Autumn_heart: Chồng nghe lời bố mẹ, không bàn bạc gì với vợ

Autumn_heart: Các chị ơi, cho em xin lời khuyên với. Chồng em đang giải quyết một số vấn đề hệ trọng liên quan đến tương lai và công việc của bạn ấy. Thời gian qua bạn ấy đi về VN rất nhiều và dựa vào mối quan hệ của ba mẹ để cố gắng giải quyết những vấn đề này. Em không về được vì vẫn phải ở đây đi học đi làm. Mà bạn ấy cũng không kể chi tiết gì cho em biết, hỏi thì chỉ ậm ừ. Mấy tháng qua chồng ở VN, vợ ở bên đây, em cảm giác như mạnh ai nấy sống vậy. Mặc dù em cũng cố gắng hỏi han, nhưng bạn ấy cứ trả lời ậm ừ cho qua chuyện. 

Một tháng nay bạn ấy đã qua lại Mỹ rồi ạ, nhưng vẫn đang ở một bang khác. Em cũng hỗ trợ cho bạn ấy trong các vấn đề logistic như đặt xe, đặt phòng khách sạn, đi lại này nọ để gặp gỡ người ta. Nhưng những vấn đề quan trọng bạn ấy cũng không hề bàn bạc gì với em, toàn gọi đt từ Mỹ về VN để bàn bạc trực tiếp với ba mẹ của bạn ấy. Không bàn với em, em cũng thấy không sao, nhưng có những quyết định bạn ấy tự làm luôn, không cần thông báo gì với em luôn, mặc dù những chuyện đó toàn hệ trọng và liên quan trực tiếp đến tương lai của bạn. Em cũng đoán được sơ sơ nên hỏi han, mà bạn ấy trả lời nhát gừng, không muốn nói tới. Em buồn quá các chị ơi. Em thấy sao chồng nghe lời bố mẹ nhiều đến thế, không coi em ra gì hết  Nhiều lúc em cảm giác em bị cô lập bởi gia đình của bạn ấy.

Vài dòng về tình cảm vợ chồng em. Tụi em cưới được 5 năm rưỡi rồi, nhưng chưa có baby. Mấy năm trước cuộc sống của tụi em hạnh phúc lắm. Nhưng hơn 1 năm rưỡi lại đây vì chuyện giấy tờ này bạn ấy dựa hoàn toàn vào ba mẹ. Rồi BMC em lại can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của tụi em. Sống với nhau gần 4 năm trời, có bao giờ bắt bẻ em gì đâu. Đùng một cái ba mẹ bạn ấy qua đây, bạn ấy bắt bẻ em đủ thứ từ chuyện đối xử với BM bạn ấy đến chuyện đi đứng, ăn mặc của em. Ví dụ em mua cái áo 2 năm rồi, mặc biết bao nhiêu lần rồi, tự nhiên một ngày đẹp trời qua ra cằn nhằn, kêu áo đó hở hang (!!!). Rồi bạn ấy muốn em phải hồ hởi, săn đón ba mẹ bạn ấy, trong khi mẹ bạn ấy đã từng nói xấu đặt chuyện cho nhà em. Thật ra với mẹ bạn ấy em vẫn nói chuyện bình thường. Ngồi trên xe với nhau, mẹ bạn ấy nói, em trả lời mà cũng không chịu, muốn em phải vồn vã, kiếm chuyện để nói, phải săn đón. Riết em bực quá em nói em làm hết sức em có thể rồi đừng ép em nữa, thì lúc đó mới bớt chút. Có những lúc tụi em gần như cãi nhau tuần vài lần. Em càng nhường bạn ấy càng lấn tới, cáu gắt với em. Đến lúc em nản đề nghị ly hôn, thì bạn ấy làm hòa. Nhưng sau đó một thời gian lại tiếp diễn. Em cảm giác mối quan hệ của tụi em như sợi dây gần đứt rồi, chỉ cần kéo mạnh một phát là đứt hẳn ra nhưng cả em và bạn ấy chưa ai có can đảm làm điều đó.

VeNguon14:

Cái trường hợp của em đang làm tan nát nhiều gia đình mà mình biết. Nếu không khéo thì mất nhau vô duyên lắm. Có nhiều điều cần nghĩ đến và address, và từ từ mình sẽ nói thêm, nhưng trước hết em cần phải thay đổi tình cảm giữa em và bố mẹ chồng. Ngày xưa mình cũng cố gắng lấy lòng bố mẹ chồng, nhưng không bao giờ được. Và mình đã thay đổi như thế này. Mình yêu chồng chớ không yêu bố mẹ chồng. Nên đừng cố gắng yêu họ. Nhưng mình phải tôn trọng họ, vì tôn trọng họ là tôn trọng chồng. Tốt hơn hết, em tôn trọng tính cách conservative của họ trong vấn đề ăn mặc, vì chẳng mất mát gì đâu em à. Và nếu em không muốn bố mẹ chồng chia rẻ vợ chồng em, thì em cũng đừng chia rẻ anh ấy với họ. Cứ để anh ấy hỏi ý kiến trong chuyện làm ăn. Em cứ, bố mẹ giỏi gian, bố mẹ khuyên sao thế anh? Em cứ lắng nghe khoan ý kiến. Khi em không chống đối thì họ mới bắt đầu tin tưởng, chia sẽ, may ra em góp đủ tin tức mà nhận xét vấn đề.

