Anh thì nóng tính, em thì hay dỗi

dori

“Chồng thì nóng tính, vợ thì hay dỗi”. Đó là câu nhận xét của lão gia nhà em sau vụ lộn xộn hôm qua, em giận chồng đến tím mặt. Tội nghiệp Dori lẽo đẽo theo mẹ líu lo cho mẹ cười mà mẹ không cười nổi.
Đêm về em quay mặt không thèm sờ mó ôm ấp gì cả. Sau một hồi chịu đựng thế là lão đành “say sorry” với em. Tức là thế mà nghe lão tỷ tê lê thê con dê một hồi, em cũng mềm lòng.

I kiu của em trồi sụt thất thường quá.

Haizzza, VC mà cứ mấy hôm lại dỗi. Lão đọc báo vụ chồng chở vợ con đi chơi rồi bị TNGT thế là lão kể cho em nghe trong cái giọng rưng rưng, rồi bảo “người ta vừa nghèo lại gặp cảnh đau đớn thế, còn mình HP ko biết hưởng cứ dỗi nhau hoài. Anh thì nóng tính, em thì hay dỗi”

chuyện thì cũng rất thường nhật, nhưng lời nói của chồng với mình thể hiện một chút uy quyền và định kiến (chồng em ít khi quạu với em đến mức đó) làm em cảm thấy tủi thân và tức đến tím ruột. Mà tức nhất là mới lúc trưa chở em đi học về nắm tay vợ tình tứ rồi bảo “thương vợ quá”. Em mới hỏi “gớm hnay có zụ tỉnh tò nữa cơ”, lão xí xóa “tại chồng nhiều khi nóng tính nên hay quạu vợ vô lý, làm vợ tủi thân, nên cũng thương….” Thế mà chiều đến đã lại lặp lại lịch sử mới thấy tủi thân gấp đôi.

Nhưng chuyện cũng qua rồi, nghĩ lại thấy mình cũng hơi cố chấp. Với lại lão ấy cũng xin lỗi rồirooling:

metrau

@ Dori: em ạ, ko hiểu sao mọi người cứ nghĩ giận dỗi, cay cú ko phải là eq nhỉ??? chị thấy mọi thái độ, dù quái thai ngâm dấm đến đâu đều có thể là võ EQ hết, miễn nó được sử dụng theo liều lượng phù hợp, đúng nơi, đúng lúc, đúng người, nó ko làm quá tệ đi mọi sự ( về dài hạn), nó ko làm em bị down tinh thần hay nhìn cuộc sống bằng cái nhìn u ám hay tăm tối hơn.

Chứ còn trong ngắn hạn, em cứ tức, cứ dỗi xả láng đi. Chị cũng hay giận dỗi xã, vì chị tức thật mà… và cũng hay cáu inh ỏi lên, vì chị rất nóng tính, thẳng tính…. nhưng nếu thấy có hiện tương già néo quá, chuẩn bị đứt dây tức là đối phương ko chịu được, chuẩn bị phản ứng tiêu cực , thì mình phải chỉnh ngay.

Bình thường, biểu hiện bên ngoài của chị khác hẳn những điềm tĩnh chị thể hiện ở đây nhưng trong sâu thẳm lòng mình, chị tĩnh lắm, có lẽ có chữ AN trong lòng mình. Tất cả những phẫn nộ, tức tối chị thể hiện ra bên ngoài nó cũng chỉ như biển dấy sóng khi bão, còn lòng biển thì vẫn bình lặng, yên ả, nên hết bão là trời lại yên biển lặng ngay.

Việc em cáu chồng, giận chồng đâu có thể hiện rằng cái EQ của em nó tụt đâu mất tiêu, mà nó đang cho phép em lên tiếng, tuyên ngôn quan điểm và thái độ với chồng. Và chồng em tiếp thu, vui vẻ là em lại hết giận. Vì thực ra, lòng em vốn đã và đang bình yên, , vài cái giận hờn ấy chỉ để thể hiện thái độ bên ngaòi, chứ tâm mình vẫn tĩnh, bình thản, mình ko giận hờn cay cú gì chồng về những vấn đề cốt lõi, chỉ là cách đối xử lời ăn tiếng nói hàng ngày, và mình cũng ko có ý quan trọng hoá những sai sót trong cư xử của chồng để nâng thành quan điểm cho nó trầm trọng 1 cách ko cần thiết.

