August_8: Chồng còn vấn vương tình cũ

Chia sẻ bài viết này

Đang êm đềm thì cách đây gần 2 năm mình phát hiện chồng còn vấn vương tình cũ, có liên lạc bằng email với người yêu cũ trong một thời gian khá dài. Mối tình này của chồng, thực ra cũng rất tội nghiệp vì chồng mình và chị bạn đại học kia yêu nhau thực lòng và rất nặng tình.

*August_8
Chuyện chẳng có gì quá cấp thiết, nhưng rất mong mọi người góp ý để mình khỏi lấn cấn mãi.

Trước hết là sơ qua về gia đình mình: mình lập gia đình 10 năm, có 2 con. Vợ chồng mình là đồng nghiệp, làm chung tới mấy năm, rất thân thiết gần gũi rồi mới chuyển thành yêu. Thực ra thì mình yêu đơn phương chồng từ trước, mấy năm sau, chồng mình mới đáp lại tình cảm của mình và lấy nhau.

Chồng mình là người tốt, rất tốt, biết quan tâm tới mọi người, yêu vợ, thương con. Chồng cũng là người có học thức, có tài, có đức, kiếm được đủ tiền lo cho gia đình (đủ theo kiểu của mình và làm mình hài lòng, chứ thực ra so với xã hội thì vợ chồng mình vẫn nghèo lắm) và đang nắm giữ mấy chức vụ nho nhỏ. Vợ chồng mình luôn sát cánh bên nhau, lại là đồng nghiệp nên chia sẻ với nhau được nhiều thứ. Nói chung là mình rất mãn nguyện với cuộc sống gia đình, hầu như không có gì buồn lòng với chồng hết. Chồng mình cũng thường nói anh hài lòng với cuộc sống gia đình đang có, khi vợ chồng tâm sự anh cũng không góp ý gì với mình. Mỗi khi vợ chồng xích mích, anh thường chủ động làm lành, phần vì anh không muốn bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực, phần anh nhường mình, phần anh muốn bù đắp cho nỗi khó khăn vất vả của mình trước đây mà anh đã không đủ cảm thông và hiểu biết để chia sẻ….

Đang êm đềm thì cách đây gần 2 năm mình phát hiện chồng còn vấn vương tình cũ, có liên lạc bằng email với người yêu cũ trong một thời gian khá dài. Sơ qua một chút về mối tình này của chồng, thực ra cũng rất tội nghiệp vì chồng mình và chị bạn đại học kia yêu nhau thực lòng và rất nặng tình. Nhưng vì 2 gia đình khác biệt (nhà chồng mình cộng sản nòi và cực nghèo, nhà kia dẫm giày tây) nên gia đình chị kia phản đối, ngăn cấm. Cuối cùng, chị kia đột ngột lấy Việt kiều rồi xuất ngoại, và chồng mình thì lao đao một thời gian dài…. Chuyện tình này của chồng mình biết khá rõ từ trước khi lấy nhau, do nghe bạn bè của chồng và cả bản thân chồng mình kể, nhưng mình nghĩ chị ấy đã ổn định rồi, chồng mình (khi đó còn chưa là người yêu) có lưu luyến thì cũng phải có cuộc sống riêng. Và thực ra, trước khi đến với mình, chồng mình cũng còn kịp tìm hiểu vài cô khác nữa chứ chẳng phải cứ nặng lòng mãi với chị kia, dù rằng mình biết, chị ta có một vị trí khá lớn trong lòng chồng mình.

Quay lại với vụ email của chồng mình, tóm lại là thế này: trong 3 năm, chồng mình và chị kia viết cho nhau tròm trèm 20 lá thư gì đó. Con số không nhiều nhưng một số lá thư rất tình cảm, chồng mình nói vẫn yêu, vẫn thương, sinh nhật chị ta dù đang đi công tác vùng sâu vùng xa vẫn cố gắng chạy tới tiệm internet để viết email chúc mừng (còn sinh nhật mình thì quên), etc. Buồn lắm lắm! Còn chị ta cũng vì chồng mình mà khóc, nói chồng mình là người quan trọng nhất, nói lấy chồng chỉ vì muốn làm người con có hiếu (thực tế thì đúng là nhờ chồng chị ta bảo lãnh, ba mẹ chị ta cũng đã được xuất ngoại, đúng giấc mơ Mĩ mà cha chị ta hằng mơ tưởng sau khi bị chôn vùi trong chế độ cộng sản). Vụ này đến giờ mình đã giải quyết xong, chồng hứa (và thực hiện nghiêm chỉnh, mình biết vì mình vẫn đang giám sát bí mật) là chấm dứt không còn liên lạc riêng tư gì nữa.