Autumn Heart:

Em mặc dù không thích BMC nhưng em rất quý tình cảm của họ dành cho bạn chồng em, phải nói là hết lòng hết dạ. Bạn chồng nói 1 tiếng là BMC không ngại cực ngại khổ, cố gắng giúp đỡ cho bạn ấy đến lúc được mới thôi. Gia đình em không được như vậy, nên em quý lắm cái tình cảm đó. Em chưa bao giờ chia rẻ chuyện BMC với bạn chồng em cả. Nhiều lúc khi MC em làm chồng em bực lên, em còn khuyên anh đó là vì BM thương thì mới làm như vậy. Em nghĩ đến một lúc nào đó mối quan hệ của em với BMC xấu đến mức không còn cứu vãng được nữa thì em sẽ là người buông tay trước. Em không bao giờ muốn chồng phải đứng vào thế khó xử.

Như em nói ở trên em quý tình cảm BMC dành cho bạn chồng, nhưng có lẽ không bao giờ em yêu BMC em được. Nhiều khi do thương chồng em quá nên BMC muốn can thiệp vô nhiều chuyện của tụi em. BMC và cả bạn chồng em đều theo kiểu làm những cái gì mình nghĩ là tốt cho người khác, mà bất chấp người khác nghĩ gì muốn gì. Có thể chồng em sống mấy chục năm trong gia đình đó, nên chồng em quen như vậy và thích như vậy. Còn em thì quen BM em tự do dân chủ, BM chỉ khuyên, còn con cái độc lập tự quyết định. Em quen sống như vậy rồi, nên khi thấy BMC bắt ép làm cái này, cái kia, em thấy hơi khó chịu. Nhưng dù sao đó là chuyện nhỏ.

Chuyện lớn hơn là em cứ có cảm giác BMC không tôn trọng em. Có thể xuất phát điểm của em thua xa anh. Nhưng qua đây hơn 5 năm nay, với sự giúp đỡ của anh, em đã cố gắng rất nhiều, có học hành đàng hoàng, có công việc khá tốt. Nhưng em không biết chồng em nói gì với BMC mà BMC em cứ nói theo kiểu tất cả những gì em có được ngày hôm nay là do chồng em làm. Rồi nói theo kiểu chồng em đang mất thời gian học dùm em, nên nói em tự học được thì học, không được thì nghỉ, đừng làm mất thời gian bạn chồng (!!!). Có lần MC gọi phone nói gì đó với bạn chồng, bạn chồng đang stress nên nói, con đang stress lắm, má đừng nói thêm nữa. Chỉ nói vậy thôi mà MC em bù lu bù loa lên trong điện thoại đại loại như là lo cho em làm chi để bị stress như vậy. Lúc đó em ngồi kế bên nên nghe loáng thoáng, chồng em liền chuyển tai nghe qua bên kia để em không nghe thêm nữa. Em tức quá chừng luôn. Hỏi chồng thì chồng nói có nói gì đâu. Tại BMC lo nên nói vậy.

Lúc mới đầu bạn chồng cũng đòi hỏi em làm cái này cái nọ. Một phần lúc đó em cũng quý BMC, một phần vì chưa biết nhà EQ nên em cứ chạy theo những đòi hỏi đó. Càng ngày em càng thấy chồng càng đòi hỏi quá đáng. Mà tất cả những gì em làm, BMC và chồng em đều nghĩ đó là nghĩa vụ của em., không hề appreciate chút nào trong khi nếu em chỉ lỡ lời hay làm một việc gì đó không vừa mắt họ thì chồng em lại la lối em. Nên từ khi bắt đầu nhà EQ em chỉ làm đúng, và đủ trách nhiệm của mình. Em cứng rắn với bạn chồng hơn. Bạn ấy đòi hỏi gì quá đáng là em nói em không làm được, đừng ép em. Mà đúng là khi em cương lên như vậy, bạn chồng mới bớt đòi hỏi, em thấy cuộc sống mới dễ thở hơn. Nhiều lúc em nghĩ không biết chồng em có thương em không nữa. Nếu em nói lỡ lời gì đó, chồng có thể giải thích cho BMC là em không có ý gì hết. Nhưng bạn chồng bạn ấy không làm vậy, mà bạn ấy đứng về phía BMC để chỉ trích em. À, bạn chồng em là 7x đời cuối ạ, cũng chẳng còn nhỏ gì hết.

