Bạn đã sử dụng kem chống nắng đúng cách?

BẠN ĐÃ SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG ĐÚNG CÁCH?

 

Kem chống nắng là một bước không thể thiếu nếu bạn muốn có một làn da khỏe đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về loại kem bảo vệ này cũng như sử dụng đúng cách để tối ưu hiệu quả của nó. Và hôm nay, chúng ta thử tìm hiểu những vấn đề liên quan đến kem chống nắng dưới đây để có cách sử dụng hiệu quả:

1. Vì sao phải dùng kem chống nắng

Kem chống nắng (còn được gọi là sunscreen, sunblock, sunburn cream, sun cream hoặc block out) là những sản phẩm dạng lotion, xịt hoặc gel với mục đích chống lại việc tia tử ngoại (UV) tác động lên da. Có 2 loại tia cực tím (UVA và UVB) với các tác dụng khác nhau lên da và có thể gây ra ung thư da. UVA là tia cực tím với bước sóng dài (315-400nm) và có tác hại lâu dài và làm lão hóa da với các dấu hiệu như da nhăn nheo, chảy xệ, khô sần, đồi mồi. Trong khi đó, UVA với bước sóng ngắn (280-315nm) là nguyên nhân chính khiến da bạn bị cháy nắng. Cả hai loại tia tử ngoại này đều có khả năng tạo ung thư da. Vì thế, một loại kem chống nắng tốt phải có tác dụng chống nắng hết cả quang phổ (full-spectrum protection).

Vậy nên xài Sunblock hay Sunscreen. :

SUNBLOCK- Sunblock là từ chỉ các sản phẩm dùng để block ( cản trở) tia UV hấp thụ vào da bằng các chất Zinc Oxide hoặc Titanium Oxide . Các chất này đều không hấp thụ vào da vì chúng chỉ nằm trên bề mặt da mà thôi. Vì vậy để Sunblock phát huy hết công dụng, bạn phải bôi một lớp đều , không chừa 1 chỗ nào ở những chỗ cần che chắn.

Ưu điểm: bám khá tốt , bền vững dưới nắng mặt trời, không thẩm thấu vào da nên rất lành cho da ( vì các ingredients đều nằm trên bề mặt da mà ).- Zinc Oxide là chất chống tia UVA hiệu quả nhất , áp dụng tương tự cho Titanium Oxide với tia UVB .

Nhược điểm: Để các khoáng chất trong zinc oxide và titanium oxide phân bổ đều trên da, bạn phải thoa một lớp dày , vì vậy chúng khá là nhờn . Những người da đã nhờn rồi mà thoa sunblock nữa là xem như mặt bóng lưỡng luôn. Chưa kể lớp màng tạo thành một lớp trắng bệch trên da , trông hơi phản cảm nếu bạn không Make up. Thành phần khoáng chất càng cao thì lớp màng tạo ra trên da càng trắng, càng nhờn

SUN SCREEN – Dùng để chỉ những sản phẩm có những chất hấp thụ tia UV và vô hiêu hoá những tác hại của nó lên da. Các chất này toàn là hoá chất .

Ưu điểm: không tạo nên lớp màng trắng trên da nên nhìn tư nhiên hơn sunblock

Khuyết điểm: không bền nên bạn phải apply lai sau 2-3h . Ai có làn da nhạy cảm khi dùng sunscreen có thể bị dị ứng.Vì những tính chất khác nhau và mỗi loài đều có ưu và khuyết điểm khác nhau nên rất khó để khuyên bạn nên dùng sunblock hay sunscreen.

Tuy nhiên có những điểm cần lưu khi sau: dùng sunblock thì bạn bôi kem dưỡng trước rồi mới tới sunblock ( vì nếu dùng sunblock trước thì chất này nằm trên bề mặt da, cản trở kem dưỡng phát huy công dụng của nó ). Dùng sunscreen thì bạn bôi sunscreen trước rồi mới đến kem dưỡng. Vì sunscreen phải cần ngấm vào da mới có tác dụng , bôi kem dưỡng trước là coi như bằng không luôn.

