Binh12: “Cải tạo” ông chồng gia trưởng, giận dỗi, coi khinh vợ

 • Mẹ Gâu

@binh12: xã mình hồi xưa cũng giống xã bạn. Đó là không thích mình ra ngoài xã hội, không thích mình có bạn bè, ở nhà (gia đình chồng) anh ấy cũng là nhất, hay dỗi, lúc dỗi là mình phải làm lành. Mãi rồi mình thấy mệt mỏi vì mình làm vợ mà cứ phải làm lành trước, kể cả mình sai hay không sai, mình muốn chia tay, mà xã mình còn có cái câu: “Anh chỉ thế thôi, yêu thì yêu, không thì chia tay” nghe phát uất lên được.
Mình đã có một cuộc nói chuyện thẳng thắn với chồng về vụ dỗi:
1. Em yêu anh, yêu gia đình, em không muốn gia đình căng thẳng, vì thế nếu anh cũng yêu em và con, anh đừng im lặng lúc buồn mà nên nói ra, nếu em sai em sẽ sửa, nhưng nếu lỗi không phải do em thì chúng mình cùng sửa sai. Anh im lặng em buồn khổ lắm.
2. Thỉnh thoảng kể chuyện đứa bạn nọ kia dỗi chồng, chồng nó phải làm lành khổ sở ra sao, rồi hỏi chồng chuyện nó dỗi thế là đúng hay sai. – Mình đã không bị chồng dỗi nữa khi chồng chứng kiến đứa bạn thân của mình dỗi chồng nó, và chồng nó khốn khổ thế nào. Chồng mình hôm đó bảo: “Nếu là anh, anh bỏ luôn” mình bảo “mọi khi em toàn bị anh dỗi như thế”. Sau hôm đó không thấy tái diễn vụ dỗi nữa.

Vụ bạn bè: kể với chồng về cô nọ cô kia sống trói gọn trong gia đình, làm khổ chồng từ cái tóc vương trên áo. Chính bạn có thể ghen ghê gớm lên từ những cái nhỏ nhất. Bảo chồng chắc tại dạo này em chỉ có mỗi chồng thôi nên em xì trét. Rồi thỉnh thoảng nhắc đến gia đình bạn bè mình, về chồng chúng nó, về con cái, kể với chồng về bạn của mình, chồng sẽ thấy thân thuộc mà bớt đề phòng hơn. Sau này lâu lâu rủ chồng tham gia hội hop với gia đình bạn bè mình (nhưng thời gian ban đầu ngắn thôi để ông ấy quen dần, rồi từ từ tăng thời gian lên). Về vụ không cho vợ hướng ngoại vì ông ấy yêu và sợ mất vợ đấy. Chồng mình hồi đầu còn tách vợ ra khỏi cả gia đình bên ngoại cơ mà.

Nói là nói thế thôi chứ vụ này khó khăn lắm, như mình suốt 3 năm trời mới bắt đầu thấy chuyển biến. Hy vọng bạn kiên trì để giữ hạnh phúc của mình!

À vụ TD: chắc lúc nào nhẹ nhàng thì góp ý thôi. Chồng bạn hiện tại khá gia trưởng và nhu cầu nhỉnh hơn vợ thì phải, cố lên nhé!

 • Binh12

Sáng sáng 6h kém mình dậy sớm, nấu cơm cho chồng, mình và em chồng ăn rồi mới đi làm, chồng ngủ dậy, nhảy vô nhà tắm 30p. Con thì cứ bám lấy mình, mẹ đánh răng, mẹ lau mình thay quần áo cho con, coi như 1 buổi sáng mình quay lòng vòng chỉ vì muốn gd ăn sáng tại nhà, tiết kiệm, an toàn. Nhưng nói thiệt là mệt lắm vì quay liên tục, có khi đi làm mà tay còn dính rau đó.