Sau khi chuyện đã xẩy ra, mình hỏi lí do vì sao thì một trong những lí do chồng mình nói đến là muốn biết vì sao chị kia bỏ chồng mình đi lấy Việt kiều. Theo chồng mình đoán (nhưng chưa bao giờ được xác nhận) là một phần vì giấc mơ Mĩ của cha chị kia, một phần vì bà mẹ chị ta bị tim nặng, cần có điều kiện y tế tốt để chữa bệnh. Chồng mình muốn nghe chị ta nói ra vì sao, có lẽ, để thỏa mãn cái tính tự kiêu của bản thân chồng mình. Cái này mình suy đoán thôi, chứ chồng mình chẳng bao giờ chịu thừa nhận, vì chồng mình có thói kiêu ngạo ngầm, từ trước đến giờ, với ý chí cao và cả khả năng của bản thân, chưa có gì chồng mình định làm mà không đạt được. May mà, chồng mình có tư cách đạo đức tốt nên níu kéo được nhiều lắm (mình trộm nghĩ thế)….

Bây giờ đến cái mà mình muốn hỏi. Chắc chắn là sau những gì đã xẩy ra, việc chồng mình có câu trả lời từ chị kia là điệp vụ bất khả thi rồi. Mình biết (qua chồng) là có 1 người bạn thân của chị kia (cũng là bạn đại học của chồng) biết lý do. Mình đã từng hỏi chồng, vì sao chồng không hỏi qua cô bạn đó, thì chồng mình nói chỉ muốn nghe trực tiếp chị kia nói, chứ không muốn nghe qua người khác. Chị bạn này mình đã gặp vài lần, đủ để biết, và mình cũng có số điện thoại của chị ấy.

Hiện nay mình đang đi học xa nhà, cũng là đất nước mà chị bạn này đang sống, mình muốn hỏi mọi người, mình có nên liên lạc với chị bạn này và hỏi giùm chồng không? Có lẽ câu hỏi của mình đối với một số người thì thật vớ vẩn, không đáng hỏi và không đáng bận tâm. Nhưng thật sự chuyện này làm mình phân vân bấy lâu nay. Mình chỉ muốn hỏi để giúp chồng giải thoát khỏi những băn khoăn đó, cho dù có thể băn khoăn này không thật sự day dứt như khi chồng mình nói với mình.

Nhưng mình cũng lấn cấn vì e ngại làm mất mặt chồng (có thể không nhỉ?) khi mình lại đi hỏi bạn chồng. Mình dự định là nếu biết, vào một dịp nào đó thuận tiện, vợ chồng tâm sự với nhau thì mình sẽ cho chồng hay. Thực sự thì mình cũng có thương cảm cho tình cảm của chồng và chị kia, chỉ là, cả ba bên (cả mình nữa) cư xử kém quá nên đã làm cho mọi chuyện trở nên quá tệ hại. Chứ đáng lẽ, nếu chồng mình biết cách cư xử đàng hoàng, chính trực, có lẽ mình cũng chả hẹp hòi gì mà không cho 2 người giữ quan hệ bạn bè, chia sẻ phần nào niềm vui nỗi buồn…. Vậy nên, mình băn khoăn quá đi mất, giúp mình với nhé, mình có nên hỏi không?

Cảm ơn mọi người rất nhiều.

*Uoa:

Quá khứ của chồng thì nên tôn trọng đi, huống hồ bây giờ chồng bạn biết quý trọng cuộc sống gia đình biết tách bạch quá khứ  và hiện tại. Đừng dại gì khơi lên làm gì, có khi tò mò làm hại thân.

*Mecb:

Theo em việc chồng còn vấn vương tình cũ thì vẫn phải đề cập để ngăn ngừa hậu họa, vấn đề là chọn phương pháp hợp lý theo kiểu đánh động tế nhị kể chuyện, tâm sự vói chồng những câu chuyện trên báo, mạng hay nhà A ở cơ quan, nhà B ở hàng xóm, càng trực quan càng sinh động, làm sao cho chồng nhận thức được giá trị đích thực của hạnh phúc là chính cs hiện tại đang có chứ không phải là những ảo vọng quá khứ xa xôi, đánh động cho chồng hiểu cái giá phải đối mặt nếu buông thả mình theo cảm xúc tức thời…

Chị đừng bao giờ để lộ cho chồng biết là chị đã tò mò đọc mail của anh vì việc đó đã phạm vào những điều tối kỵ của đàn ông khiến cho chồng chị tức tối hơn là ăn năn và sau đó là tìm cách bưng bít kín hơn chuyện riêng tư. Kết quả là chị càng không kiểm soát được tình hình.
Quá khứ của chồng, đồng ý là tôn trọng nhưng … vẫn phải để mắt vì con người vốn có xu hướng khát khao những gì mình không có được và lòng người cũng chỉ là giấy, k phải đá vàng để mà thử lửa.