Các chị cho em lời khuyên với. Em thấy em không được tôn trọng đúng mức trong gia đình đó. Nhưng em cũng không biết là do em rối trí nên em có nhìn nhận vấn đề sai lạc đi không. Có phải do em cả nghĩ quá nên thấy chồng nghe lời bố mẹ quá chứ các ông chồng đều vô tâm như thế không hả các chị.

 

VeNguon14:
Chị nghĩ những cải vã xích mích của vợ chồng em không trầm trọng lắm đâu. Chỉ hơi lo là vợ chồng em sống xa nhau quá không có dịp hàn gắn làm lành. Tạm thời em nhượng bộ bỏ qua hết những mâu thuẩn với BMC để focus vô chồng em thôi. Sau này em trở lại chỉnh sửa với BMC cũng không muộn.

Chị đoán chồng em thích words of affirmation. “Anh là người hoàn hảo…”, nếu bình thường chồng em không phải là người kiêu căng, thì câu này trong lúc nóng giận cho thấy anh cần nghe em nói em appreciate anh ấy nhiều hơn. Và cho thấy anh đang rất cố gắng xây dựng cho tương lai của 2 em. Em đúng, cái áp lực làm ăn và áp lực BMC làm cho anh ấy gắt gỗ với em. Anh ấy cũng cần words of affirmation từ ba mẹ của anh ấy chứ không chỉ từ em thôi. Cho nên khi ba mẹ không vừa lòng em là tụi em xích mích. Nhưng chả có BMC nào vừa lòng con dâu hoàn toàn cả. Nên thôi tạm nhượng bộ để còn thì giờ công sức cho chồng trước đã.

Trong thời gian này, em tìm mọi cách gần gũi chồng hơn. Đi thăm nếu có cơ hội. Nói chuyện, text, email, và chỉ focus vào những chuyện positive. Cho anh ấy thấy em hổ trợ và biết ơn những cố gắng của anh ấy. Gây cho anh tất cả những gì dễ chịu nhất. Mỗi ngày tìm ít nhất một lời khen đơn giản nhưng chân thật text cho anh ấy. Có mâu thuẫn thì lơ đi, để dành khi tình cảm cứng cáp hơn rồi lôi ra sau.

Chồng chị đi công tác cũng rất nhiều mà thường thì giờ giấc trái ngược nhau nên nói điện thoại rất khó cảm thông. Sáng sớm hấp tấp lo cho con kịp giờ đi học trong khi đó ảnh đang sắp sửa lên giường và mong mình cho vài lời âu yếm. Khó lắm đấy. Cho nên tụi chị hay text và email, dễ mùi mẫn hơn lời.

Harmonius:

@Autumn heart:
Việc tranh cãi với chồng, việc down cảm xúc hay làm mất tình cảm của BMC thì dù sao cũng đã xảy ra rồi. Không nên quá focus vào các chi tiết ai đã làm gì khiến sự việc xảy ra xấu như vậy.
Giờ là lúc bạn nên tranh thủ thời gian và lợi thế của việc vợ chồng đang ở xa nhau, Tận dụng nỗi nhung nhớ khi xa cách nhau làm bùng ngọn lửa tình yêu đã vốn có của hai vợ chồng. Không nên sa đà vào việc phân tích xem ai đúng ai sai, ai nên làm gì và nên cư xử thế nào khi sống hàng ngày với nhau nữa. Tạm thời việc này cứ để đấy, xử lý sau.
Suy cho cùng, đã muốn là bạn đời của nhau, thì việc đúng hay sai, ai tiến ai lùi cũng không quá quan trọng, quan trọng là làm sao duy trì cảm xúc yêu thương, duy trì bầu không khí chan hòa êm ấm.

Saudau:

Chị thấy những đòi hỏi của Trái tim mùa thu không có gì là quá đáng cả, đó là chính đáng.Chị cũng có suy nghĩ giống chị Về nguồn, có cái gì đó hơi lo cho em.
Để dẫn đến tình trạng này là cả một quá trình,chị cảm giác sợi dây gắn kết giữa 2 vợ chồng em bắt đầu lỏng lẻo.Chị chỉ có một ý này dù chị cũng chưa hài lòng lắm:
-Em hãy cố thu xếp 2 vợ chồng đi nghỉ khoảng vài ngày,trong thời gian đó hãy nói chuyện một cách cởi mở với nhau,nói hết những suy nghĩ của mỗi người về cuộc hôn nhân này để đi đến một giải pháp tích cực.Em cứ nói hết với chồng suy nghĩ của em giống như em đang nói với mọi người ở đây vậy và cũng khuyến khích chồng nói tất cả những gì bạn chồng suy nghĩ về em.
Trong cuộc sống vợ chồng có những mâu thuẫn nhỏ mà ta không giải quyết ngay dần dần nó sẽ tích tụ lại thì càng khó gỡ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.