mình anh phải nuôi cả gia đình từ lúc trẻ cho đến bây giờ. Gia đình toàn người ốm nên phụ thuộc hoàn toàn vào chồng mình. Do đó, ở gia đình chồng, anh nói một tiếng là không ai dám cãi lời. Từ lý do đó, anh áp đặt với vợ cũng phải như vậy. Anh còn liên tục chỉ trích ở gia đình mình, mẹ mình có quyền nói lại chồng là bố mình, là việc gia đình anh không thể chấp nhận được. Mình thì quen ở nhà mình như thế, nên ngay từ đầu đã tỏ rõ quan điểm với mình vợ chồng là bạn đời, chứ không phải là ai hơn ai 1 bậc. Nhưng chồng mình thì không bao giờ chấp nhận như vậy.
Công việc của chồng cũng rất căng thẳng. Anh cũng là người rất giỏi chuyên môn và có chút uy tín trong XH. Đối với người ngoài, anh rất lịch thiệp. Cứ mỗi lần có chuyện thế này xảy ra, anh đề nghị ly dị, sau đó thì im lặng chiến tranh lạnh hoàn toàn, khiến mình vô cùng căng thẳng. Một phần mình muốn mau chóng giải quyết căng thẳng, một phần không muốn bố mẹ mình biết con gái có chuyện với chồng, nên mình luôn là người làm hòa trước, dù lần nào cũng phải xin lỗi, năn nỉ chồng.

 

  • meokhongbeo

Bạn lấy chồng bao nhiêu năm rồi nhỉ?
Lương của bạn bạn có để dành ra được tí nào không?
Nếu bây giờ đùng 1 cái chồng bạn bảo bạn ra khỏi nhà thuê, li dị thì bạn có sống được không? Về tình cảm và vật chất luôn ấy?
Bạn có mấy bé? Chồng bạn có yêu con nhiều không?

Nói chung mình thấy nhà bạn, cũng như nhiều nhà khác là lâm vào vòng luẩn quẩn giữa tình cảm+tiền bạc+các mối quan hệ, các thứ cứ xấu dần đều mà các bạn không tìm được cách thoát ra.

Điều quan trọng trong các mối quan hệ nói chung, và mối quan hệ vợ chồng nói riêng theo mình có 2 điểm chính:
1. Tình yêu thương
2. Sự tôn trọng
Một khi bạn có được 2 điểm này, bạn sẽ có tất cả.

Mình nói 1 chút về điểm thứ 2. Nhiều khi các bạn cứ nghĩ học EQ để thảo mai, nhẹ nhàng, để chiều theo ý chồng, để chồng thấy mình yếu đuối cần che chở. Nhưng các bạn không hiểu cái điều cốt lõi là mình chỉ như vậy sau khi chồng hiểu mình:
– Kiên quyết, không chịu khuất phục trước cái xấu
– Nói được, làm được
– Kiên nhẫn với mọi người và nghiêm khắc với bản thân
 

Có nghĩa là bạn cứng rắn lắm, nhưng khi bên chồng bạn muốn mềm yếu, bạn muốn là người đàn bà dịu dàng của chồng chứ không phải bạn là pet hoặc người làm của chồng. Cái này là bàn tay thép bọc nhung. Và các bạn phải học cách trở thành người phụ nữ tự chủ, thông minh trước. Rồi mới học cách nhẹ nhàng, dịu dàng sau.

Trong nhà, anh chồng lúc nào cũng có quyền làm vua, sẽ có người phục vụ, yêu thưong, chiều chuộng anh hết mực. Nhưng anh cứ thử ra ngoài chuẩn mực xem, anh sẽ bị đá đít ra đường không thương tiếc.

  • chiaki07

@cauvongtinhyeu: Bạn đang sai cơ bản là cư xử với chồng cảm tính quá, cái cần cho qua thì không cho qua, cái cần giải quyết tiệt nọc thì bạn lại cho qua.

Ví dụ như chuyện chồng bạn nói bạn chăm con chưa khéo trước mặt mọi người, chuyện có gì đâu, bạn biết chồng tính gia trưởng rồi thì tạm nhịn đi, nhưng bạn lại làm um lên. Còn chuyện chồng đòi li dị đáng lẽ bạn phải làm um lên, làm đến nơi đến chốn ngay lần dọa đầu tiên thì bạn lại làm lành hết lần này đến lần khác.
Giờ bạn phải xác định rạch ròi, cái gì thuộc về tímh gia trưởng vô hại thì thôi mình trót lấy rồi đành chấp nhận, rồi ngọt nhạt thay đổi chồng dần. Chồng bạn cũng từng nói thẳng với bạn là chồng ghét bạn cãi, cứ nghe đã còn gì, đàn ông gia trưởng là vậy. Dù lúc đó cục tức của bạn có to bằng cột đình thì cũng cố mà nuốt xuống, đặc biệt là trước mặt mọi người thì đừng cãi chồng vội. Nhịn lúc đấy không phải là mình thua mà mình biết địch biết ta nên mình đang lùi thôi, đợi lúc thuận tiện phản công sau sẽ dễ thắng hơn. Đánh địch kiểu gì chả được, mục đích là thắng thôi mà đúng không. Với ông chồng gia trưởng cứ nhịn, ngọt, là thượng sách.

Với những chuyện vô hại thì thế, còn với những chuyện thuộc về bản chất mà trong đó hàm chứa sự coi thường ví dụ như là chê vợ ngu, thiếu tôn trọng gia đình vợ, đặc biệt hở cái dọa li dị… thì bạn phải làm cho ra ngô ra khoai ngay trong lần đầu tiên chồng có biểu hiện đó. Khi chồng nói những câu như thế thì dù trong lòng bạn thấy chả tức mấy nhưng phải biểu hiện ra là giận và tổn thương cực kì để lần sau chồng tiệt nọc đi đừng có mà lặp lại nữa. Nhẹ nhất cũng phải là buồn giận mất mấy ngày vào, chứ đừng có cho qua dễ dàng, lại còn xin lỗi nữa thì thôi rồi, việc chồng bạn tiếp tục coi thường bạn cũng chả có gì là vô lí.
Giờ bạn đã lỡ năm lần bảy lượt xin lỗi chồng khi chồng dọa li dị rồi, theo mình thấy tạm thời bạn cứ làm theo cách của meokhongbeo khuyên đi, phân tích nhẹ nhàng cho chồng hiểu. Vợ rất yêu thương và tôn trọng ông chồng gia trưởng của mình, chồng là nhất, nhưng cái gì mà động đến nguyên tắc sốnglòng tự trọng của vợ thì vợ không thể chấp nhận.

Đồng thời, trong thời gian tới bạn chỉ cần điều chỉnh thái độ bạn thể hiện ra trong từng trường hợp nặng nhẹ cụ thể thì dần dần chồng sẽ tôn trọng bạn hơn. Cái này là rất quan trọng trong môn EQ đây. Trong một số tình huống không nên nương theo cảm xúc thật của mình để thể hiện bản thân, mà rất cần suy nghĩ kĩ để chọn một cách thể hiện ra bên ngoài, sao cho có lợi cho mối quan hệ của mình và đối phương nhất.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.