Chúc chị tĩnh tâm để có những ứng xử khôn khéo, thông minh

.* Hong_Cam

@August-7: cho quá khứ nó ngủ yên đi chị ơi. Nếu thương chồng quá thì thủ thỉ tâm sự với chồng là chắc chị ý giờ ngồi tiếc anh ngẩn ngơ đấy. Chắc vì hồi xưa làm con hiếu thảo vâng lời bố mẹ mới bỏ anh chứ tới bây giờ chắc vẫn còn mê anh như điếu đổ. Anh là phải giữ vững tinh thần không được lung lay đâu đấy nhá. Em cho anh thỉnh thoảng vương vấn nhung nhớ tí ti cho nó thi vị thôi chứ vẫn phải yêu vợ nhất đấy vì vợ có mỗi 1 mối tình là chồng thôi nhá, chả có thêm ông chồng nào nữa, thiệt thòi ơi là thiệt thòi.

* Wicket:

Chị 7/8 ơi, em là chị thì em sẽ không đi gặp chị bạn kia chị ạ. không phải vì em sợ lật lại quá khứ gì đó như mọi người, mà em nghĩ chồng chị sẽ không thoải mái khi chị đi gặp bạn chồng vì chuyện tình cảm quá khứ của chồng.

Chị à, 2 người đó chia tay vì hoàn cảnh nhiều hơn vì hết tình. Cho nên chồng còn vấn vương tình cũ và giữa 2 người vẫn có thứ tình cảm rơi rớt và tương đối sâu sắc. Cái này mình không thể nào can thiệp được và cũng nên can thiệp. Chồng chị chắc đã bị tổn thương nặng nề từ sau khi bị đá mà chẳng biết nguyên nhân. Có lẽ vì thế mà chồng chị đã lăn tăn tới tận bây giờ.

Em nghĩ thôi chị à. Lúc nào vợ chồng ngọt ngào vui vẻ mà tình cờ nhắc tới chuyện kia thì chị cứ ủng hộ anh ấy nhưng cũng bày tỏ nỗi niềm của chị kiểu như: Em biết là trong lòng anh vẫn lăn tăn chuyện đó. Cô ấy đã không muốn nói tức là cô ấy chưa sẵn sàng cho anh biết sự thật. Chắc là có nhiều điều ẩn khuất. Thôi anh cứ cho cô ý thời gian để cô ý sẵn sàng cho việc này.

Chị cũng đừng canh cánh việc này nữa chị ạ. Trong ai cũng có những góc nhỏ sâu kín không muốn người khác động vào. Em tin là 10 năm qua anh ý chưa bao giờ hết yêu chị, chỉ đôi khi tình cờ vết thương lòng lại nhói lên. Ai cũng có những lúc xao lòng mà chị. Những lúc này mình hãy cố gạt bỏ sự ích kỷ để bao dung hơn với anh ấy chị ạ vì anh ấy cũng chưa làm gì đến mức quá đáng cả.

Chúc chị hạnh phúc nhé..

*Mecb:

Nếu chị mà đi gặp chị kia thì đích thị là chị tự đánh tụt hạng bản thân ghê gớm. Em không nghĩ chị em nhà EQ làm thế đâu nhen

*Urmyangel:

@ chị 7/8 : chị cứ nói thẳng với chồng là : Bây giờ anh có em và các con rồi, gia đình mình đây rồi chưa đủ làm anh hạnh phúc hay sao, dù vì lý do gì đi nữa thì mình cứ chúc cho chị ấy hạnh phúc anh nhé.
Hoàn toàn bỏ qua ý định tìm hiểu cái quá khứ ấy đi nhé.
Nếu chồng chị còn lăn tăn thì chị cứ ngồi thẩn thờ 2 ngày ăn ít, uống ít, không làm việc nhà, chồng hỏi làm sao thì vò đầu bứt tai bảo em đi đang suy nghĩ tại sao cái anh A, anh B người yêu cũ của em tự nhiên lại bảo là : anh không xứng với em, chúc em hạnh phúc, anh ấy tự ti vì sao ấy nhỉ ,…

*August_8

Chân thành cảm ơn tất cả các bạn đã góp ý cho case nhà mình.

Đặc biệt cảm ơn wicket rất nhiều. Đọc những dòng chữ wicket viết, chị hoàn toàn “tâm phục khẩu phục”, không còn băn khoăn tìm hiểu quá khứ làm gì hết á. Và cũng thật phục wicket, tuổi trẻ tài cao, chị sang đầu 4 đến nơi mà sao thấy mình kém cỏi quá, chỉ được cái chân thành kéo lại.

* Wicket:

Chị 7/8 ơi, chắc là em hơi mơ mộng nhưng em nghĩ là sự chân thành là giá trị cốt lõi của mọi cách hành xử trong cuộc sống, và đặc biệt để giữ hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên không hại gì nếu mình thêm vào đó chút hiểu biết và bao dung với bạn đời chị nhỉ.. Thêm một chút khôn ngoan và tế nhị nữa thì tuyệt.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.