Bản chất của con người là muốn sa ngã

Bài viết của chị Yamanote cho case Honey bunch: Chồng ngoại tình với người cùng công ty

Tiện thể có chị em hỏi làm thế nào tránh/xử lí, mình xin viết dăm câu ba điều thế này về chuyện ngoại tình nhé.

Bản chất của con người là muốn sa ngã

Tại sao mình nói hiểu được nhân tình thế thái và hiểu được hôn nhân, bởi vì bản chất của con người là gì? Là muốn được yêu, muốn sa ngã, muốn thử nghiệm, là thích cái mới. Tớ hay nghe nói về nghiệp, chướng, tớ không hiểu và không đồng ý hoàn toàn, nhưng quả thực quan sát, rõ ràng mỗi người có một đường đời khác nhau, gặp những khó khăn khác nhau. Có chuyện đơn giản với người này lại là rất khó khăn với người khác. Tỉ như cái chuyện vượt qua cám dỗ từ bên ngoài, hay vượt qua phần hèn mọn từ bên trong. Tỉ như cái lúc mờ mắt vì tiền, hay vì gái. Tóm lại, không có sa ngã không phải con người.

Hoàn cảnh tác động rất lớn đến con người

Mà quốc gia càng kém phát triển, càng nhiều cám dỗ. Cơ hội ở khắp nơi nơi, ranh giới giữa xấu tốt, giầu nghèo, chuẩn mực xã hội rất mong manh. Sự tham lam nó chưa ở tầng “tinh tế” như các quốc gia phát triển. Giáo dục cũng chưa ở tầm cỡ “toàn diện” như các quốc gia phát triển. Tóm lại, con người sẽ nguyên thủy hơn một chút, dễ nổi máu tham hơn, dễ sống vì cái tôi của mình hơn là vì xã hội, bởi họ chưa đến tầng nhận thức là nếu mình vì xã hội, chính là vì cái tôi của mình.

Dài dòng, để nói, chồng bạn, cũng chỉ là 1 con người như thế, sống trong 1 xã hội như thế. Cái sai sót của anh ấy, có khi là chướng mà anh ấy phải vượt qua, phải đánh đổi, để trưởng thành, để hiểu về nhân tình thế thái, để hiểu thế nào là giá trị hạnh phúc. Thậm chí, nếu sai sót mà không có ai chỉ bảo, thì anh ta vẫn không hiểu được, mãi mãi u mê như thế. Mình căm giận, mình tung hê, được gì, mất gì?

Làm sao để phòng tránh ngoại tình?

Nói chuyện tích cực trước, làm thế nào để tránh?

Thứ nhất là chọn chồng, hẳn rồi, nhưng cái việc chọn này chẳng bao giờ đúng tuyệt đối cả. Đâu đó trong hôn nhân, ai cũng có lúc cảm thấy đã cưới nhầm người.

Thứ hai, là hãy luôn hiểu nhu cầu tình dục của đàn ông (phần nguyên thủy) là rất lớn, không đồng nghĩa với việc bạn phải “thực hành” rất nhiều. Vì sức lực có hạn (nếu bạn biết thanh niên Tây “thực hành” nhiều thế nào bạn sẽ hiểu tại sao “thanh niên ta” lại bị ám ảnh mạnh mẽ đến vậy). Mà hãy tâm sự, nói chuyện, thậm chí để chồng thoải mái xem phim đen. Hãy cùng chồng ngắm gái đẹp, xem Victoria Secret hay bất kì cái gì. Tóm lại, hãy thoải mái với cái phần nguyên thủy này, để chồng không phải giấu diếm mình cái gì cả.

Và duy trì giờ giấc của chồng bằng những chương trình gia đình, những bữa ăn ngon, bằng sự vui vẻ. Người ta bảo mất 21 ngày để tạo 1 thói quen mới, bạn hãy cố gắng cho đủ 21 ngày, sau đó bỗng dưng mình sẽ thấy nụ cười, sự vui vẻ, thân thiện, nấu ăn ngon thành bản năng của bạn. Đấy không phải là chiều chồng. Mà đấy là tiếp thêm sức mạnh cho chồng để vượt qua cám dỗ chướng ngại của chính số phận chồng.

Ai cũng có những giai đoạn căng thẳng, những lúc nuôi con đầu bù tóc rối khó khăn quát mắng. Hãy nói cho chồng biết lúc bạn bình tĩnh lại, cách để chồng đối phó với lúc lên cơn điên của vợ, cái khó khăn của vợ, hãy biết dùng lời nói để kéo chồng lại gần với mình, chứ không phải đối đầu xem ai đúng ai sai.

Hãy biết xin lỗi bằng hành động nếu cần. Chồng cũng vậy, cũng có những lúc chê bai gắt gỏng, chán nản vợ con, mệt mỏi công việc. Hãy nghĩ anh ấy cũng như mình, ai mà ngày nào cũng thẳng tắp 1 đường vui vẻ được. Hãy hiểu đơn giản, đấy không phải là do anh ấy muốn thế. Lời nói nặng khó nghe, lời chê bai lúc này, là vạn bất đắc dĩ nhiều hơn. Vợ chồng phải gần nhau như chân với tay, thì ai nỡ chê cái chân của mình xấu?

Tạm thế đã nhỉ.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.