Mình có nên tiếp tục “truyền thống” nấu nướng vầy nữa không các mẹ ơi?? Không nấu thì chồng chê trách “lười, không chăm sóc gia đình. Mà nấu thì không ai phụ mình cả, ba thì ngủ dậy là ba lo ba đẹp đẽ đi làm, mẹ thì cơm nước, con cái, dọn dẹp, chỉ còn thay dc cái quần áo rồi lên cơ quan . Mà sống với em chồng nên cũng ăn xong lo rửa chén kẻo đi làm về thấy đống chén ăn sáng lại bị méc về quê chồng, vì chiều nó đi làm về thì mình cũng phải nhờ nó đón con dùm. Hàng tháng ngoài việc đóng tiền học cho nó, mình cũng trả thêm 500k/thang cho việc đưa đón con mình “em chồng mình lo tiền học, lo cơm ăn, nhờ đón con, mình cũng biết điều mà”, nhưng đụng chút là bị má chồng nhắc khéo lo mà làm việc nhà de em nó còn học.

Mình muốn cải cách, có nên không các chị?? sáng ngủ dậy lo con thôi, 2 VC ăn sáng ngoài, trưa tự ăn luôn, không cơm nước nữa. Hix…. dc không ha các chị?? Có nên không? có quá đáng với chồng không ạ??

 • vải đẹp

Cứ nấu, nhưng chuẩn bị đồ từ hôm trước, dậy chỉ việc bật bếp rồi đánh ù cái là xong…. Nấu mỳ, bánh đa, hấp lại cơm, xào lại thức ăn hoặc Bíp lò vi sóng … hoặc mua máy nướng bánh mỳ, các loại pate, mứt … kẹp vào rồi Bíp cái… có cho ra đĩa ăn liền, ăn kèm với sữa tươi hoặc sữa pha. Nói chung là, buổi sáng ko nên cầu kỳ.
Có thói quen cả nhà ăn sáng với nhau càng tốt chứ sao… Thời buổi này ra ngoai dg ăn, vừa đắt đỏ, vừa ko vệ sinh…
Mình thích tự tay làm cho chồng con ăn cơ, ko thích mua sẵn. Với lại, chu đáo bữa ăn cho gia đình, là tốt mà. Sau có khi chồng còn ko thích đi ăn ngoài, thích ăn sáng ở nhà với vợ cơ… chứ đừng biến bữa sáng thành ai cũng vội vội vàng vàng, ăn cũng chẳng buồn xem, có ngon hay ko.

 • Mẹ Gâu

Bạn bàn khéo với chồng xem, bảo chồng sáng em làm em bị vội quá không kịp giờ làm, thôi từ giờ nhà mình ăn sáng ở ngoài, em có kế hoạch nọ kia, nhưng cái kế hoạch này phải phục vụ cho con, cho chồng chứ đừng cho cá nhân bạn thì sẽ êm xuôi.

 • hoa05

Nếu bạn tự làm mọi việc như thế thì mệt lắm. Bạn đối với em chồng như thế là khá ổn rùi. Sắp tới cậu em chồng mình cũng lên ở trọ cùng vợ chồng mình. Vợ chồng mình chưa có em bé nên chắc sẽ dễ sống. Vì mình thuê 2 phòng mà, cho cậu em ở một phòng. Mỗi tội đi học thì hơi xa. Buổi sáng để tiết kiệm tiền bạc và chăm lo cho sức khỏe thì nên nấu ăn sáng ở nhà. Nhưng mỗi mình bạn vừa nấu ăn vừa chăm con thế thì mệt lắm. Bạn nên bàn bạc với chồng, hoặc giả vờ mệt vì nhiều việc quá, năm nỉ ỉ ôi chồng, nhờ chồng dậy sớm một chút, giúp bạn một tay. Đừng chăm cho chồng quá , chồng hư đấy.

Như nhà mình, 2 vc dậy sớm thế là người cắm cơm, người nhặt rau, thay nhau nấu, thường thì mình nấu ít vì mình nấu không ngon và chồng cũng chăm nữa.. hix hix. Thấy vui lắm bạn ạ.

Cố gắng lôi chồng vào việc nhà nhé. Chồng cũng thấy vui vì giúp được vợ, vợ cũng vui vì có người bít chia sẻ và thông cảm. Kết luận: “Không nên quá chiều chồng.”

(Đã đọc 229 lượt, 1 lượt hôm nay)
Chia sẻ

You may also like...

2 Responses

 1. nangmuathu says:

  có lẽ vợ chồng đũa lệch quá cũng ko tốt

 2. Mẹ bé says:

  Mình cũng nản quá với ông chồng hay dỗi yui đấy.ai đó cho mình lời khuyên đi.mình buồn quá và tủi nữa

Viết bình luận