Cái đáng sợ với EQ là sự cay cú, mệt mỏi, đổ lỗi triền miên, là dằn vặt mình, dằn vặt người khác, là tự cảm thấy mình thiệt thòi, đau khổ, thấy mọi sự đối với mình tồi tệ, ko lối thoát, là đổ lỗi cho khách quan đối với mọi sự ko may mắn của mình, là việc ko bao giờ thấy vết nhọ to tướng trên gương mặt mình, là ko có khả năng và ko muốn thông cảm, chia sẻ với người khác, là tự làm cho mình khốn khổ và đáng xa lánh trong mắt mọi người… và đáng sợ nhất là làm cho cuộc sống của mình, của người xung quanh trở nên mệt mỏi, nặng nề, ko có niềm vui, niềm tn hay TY, hay gọi là đầu độc bản thân và người thương xung quanh:Surprise:

Em Mèo, em Dương, em Queen đều thể hiện khả năng EQ rất tốt đấy chứ: đó là khả năng thể hiện bức xúc, vấn đề của mình cho người khác và tìm được 1 con đường, 1 cách thực hiện khả dĩ nhất để giải quyết vấn đề, để ai cũng vui vẻ, thaỏi mái, nhẹ lòng…. hay ít nhất, các em cũng cảm thấy vui vẻ, cân bằng trở lại. Thế nên cái EQ này ta cứ hiểu là cách giải quyết các vấn đề cảm xúc nhanh nhất, để giúp ta tránh khỏi khó chịu do suy nghĩ, ở mức nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Hay nói cách khác, ta làm sao cho cơn bão nó chỉ làm biển xáo động trên bề mặt thôi, chứ nó ko thể làm ảnh hưởng đến chữ AN trong lòng ta, tức là những vấn đề hàng ngày ta xử lý nhanh mà ko ảnh hưởng đến những suy nghĩ vui vẻ, lạc quan trong lòng ta, đến những giá trị cốt lõi, bền vững, những quan điểm, cái nhìn đối với cuộc sống và sự việc quanh mình mà ta vẫn dày công vun đắp, hay còn gọi là thái độ sống tích cực – điều làm ta trở nên hấp dẫn trong mắt mọi người, và làm bản thân ta hài lòng

dori

@ chị Trâu: chị cứ như đi guốc trong bụng em thế??:Worried:

Đúng là thế đấy chị à. Em giận lắm nhưng chỉ là nhất thời lúc đó – khi nghe những lời ấy của chồng đối với mình, vừa sốc, vừa cay cú đến tím mặt, ko biết nói gì, em đóng cửa xe cái rầm, rồi lôi Dori đi bộ về luôn. Về đến nhà, bình tĩnh lại thì em thấy cũng tội nghiệp chồng và cũng thấy thương thương và cũng không còn giận nhiều nữa. Tuy nhiên, em tỏ ra thản nhiên và không âu yếm chồng như thường ngày (thường ngaỳ em hay chăm sóc chồng và âu yếm hắn), rồi nằm vờ ngủ nhưng trong lòng lại mong hắn đến xin lỗi mình. Thế nên khi hắn lại xin lỗi rồi chủ động làm hòa thì trong lòng em cũng thấy vui và nói hết cảm xúc của mình cho hắn biết. Thế là trời lại yên, biển lại…dậy sóng….tình rooling::Laughing:

 

You may also like...

1 Response

  1. Ubuntu says:

    Trong cuộc sống , đặc biệt trong tình yêu chúng ta khó tránh khỏi những trách móc, giận hờn từ đối phương. Những lúc đó bạn đã làm thế nào?
    Hay cùng chia sẻ những câu xin lỗi có thể bày tỏ sự chân thành một cách kịp thời và làm đối phương hết giận nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.