2. Những quan điểm sai lầm về kem chống nắng.

 – Kem chống nắng chỉ dùng khi trời nắng: sai lầm, chỉ khi nào trời quang mây thì ánh nắng ko nhìn thấy ở mặt đất, chứ khi mây nhiều, trông có vẻ râm mát, thì vẫn có tia tử ngoại.
– Ánh nắng ko xuyên được qua nước: khoa học chứng minh rằng ánh sáng xuyên qua nước như 1 lớp kính, và khúc xạ. Tia tử ngoại vẫn chiếu tới 1 số độ sâu trong nước.
Trời không nắng thì không dùng kem chống nắng: Hoàn toàn sai lầm nhé. Mặc dù trời không nắng hay đứng dưới bóng cây râm mát thì vẫn không thể tránh được bức xạ của tia tử ngoại. Mây chỉ giúp cho ánh nắng dịu bớt chứ không có tác dụng ngăn các tia UV. Gần 90% tia UV vẫn “vượt rào” thành công khi trời nhiều mây. Chúng cũng có thể phản xạ qua kính, nước, kim loại và tác động đến làn da mỏng manh của bạn. Vì thế bạn vẫn bị cháy nắng dù đứng trong bóng râm.  Thậm chí khi ở trong nhà, nếu ở dưới tầng hầm hoặc sâu trong toà nhà ko có cửa kính thì đúng là ko cần. Nhưng nếu ở trong phòng mà có cửa sổ, hay ở trong otô, etc thì tia tử ngoại vẫn hấp thụ qua được.

– Cả ngày ra nắng có tí, đen mấy đâu mà dùng KCN: Nếu bạn không quan tâm nếu bị đen da, vậy bạn có sợ lão hóa da, sạm da, ung thư da không?

Nếu bạn quan tâm thì hãy đọc những lí do quan trọng dưới đây:  Trong ánh nắng có 3 tia gây hại là : UVA, UVB, UVC

*  UVC: Tia gây ung thư da, bị ngăn bởi tầng Ozon, rất may mắn là tầng Ozon tại Việt Nam chưa bị thủng nên vẫn còn tác dụng chăn tia UVC truyền tới mặt đất. Trong khi đó, ở những nơi có tầng Ozon bị thủng hoặc mỏng thì nguy cơ ung thư da từ UVC là rất lớn. Hầu hết các loại kem chống nắng không có tác dụng chống UVC.

*  UVB: Hoạt động lúc 9h-14h, mạnh nhất vào mùa hè, tác động vào lớp biểu bì, gây       cháy nắng, sạm da, rát da. UVB không xuyên qua được kính nhưng có thể phản xạ   qua kính và mặt nước. Đa số các loại kem chống nắng đều chống được UVB, nhưng    không phải loại kem nào cũng chống được UVA.

* UVA: Hoạt động lúc 14h-18h,luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời       nắng hay không. Thậm chí còn hoạt động mạnh nhất lúc trời râm mát, đặc biệt sau khi           mưa. UVA xuyên được qua kính và nhiều loại vải. Tia này tác động vào trung bì, làm        ảnh hưởng đến các gốc tự do, collagen, elastin, và các thành phần khác, gây nên hiện    tượng lão hóa, kém đàn hồi, nếp nhăn, chảy xệ, nám dưới da. UVA còn gián tiếp gây ung       thư và đột biến DNA.

– Kem chống nắng dùng cho body thì cũng dùng lên mặt được thôi:  Sai lầm.Thông thường trên các lọ kem chống nắng đều ghi là “có thể thoa lên mặt và những vùng da tiếp xúc với ánh nắng”. Nhưng như các chị đã biết vùng da mặt chúng ta thường mỏng và dễ bị kích ứng, vì thế nên dùng loại chống nắng dành riêng cho mặt do chúng có thêm tinh chất dưỡng da, chỉ số SPF tốt nhất là khoảng 20-40. Còn SPF cao hơn 40 thì nên dùng cho các vùng da khác trên cơ thể. Nếu sử dụng sai chỉ số có thể gây kích ứng và dễ nổi mụn. Liều lượng phù hợp nhất để thoa cho toàn bộ mặt là khoảng 2,5g

