Bạo lực gia đình, nguyên nhân và giải pháp

Bạo lực gia đình để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần của con người. Nạn nhân bạo lực gia đình chủ yếu là phụ nữ và trẻ em và người già do bị yếu thế nên đành cam chịu. Và một phần cũng do tâm lý không muốn vạch áo cho người xem lưng. Làm sao để họ nói ra câu chuyện của mình? Làm sao để thay đổi giáo dục gia đình và định kiến xã hội về bạo lực gia đình?

Đánh vợ vì không sinh được con trai

Ngày mới về nhà chồng, chị Mai được chồng yêu thương hết mực. Đứa con gái đầu lòng ra đời, chị vẫn được chồng chăm sóc, yêu thương. Đi đâu anh cũng cho hai mẹ con đi cùng, có gì ngon anh đều mua về cho vợ con ăn.
Thế nhưng, khi đứa con thứ 2 ra đời, lại là con gái, chị bị u xơ tử cung phải cắt đi một bên buồng trứng, bác sĩ nói sẽ rất khó khăn nếu muốn có thêm con. Chị rất buồn, và còn buồn hơn khi chồng lạnh nhạt hẳn với mẹ con chị. Hạnh phúc gia đình trở nên mong manh.
Mặc chị tất bật cơm nước, giặt giũ với con nhỏ, chồng chị tối ngày rượu chè, tụ tập bạn bè. Con ốm một mình chị thức đêm trông con. Mệt mỏi, kiệt sức, chị cằn nhằn thì anh quát mắng chị không biết đẻ. Lời qua tiếng lại, anh tát chị một cái tối tăm mặt mũi. Bàng hoàng và đau khổ, nhưng chị không muốn bỏ chồng, vẫn tiếp tục chịu đựng việc chồng không chịu chia sẻ việc nhà, lạnh nhạt với vợ con.
Cho đến một ngày, tin chồng chị cặp kè với người đàn bà khác bay đến tai chị. Chị làm um lên, chẳng những chồng không tỏ ra biết lỗi, còn đánh đập chị dã man và ép chị kí đơn li hôn. Không chịu được đau đớn thể xác lẫn tinh thần, chị ôm hai đứa con bé bỏng về nhà mẹ đẻ.

Ghẻ lạnh vì vợ già, xấu

Nhìn bên ngoài, ai cũng ghen tị với chị Hà bởi chị có người chồng đẹp trai, giàu có. Trong nhà chị không thiếu thứ gì, một bước lên xe xuống ngựa, ăn ngon mặc đẹp, con học trường tư hàng đầu…Nhưng bên trong cánh cổng lầu son là một câu chuyện hoàn toàn khác.
Từ lâu, chồng chị Hà đã không còn gần gũi với chị. Một lần bắt được chồng mang gái về biệt thự cuối tuần, chị đánh ghen ầm ĩ và đòi li dị. Không ngờ, chồng chị trắng trợn nói: Tôi đi làm vất vả mới kiếm được đồng tiền, tôi có quyền hưởng thụ. Cô già rồi lại xấu, không xứng với tôi thì tôi phải tìm ở người khác. Muốn sống sung sướng thì biết điều đi. Để tôi sống cuộc đời của tôi, miễn sao tôi vẫn đi về cái nhà này và có trách nhiệm với cô và con là được rồi.
Cuối cùng, chị đành chấp nhận cuộc sống chung chồng. Khoác lên mình những bộ cánh đắt tiền và vỏ bọc về một gia đình hạnh phúc, ấm êm, chị tươi cười trước ánh mắt ngưỡng mộ của người khác để rồi âm thầm khóc với chăn đơn gối chiếc. Chị thèm khát được quan tâm, được sống một cuộc sống bình thường như bao người khác.

Đánh vợ vì muốn thể hiện sức mạnh đàn ông

Một phụ nữ sau nhiều năm chung sống cùng người chồng vũ phu đã tìm đến Ngôi nhà Bình yên thuộc Trung tâm Phụ nữ phát triển – Hội LHPN Việt Nam. Chị nói trong nước mắt: Tôi lấy chồng 10 năm nhưng chẳng ngày nào được yên ổn. Anh ta thường xuyên đánh mắng tôi dù tôi không làm gì sai. Khi biết tôi định li hôn, anh ta đánh tôi một trận thừa sống thiếu chết, và dọa sẽ giết cả 3 mẹ con nếu tôi dám bỏ anh ta.
Sau 10 năm, chị mới đủ dũng cảm bế con trốn đi. Trên người chị còn vô số vết sẹo từ những trận đòn của chồng. Tạm lánh ở Ngôi nhà bình yên một thời gian, người chồng biết tin tìm đến muốn đón vợ về. Trước mặt nhân viên tư vấn, người chồng cho rằng anh ta chẳng ghét bỏ gì vợ, anh ta đánh vợ vì muốn thể hiện mình là người đứng đầu gia đình, có quyền lực tuyệt đối, vợ không được phép cãi lại.

Ngăn chặn nạn bạo lực gia đình

Nguyên nhân dẫn bạo lực gia đình có rất nhiều. Điều đáng lưu tâm là bản thân nạn nhân bạo lực gia đình chưa ý thức được rằng ai cũng có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, danh dự, nhân phẩm. Họ coi việc đàn ông chửi mắng vợ là bình thường, tát vợ vài cái cũng không phải chuyện quá to tát. Mặt khác, họ rất sợ “vạch áo cho người xem lưng”, sợ bị thiên hạ bàn tán, chê cười khi gia đình không hạnh phúc. Kể cả khi có hành động phản kháng, thì quyết tâm thay đổi của họ cũng vô cùng yếu ớt. Chỉ cần chồng xin lỗi, xuống nước làm lành là họ dễ dàng bỏ qua, để rồi mọi chuyện sẽ lặp lại với tần suất thường xuyên hơn và mức độ bạo hành nặng nề hơn.
Thực ra nếu nạn nhân kiên quyết không chấp nhận bạo hành ngay từ đầu, thì kẻ bạo hành sẽ khó lòng đi quá xa. Không ai có thể tôn trọng một người không biết tôn trọng chính mình và chấp nhận bị chà đạp.
Mặt khác, điều khiến phụ nữ, trẻ em và người già dễ trở thành nạn nhân bạo lực gia đình chính là sự lệ thuộc về tài chính. Việc lệ thuộc khiến họ tự ti, và chấp nhận bị bạo hành để đổi lấy sự chu cấp tài chính. Do đó, phụ nữ cần có việc làm tạo thu nhập và người già cần có tích lũy. Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho phụ nữ chính là một trong những giải pháp lâu dài cho việc hạn chế bạo lực gia đình.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.