3. Hiểu về SPF

SPF viết tắt của Sun Protection Factor, là cách đo lường khả năng chống lại tia UVB của kem chống nắng. Trên lý thuyết, nếu như bạn đi ra nắng không che đậy trong 20 phút thì da trở nên đỏ, kem chống nắng có SPF 15 sẽ tăng thời gian chịu nắng trước khi bị đỏ da lên 15 lần, tức là khoảng 5 giờ. Tuy nhiên, trên thực tế, con số 5 giờ hiệu quả không bao giờ tồn tại và không có loại kem chống nắng nào có thể chống được 100% tia tử ngoại. Có lẽ chúng ta thường hay lầm tưởng rằng SPF 30 thì tốt gấp đôi, SPF 45 thì tốt gấp ba lần SPF 15. Nhưng sự thật lại không phải như vậy. SPF 15 có khả năng chống lại 94% UVB, SPF 30 lọc được 97% và SPF 45 lọc được 98%. SPF càng cao hơn con số 45 thì con số lọc được tia UVB càng tiến lại gần ngưỡng 99%. Vì vậy, sự khác biệt về khả năng chống lại tia UVB của các kem chống nắng có SPF cao (50+) cũng không khác nhau là bao. Quan trọng hơn là chúng ta phải thoa kem chống nắng thường xuyên trước khi đi ra ngoài.

Thường người ta hay chọn SPF thấp để dùng cho mặt là vì dùng lên nó tự nhiên hơn, bớt dầu hơn vì khi em dùng SPF cao thì lớp chống nắng sẽ rất dầy và gây dầu trên da. Nhưng đổi lại thì thời gian chống nắng sẽ lâu hơn rất nhiều..

Mỗi đơn vị SPF có khả năng bảo vệ từ 10 đến 15 phút.

Ví dụ: Các ban mua 1 sản phẩm kem chống nắng có SPF 30 thì lấy 30 x 10 (hoặc 15) = 300p (hoặc 450p) tương đương với 5 giờ (hoặc tối đa 7.5 giờ) là thời gian bảo vệ da không bị bắt nắng. Sau thời gian này nếu vẫn còn tiếp xúc với ánh nắng thì các bạn nên bôi thêm một lần nữa.Nếu chơi thể thao ra mồ hôi nhiều hoặc khi tắm biển thì các chị nên bôi lại kem chống nắng sau vài giờ.

Lưư ý:  Khả năng chống tia tử ngoại không tỉ lệ thuận với chỉ số SPF. Kem chống nắng có chỉ số SPF 15 hấp thu tối đa 94% tia tử ngoại, SPF 20 hấp thu tối đa 95%, SPF 30 là 96%, SPF 45 là 97 %, SPF 60 là 98%. Khi thoa chồng các loại kem chống nắng với nhau hoặc kem chống nắng với kem dưỡng có tác dụng chống nắng lên với nhau là một việc tốt nhưng chỉ số SPF của toàn bộ việc này chỉ ứng với chỉ số cao nhất của loại kem mà thôi. Ngoài ra, khi sử dụng các loại kem dưỡng da hoặc kem trang điểm có chứa SPF, lượng kem mà bạn sử dụng rất nhỏ để cho chỉ số SPF đó có tác dụng hoàn toàn. Vậy nên SPF trong sản phẩm dưỡng da và trang điểm là một điều tốt nhưng bạn không nên coi chúng là kem chống nắng.

4. Cách thoa kem chống nắng

Bước 1: Rửa sạch tay và lau khô tay trước khi thoa kem.

Bước 2: Lấy 1 lượng kem vừa đủ ra đầu các ngón tay rồi chà nhẹ 2 tay với nhau để chia đôi lượng kem. Thoa kem theo chiều chôn ốc bắt đầu từ cằm theo hướng chính giữa rồi mở rộng sang 2 bên.

Bước 3: Đối với 2 má, bạn chấm các đầu ngón tay thành 3 chấm dọc theo cánh mũi rồi tán từ trong ra ngoài. Lưu ý:  Không nên xoa tròn như khi tẩy trang hay dùng kem dưỡng vì khi làm như vậy, một phần kem sẽ tan vào trong lớp dầu tự nhiên của da và bị lỏng ra, làm giảm tác dụng của kem chống nắng.Với phần trán, đặt ngón tay từ chính giữa trán rồi tán theo chiều trôn ốc ra phía ngoài.

Bước 4: Phần cổ được chấm và tán đều tay theo chiều từ dưới lên trên.

Đó mới chỉ là một phần những vấn đề cơ bản về kem chống nắng, chúc bạn có được sự lựa chọn chính xác cho làn da của mình.

You may also like...

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.